จากใจผู้เฒ่าวัย 93

"อสัตบุรุษกลับบ้าน..

เห็นภาพ "อสัตบุรุษ" กลับบ้าน ดูหน้าตาไม่ค่อยจะเบิกบานสักเท่าไหร่ และยิ่งเห็นใส่ปลอกคอเหมือนไอ้ตาลที่บ้าน ใส่เฝือกที่แขนด้วย ดูไม่ค่อยเนียนสักเท่าไหร่

เห็นภาพแล้วรู้สึกพะอืดพะอมให้ได้ ยิ่งมาเห็นตำรวจไทยด้วยแล้ว มีความชื่นใจจริงๆ ที่ให้ความอารักขา "โจรปล้นชาติ" อย่างเข้มแข็งจังเลย

ทำให้รู้สึกว่า บ้านนี้เมืองนี้ อำนาจสูงสุดไม่ใช่ ๓ อำนาจหลักเสียแล้ว เพราะตอนนี้อำนาจสูงสุด คือ กรมราชทัณฑ์

อยากดูตอนต่อไปว่า "อธรรมจะชนะธรรมะจริงหรือ?" นี่แหละ คือ การเหลื่อมล้ำที่สุดในโลก

คนเรานี่ก็แปลกนะ แช่งตัวเองว่าป่วยหนักมา ๖ เดือน วันนี้ขอให้ป่วยจริงๆ เถอะ จะได้ตายคาบ้าน

ไม่ทราบว่าจะหน้าหนาหน้าทนไปถึงไหน กี่เรื่องแล้วที่ตลอดชีวิตทำทุกอย่างเพื่อเงิน เพื่ออำนาจ โกงมันทุกอย่างให้ถูกกฎหมาย

ชะตากรรมของประเทศไทยเราวันนี้ "ด้านหนึ่งเป็นขบวนการล้มล้าง ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นข้าราชการอัปรีย์"

คิดดูแล้วกัน ๔ คดี ที่โกงมากว่าหมื่นล้านบาท เป็นการทำผิดอย่างโจ่งแจ้ง แต่ "ผิดไม่ติดคุก" แล้วอย่างนี้ประเทศไทยเราจะเป็นอย่างไร?

วันที่ลงเครื่องบินมา เดินออกปร๋อ ไปอยู่โรงพยาบาลอะไร? รักษาตัวอยู่ตั้ง ๖ เดือน "แขน คอหักหมด" ยกเว้นหน้าด้านที่ยังเสมอต้นเสมอปลาย รวมทั้งครอบครัวด้วย

"สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม" ตราบใดที่บาปยังไม่ส่งผล เหล่าคนชั่วก็เห็นเป็นของดี เมื่อบาปผลิตผลออกมาเมื่อใด เมื่อนั้นพวกเขาถึงจะรู้ถึงพิษสงของบาป

ต่อไปนี้เป็นรายนามผู้ละเมิด และฝ่าฝืนพระบรมราชโองการ คือ น.ช.เด็ดขาดทักษิณ อ.กรมราชทัณฑ์ นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตร. รมต.ยุติธรรม

อย่าลืมว่า กฎหมายไม่ได้ละเว้นใคร? ผิดตรงไหน ก็เอาปากกามาวงเอาไว้

ความรู้ใหม่ทางการแพทย์ กรณีของนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ที่ต้องสวมปลอกคอ เพราะเป็นโรค "คอดัน"

และที่ต้องใส่ปลอกแขน เกิดจากโรค "แขนไล" ซึ่งผู้ป่วยต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

บอกตามตรงว่า "งง" กับสองโรคที่หมอบอก เพราะเกิดจากท้องพ่อท้องแม่ ก็เพิ่งจะได้ยินนี่แหละ ขอบอกหมอว่า "ผมกินข้าวนะ ไม่ได้กินหญ้า"

มีผู้สังเกตเห็นดวงตาของนักโทษแล้ว ขนาดได้รับการพักโทษให้กลับบ้านได้ แต่แววตาแทนที่จะมีประกายของความดีใจ แต่กลับเห็นมีแต่ความกังวล ความเครียด

ตั้งแต่เกิดมาเป็นตัวเป็นตน จนมีอายุเลขเก้านำหน้า ยังไม่เคยเห็นใครที่หน้าด้านขนาดนี้เลย ยุคนี้เป็นยุคที่เลวที่สุดของบ้านเมือง

ขอเรียนผู้ใหญ่ที่รักสถาบันพระมหากษัตริย์ทุกท่าน "ถ้าท่านจะตีเหล็ก ก็ควรตีตอนเหล็กร้อน ถ้ามัวรอให้เหล็กมันเย็นแล้วจะตี มันยาก

ตอนนี้กระแสกำลังแรงนี่แหละ ประชาชนพร้อมครับ"

จะบอกให้ทราบว่า "สว.หมดวาระลงวันใด" พรรคใหญ่สองพรรค จะจับมือกัน ประเทศชาติพังแน่ พรรคร่วมรัฐบาลเหมือนกัน ก็อย่าชะล่าใจ

 เขาไม่เอามาร่วมด้วยเด็ดขาด สำเหนียกกันไว้บ้าง..”

ครับ..ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือความรู้สึกของ “คุณอาคม มกรานนท์” อดีตนักร้อง อดีตผู้ประกาศข่าวทางโทรทัศน์รุ่นแรกๆ ของเมืองไทย

อดีตนักแสดง อดีตสมาชิกวุฒิสภา อดีตพิธีกรรายการ “นาทีทอง” และ “ประตูดวง” ทางช่อง 7

และอดีต.. “โฆษกประกาศการรัฐประหาร” ในประเทศไทยถึง 8 ครั้ง!

ซึ่งปัจจุบัน แม้จะวัยย่าง 93 ปีแล้ว แต่สมอง สติปัญญา ยังสมบูรณ์พร้อม พอๆ กับสุขภาพร่างกายที่ดูยังมีเรี่ยวมีแรง และท่านได้โพสต์ข้อความให้ได้อ่านอยู่เป็นประจำ

ก็..ถือเป็นคนเก่า-คนแก่ที่ไม่ได้นิ่งดูดายกับสังคม-ประเทศชาติ-สถาบัน เมื่อเห็นอะไรที่ไม่ถูกไม่ต้อง ท่านก็ได้พูด (เขียน) ติติง ชี้แนะชี้นำ หนักบ้าง เบาบ้างตามแต่กรณีไป!

อย่างเรื่องนายทักษิณ อาจจะดูแรงไปหน่อย แต่เมื่อเทียบกับคำพูด-คำเขียนของอีกหลายๆ ท่านที่วิพากษ์วิจารณ์กันอื้ออึงในเวลานี้..

คุณอาคมก็แค่เพียงสะกิดสะเกา..

เบาเพียงปุยนุ่นเท่านั้น!.

 

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าท้าทายกฎหมาย

ยังไม่รู้.. ว่าที่..เพจเฟซบุ๊กของ “เสก โลโซ” หรือคุณเสกสรรค์ ศุขพิมาย ร็อกเกอร์คนดัง ที่เวลานี้ยังเป็นนักโทษและได้ย้ายจากเรือนจำพิเศษมีนบุรี ไปยังเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง จ.เพชรบุรี

นางพญาหลังม็อบ?

“ปูเลิกกับพี่เด๋อตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว สาเหตุในการเลิกเป็นเพราะว่าไปเจอโลกอีกใบที่เขาซ้อนไว้ 29 ปีมาเฝ้าเขาที่ศูนย์ดูแลคนป่วย”

เลือกตั้งใหม่ทั้งประเทศ?

“บทสรุปของการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ เป็นข้อยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า ประเทศไทยไม่ได้มีเฉพาะ กทม.อย่างเดียว ประเทศไทยมี 77 จังหวัด ทุกคนคือคนไทยทั้งหมด

คนกทม.กับตจว.ใครโง่?

“ก็คาดหวังว่าทุกคนเวลาพูดอะไรไปแล้วเราก็อยากให้ทำตามนั้น บางเรื่องอาจจะต้องใช้เวลาก็จริง แต่อย่างน้อยเวลาเข้าไปจาก 10 เรื่องทำได้สัก 7 เรื่องมันก็ยังดี แต่เรื่องไหนที่ยังทำไม่ได้ก็คงต้องสื่อสารว่าทำไม่ได้เพราะอะไรแบบไหน

กางเกงยีนส์ไม่สุภาพ?

ท่ามกลางบรรยากาศการหาเสียง.. ปรากฏไวรัลหนึ่งเกิดขึ้นบนติ๊กต๊อกแบบทำให้ผมต้องเอ๊ะ..ใครผู้ใดหนอคิด “แฟชั่น” นี้ขึ้นมา?

1 เดือนแลก 1 ปี

“เราเอาคนหาดใหญ่เท่านั้น.. คนระโนดให้ไปอยู่ระโนด แล้วพี่น้องจะเอาคนระโนดมาเป็น สส.เราเหรอ” ถ้าเป็น “ไอ้เท่ง-ไอ้ยอดทอง” หนังตะลุงพูดก็คงพอจะเข้าใจ-ทำใจได้ว่า “นายหนัง” ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้เกิดความแตกแยกหรือด้อยค่าชาวอำเภอระโนด..