
“จากสภาพที่เห็นนายทักษิณ..
ซึ่งนั่งวีลแชร์มาพบอัยการ ดูแล้วป่วยขั้นวิกฤต เดินไม่ไหว และจากการพูดคุย นายทักษิณก็ไม่ค่อยมีเสียง”
นี่..คุณปรีชา สุดสงวน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ได้บอกกับสื่อและสังคมไทยเอาไว้เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567
แต่หลังจากนั้นไม่นาน นายทักษิณก็ได้นั่งร่วมโต๊ะอาหารกับนายฮุน เซน ด้วยสีหน้าเบิกบานแจ่มใส ถัดมาไม่กี่วันก็ออกตระเวนไหว้พระ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์
ก่อนจะนั่งเครื่องบินส่วนตัว บินปร๋อไปไหว้อัฐิบรรพบุรุษที่เชียงใหม่ พร้อมกับนิราศชมเมือง-ชมไม้ กินข้าว ดื่มกาแฟ โดยมีข้าทาส-บริวารเดินตามเป็นพรวน!
สภาพตามที่เห็น..คนทั้งประเทศพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นายทักษิณ นักโทษที่ได้รับการพักโทษ สุขภาพ พลานามัยเข้มแข็ง แข็งแรงดี..
ดูยังไงก็ไม่น่าจะใช่ “ผู้ป่วยขั้นวิกฤต” ตามที่คุณปรีชาบอก และยิ่งได้เห็นนายทักษิณเดินทางด้วยรถตู้ไปร่วมงานฌาปนกิจศพคุณพ่อคุณจาตุรนต์ ฉายแสง ที่ จ.ฉะเชิงเทรา
ก็..แทบไม่มีอะไรให้ต้องสงสัยอีกแล้ว ที่ผ่านมา 180 วันบนชั้น 14 รพ.ตำรวจ เป็นการแสดงละครโรงใหญ่ให้คนไทยทั้งประเทศดูเท่านั้น!
ส่วนคุณปรีชา อธิบดีอัยการฯ ป่านนี้จะมีความสุขสำราญเบิกบานใจหรือไม่ไม่รู้ แต่ที่รู้..มีคนเขาพูดเข้าหู อืมม..ไม่บอกดีกว่า!
ครับ..ถ้าสังเกต ตั้งแต่นายทักษิณกลับมาเหยียบประเทศไทย สังคมไทยจะได้ยิน-ได้ฟังแต่เรื่องโกหก-ตอแหล ทั้งจากนักการเมือง จากหมอ จากพระ..
จากคนในระบอบยุติธรรม จากทหาร จากตำรวจ จากสื่ออยู่ทุกวี่วัน!
จนชาวบ้านร้านตลาดพากันซุบซิบนินทา..ไม่มีใคร-หน่วยงาน-สถาบันไหนเชื่อถือได้แล้วประเทศนี้!
อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อกรุงศรีอยุธยาไม่สิ้นคนดี คนที่เป็นที่พึ่ง ที่น่าเชื่อถือก็ยังคงพอมีอยู่นา อย่างคุณพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย คนหนึ่งล่ะ
เท่าที่ตามดู-ตามฟัง ประเด็น-เรื่องราวที่เขาพูด-เขาเขียน น่ารับฟัง-น่าเชื่อถือมาโดยตลอด อย่างล่าสุดคุณพิชิตโพสต์หัวข้อ “ซักฟอก หรือ ฟอกขาว”...
สส.ฝ่ายค้านจะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล 3-4 เม.ย. บ้านๆ เขาเรียกศึกซักฟอกรัฐบาลแบบไม่ลงมติ หมายความว่า ศึกหลอกด่ากลางสภานั่นละ
พรรคที่ถือว่าอภิปรายได้ดีมากอันดับต้นๆ ของเมืองไทยในอดีต คือ พรรคประชาธิปัตย์
ประชาธิปัตย์อยู่ฝ่ายค้านรอบนี้เสียด้วยซิ แต่จะให้มองยังไงในเมื่อตอนลงคะแนนเสียงเลือกนายกฯ ปชป.สายหัวหน้าพรรคคนปัจจุบันยกมือเลือกเศรษฐา ทวีสิน
ตอน น.ช.ทักษิณ อยู่ รพ.ตำรวจ กมธ.สาย ปชป.ก็รำลิเก มวยล้มต้มคนดูไปรอบ
อภิปรายรอบนี้ มันจะชกสุดหมัดอยู่เหรอ กลัวจะเป็นศึกฟอกขาวให้รัฐบาลเพื่อปูทางเดินร่วมรัฐบาลในอนาคตอันใกล้ซึ่งจะมาหลังศึกซักฟอกกันแน่ๆ
ส่วนพรรคก้าวไกล ต้องรอดู เพราะในอดีต การอภิปรายไม่ไว้วางใจถือว่าสอบยังไม่ผ่าน คะแนนวาทกรรมได้เยอะกว่าคะแนนเนื้อหา รอบนี้หากเป็นเช่นเดิม
อภิปรายรอบนี้ก็ศึกฟอกขาวให้รัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นการบังคับใช้กระบวนการยุติธรรมในระบบนิติรัฐไทย กรณีการบังคับการลงโทษนักโทษชายทักษิณ ชินวัตร
เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องบุคคลภายนอกสภา เป็นเรื่องที่รัฐบริหารโทษแบบไม่เป็นธรรม เกี่ยวข้องโดยตรงกับหลักการบริหารประเทศ”
ครับ..เมื่อวาน-3 เมษา. ก็คงจะได้เห็นลีลาฝ่ายค้านกันบ้างแล้ว แนวหน่อจะเป็นอย่างคุณพิชิตว่าหรือไม่ก็พอจะมองออก จะฟอกขาวหรือฟอกดำ รอวันนี้แหละ..รู้กัน!
เอ้า..แล้วนั่นก็ได้รู้กันทั้งบ้าน-ทั้งเมืองแล้ว เพราะตลก “จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม” บอกเองผ่านรายการ “โหนกระแส” ว่า..
“ผมยืม (เงิน) มาทั้งวงการแล้วครับพี่หนุ่ม”!
เฮ้อ..บุ๋มเอ๊ย เชิญยิ้มดีแล้ว อย่าได้ “เชิญชัง” เลย!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขอโอกาสให้หนังเล็กมีเวลา
ครั้งที่ 4 แล้ว (เหรอ) นะ! ผมหมายถึงงาน “Pattaya International Film Festival 2026 เทศกาลภาพยนตร์เมืองพัทยา” ที่เป็นความร่วมมือระหว่างเมืองพัทยา วัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี, อพท.พัทยา
ห้ามคนไทยเข้า!
เลอะเทอะแล้วๆ! นี่..เห็นจะต้องพูดกับคุณเรโด้ พิธีกรรายการ “ไทยรัฐทอล์ค” ตรงๆ อย่างนี้แหละ พลันที่เห็นเจ้าตัวโพสต์.. “รอหน่อยทองแสนมาแน่ แปดหมื่นมาก่อนปีนี้”
ฝาก'ปืนเถื่อน'กับนายกฯ
มันจะเอิกเกริก-ใหญ่โตไปไหม? ผมถามรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง น่ะ เห็นท่านพูดถึงเหตุกราดยิงที่ จ.นนทบุรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีประโยคหนึ่งว่า..
ต้องขอ ‘คารวะ’
ผมน่ะเข้าใจแต่ “กำแพงประเพณี”.. บทเพลงที่ “คุณอาณัติ พุทธมาศ” ทั้งแต่งเอง-ขับขานเอง (นักเลงพอ) เมื่อหลายสิบปีก่อนนู้น โดยตัวเขาได้อธิบายด้วยภาษากวีที่งดงาม ลึกซึ้ง กินใจ ดังขึ้นต้นว่า..
จากนายกฯถึง ‘ล่าม’
“นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเมืองไทยหลังคุณอนุทิน ชาญวีรกูล คือใคร”? เนี่ย..ผมไม่ได้ถาม แต่เป็นคุณน้อง “เรโด้” พิธีกรรายการ “ไทยรัฐ ทอล์ก” ที่ถาม และไม่ได้ถามผู้ชม-คนดู หากแต่ได้ถามเอากับ “หมอปลาย พรายกระซิบ”..
ไม่ต้องกังวล?
แปะ แปะ แปะ! เนี่ย..ต้องขอปรบมือ (เท่าที่จะดังได้) ให้กับปฏิบัติการทวงคืน “หาดนุ้ย” จังหวัดภูเก็ต ภายใต้การนำทัพของคุณสุชาติ ชมกลิ่น รมต.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

