อีสาน..เมืองหนัง!

พรุ่งนี้-7 สิงหา..

จะเป็นวันชะตาขาดของพรรคก้าวไกลหรือไม่ก็จะได้รู้-ได้จบกันเสียที!

ส่วนที่คุณชำนาญ จันทร์เรือง แกนนำคณะก้าวหน้า-อดีตรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ วิพากษ์ก่อนหน้า..

“เชื่อว่า พรรคก้าวไกลจะรอดในคดียุบพรรค ก็เพราะหากก้าวไกลโดนยุบพรรคจะยิ่งแปรเป็นความคับแค้น ความเห็นใจ

อย่างคนที่อยู่กลางๆ เองเขาจะมีความเห็นใจ จนกลายเป็นคะแนนให้มาอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้งระดับต่างๆ” ก็ดี

“เชื่อว่าไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะต้องมีการไปแกว่งเท้าหาเสี้ยนด้วยการจะไปยุบพรรคก้าวไกล แนวโน้มความเชื่อผม มองว่าศาลรัฐธรรมนูญน่าจะยกคำร้อง” ก็ดี

ก็..ขอและหวังให้เป็นเช่นนั้น เพราะผมเองก็ไม่เห็นด้วยกับการยุบพรรค แต่ทำไงได้ล่ะในเมื่อรัฐธรรมนูญออกแบบมาอย่างนี้..

ที่สำคัญได้ผ่านประชามติ โดยเสียงส่วนใหญ่เห็นดี-เห็นงามเสียด้วย!

นั่น หมายความว่าทุกพรรคการเมืองยอมรับในกติกานี้ จึงพร้อมเพรียง-ยินดีลงสนามแข่งขันช่วงชิงอำนาจกันตามระบอบประชาธิปไตย!

และด้วยรู้กติกา-รู้กฎหมาย แต่ละพรรคจึงระมัดระวัง พยายามไม่กระทำความผิด ส่วนพรรคก้าวไกล กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา..

เมื่อกล้าคิด-กล้าทำ-กล้าท้าทาย ก็ต้องพร้อมที่จะยืดอกรับในผลการกระทำนั้นอย่างองอาจผึ่งผาย ไม่ใช่มาปลุกเร้าอารมณ์ร่วมให้สังคมว้าวุ่น!

ส่วนประโยคที่คุณชำนาญกล่าว.. “ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะต้องมีการไปแกว่งเท้าหาเสี้ยน” นั้น ต้องบอกว่า.. “นายแน่มาก”!

ศาลน่ะไม่ได้แกว่งเท้าหาเสี้ยน แต่ผมได้ยินคนเขาพูดว่า คุณชำนาญนั่นแหละที่กำลังแกว่งปากหาส้น..จะแปลความว่าอย่างไรก็ไม่รู้!

อ้อ..แต่ที่รู้ (จากข่าว) วันก่อนที่ลานวาไรตี้ หน้า MCC Hall ศูนย์การค้ามอลล์ โคราช ได้มีการจัดงานเสวนาในหัวข้อ..

“มหานครโคราช ศูนย์กลางการผลิตภาพยนตร์และการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมบันเทิงแห่งใหม่ของประเทศไทย” ขึ้น!

ซึ่งนอกจากการเสวนาแล้ว ยังได้จัดพิธีมอบรางวัล KORAT FILM FESTIVAL ครั้งที่ 1 โดย กิตติศักดิ์ ธีระวัฒนา รองผู้ว่าฯ โคราช เป็นผู้มอบรางวัลให้กับผู้ชนะการประกวดด้วย

พร้อมกันนั้นก็มีพิธีเปิดงาน “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโคราช (Korat International Film Festival) หรือ KIFF ซึ่งจัดขึ้นระหว่างเดือนกรกฎา.- กันยา.2567

โดยมีเป้าหมายในการพัฒนากำลังคนและผลงานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของจังหวัดนครราชสีมา ให้มีศักยภาพและมาตรฐานระดับนานาชาติต่อไป

ทั้งนี้ Korat Creative Content Agency มีเป้าหมายให้ภาพยนตร์โคราชได้รับการยอมรับในระดับประเทศและสากล เพื่อสานต่อการเป็นเมืองหนัง Movie Hub หรือ Content Hub 

ครับ..ก็เป็นข่าวที่น่ายินดี โดยเฉพาะกับผู้คนในแวดวงอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ที่อนาคตข้างหน้ามีความเป็นไปได้สูงที่ภาคอีสานจะเป็นศูนย์กลางภาพยนตร์ไทย

เพราะด้วยจำนวนประชากรที่มากกว่าภาคอื่น ประกอบกับตลาดผู้บริโภค-คนดูก็มีความชัดเจน รองรับด้วยโรงหนังทั้งเครือเมเจอร์-เอสเอฟฯ ที่กระจายไปทั่วทุกพื้นที่

อุตสาหกรรมหนังไทยก็จะเติบโต แข็งแรง ยิ่งจังหวัดนครราชสีมามีเป้าหมายเป็นศูนย์กลางการผลิตภาพยนตร์และการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมบันเทิงแห่งใหม่

ด้วยการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่ทันสมัย รวมถึงการสร้างเครือข่ายสถานศึกษาที่เป็นแหล่งฝึกอบรมและพัฒนาทักษะด้านการผลิตภาพยนตร์และบันเทิง ด้วยแล้ว..

อีสาน.. Movie Hub แน่แท้!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอโอกาสให้หนังเล็กมีเวลา

ครั้งที่ 4 แล้ว (เหรอ) นะ! ผมหมายถึงงาน “Pattaya International Film Festival 2026 เทศกาลภาพยนตร์เมืองพัทยา” ที่เป็นความร่วมมือระหว่างเมืองพัทยา วัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี, อพท.พัทยา

ห้ามคนไทยเข้า!

เลอะเทอะแล้วๆ! นี่..เห็นจะต้องพูดกับคุณเรโด้ พิธีกรรายการ “ไทยรัฐทอล์ค” ตรงๆ อย่างนี้แหละ พลันที่เห็นเจ้าตัวโพสต์.. “รอหน่อยทองแสนมาแน่ แปดหมื่นมาก่อนปีนี้”

ฝาก'ปืนเถื่อน'กับนายกฯ

มันจะเอิกเกริก-ใหญ่โตไปไหม? ผมถามรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง น่ะ เห็นท่านพูดถึงเหตุกราดยิงที่ จ.นนทบุรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีประโยคหนึ่งว่า..

ต้องขอ ‘คารวะ’

ผมน่ะเข้าใจแต่ “กำแพงประเพณี”.. บทเพลงที่ “คุณอาณัติ พุทธมาศ” ทั้งแต่งเอง-ขับขานเอง (นักเลงพอ) เมื่อหลายสิบปีก่อนนู้น โดยตัวเขาได้อธิบายด้วยภาษากวีที่งดงาม ลึกซึ้ง กินใจ ดังขึ้นต้นว่า..

จากนายกฯถึง ‘ล่าม’

“นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเมืองไทยหลังคุณอนุทิน ชาญวีรกูล คือใคร”? เนี่ย..ผมไม่ได้ถาม แต่เป็นคุณน้อง “เรโด้” พิธีกรรายการ “ไทยรัฐ ทอล์ก” ที่ถาม และไม่ได้ถามผู้ชม-คนดู หากแต่ได้ถามเอากับ “หมอปลาย พรายกระซิบ”..

ไม่ต้องกังวล?

แปะ แปะ แปะ! เนี่ย..ต้องขอปรบมือ (เท่าที่จะดังได้) ให้กับปฏิบัติการทวงคืน “หาดนุ้ย” จังหวัดภูเก็ต ภายใต้การนำทัพของคุณสุชาติ ชมกลิ่น รมต.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม