เตรียมตัว-เตรียมใจไว้ซะแต่เนิ่นๆ

หน้าหนาวปีนี้...ถ้าว่ากันโดยความรู้สึกส่วนตัว คงไม่ถึงกับ หนาวว์ว์ว์ มากมายซักเท่าไหร่

แค่งัดเสื้อแจ็กเกตมาคลุมเนื้อ-คลุมตัว ไว้ซักชั้น-สองชั้น หรือดึงผ้าห่มหนาๆ มาปกปิดส่วนอก ส่วนขา ในช่วงดึกๆ ดื่นๆ ก็สามารถหลับสนิทนิทรา

ไปตื่นเอาตอนตะวันแยงก้นได้อย่างไม่ต้องเสียเวลาจำเริญสมาธิ ยุบหนอ-พองหนอ อะไรกันมากมาย...

แถมบางช่วง บางระยะ อาจต้องหันไปพึ่ง แอร์กี่ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ฉ่ำเย็น ซะอีกต่างหาก คือเป็นหน้าหนาวแบบพอได้สบายๆ ไม่ถึงกับต้องตับแลบ ม้ามแลบ เหมือนหน้าร้อน หน้าแล้ง ที่คงหนีไม่พ้นต้องเข้ามาเยือนต่อเนื่องไปตามความหมุนเวียนเปลี่ยนผันของ ฤดูกาล อันเป็นไปตาม ข้อเท็จจริง อันเป็น กฎเหล็กแห่งธรรมชาติ ในแต่ละเรื่อง แต่ละกรณี นั่นแหละทั่น!!! หรือที่จำต้องมีขึ้น-มีลง มียศ-เสื่อมยศ มีลาภ-เสื่อมลาภ มีเกิด-มีดับ ฯลฯ มิอาจควบคุม บังคับ และบงการ เพื่อให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามความปรารถนาและต้องการ ของใครคนใด-คนหนึ่ง ผู้ใด-ผู้หนึ่ง ได้ง่ายๆ...

ความหมุนเวียนเปลี่ยนผันไปตามฤดูกาลเช่นนี้...จึงสามารถนำมาใช้เป็นคติเตือนใจ เป็นอุทาหรณ์สอนใจ ใครต่อใครไว้ได้เสมอๆ เพียงแค่หัดรู้จักสังเกต หัดหยิบเอามาใคร่ครวญ พิจารณา ไปในแต่ละช่วง แต่ละระยะ ไม่ต่างอะไรไปจากการอุบัติขึ้นมาของความมืด-ความสว่าง การเกิดขึ้นและดับไปของกลางวันและกลางคืน ที่สามารถนำมาใช้เป็นบทเรียน บทศึกษาถึงความหมุนเวียนเปลี่ยนแปลง อันเป็นนิจนิรันดร์กาล โดยไม่ต้องเสียเวลาไปฟังธรรม ฟังเทศน์ เอาเลยก็ไม่แน่!!! เพียงแค่หัดเงี่ยหูฟัง หัดสดับตรับฟัง เสียงแห่งธรรมชาติ กันแบบจริงๆ จังๆ โอกาสที่จะบรรลุธรรม ขั้นโน้น ขั้นนี้ เกิดความรู้สึกเกี่ยวพันและเกี่ยวโยงกับสิ่งที่เรียกว่า ศาสนา หรือสิ่งที่คุณปู่ ลีโอ ตอลสตอย อภิมหานักวรรณกรรมชาวรัสเซีย ท่านเรียกขานเอาไว้ในนาม สัมพันธภาพระหว่างมวลมนุษย์กับความมีอยู่จริงของสิ่งที่เป็นอมตะนิรันดร์กาล กับ ภวัตภาพ หรือกับ Infinite Being ฯลฯลฯ ย่อมเป็นไปได้เสมอๆ...

ยิ่งถ้าพยายามฟัง พยายาม ได้ยิน ให้บ่อยๆ เข้าไว้ มากๆ เข้าไว้...โอกาสที่จะเกิดความรู้สึกอันมีที่ตั้งอยู่ในลักษณะอาการ แห่ง ความไม่ประมาท หรือความมี สติ ทั้งหลาย ย่อมต้องมีความเป็นไปได้อยู่แล้วแน่ๆ บรรดา อันตราย ต่างๆ ที่จะเข้ามาแผ้วพาน รุกล้ำ ล่วงเกิน ก่อให้เกิดอารมณ์-ความรู้สึกแห่งความเจ็บปวด รวดร้าว เสียอก-เสียใจ เสียดม-เสียดาย ถึงขั้นต้องตีโพย-ตีพาย ตีอก-ชกหัว ร่ำร้อง-ร่ำไห้ หรือออกอาการ พล่านน์น์น์ ในลักษณะต่างๆ มันย่อมต้องลดน้อยถอยลงยิ่งขึ้นไปเท่านั้น ชนิดไม่ว่าจะก่อให้เกิด อารมณ์-ความรู้สึก ใดๆ ก็ตาม ก็อาจพอสรุปได้แบบสั้นๆ-ง่ายๆ ประมาณว่า ด้วยเหตุเพราะ มันเป็นเช่นนั้นเอง-มันเป็นพรรค์นั้นแหละ เป็นอะไรที่ควบคุม บังคับและบงการ แทบไม่ได้ อันเนื่องมาจาก ด้วยเหตุเพราะสิ่งนี้-สิ่งนี้...สิ่งนี้จึงเป็นไป นั่นแล...

ดังนั้น...ไม่ว่าอะไรก็ตามที่จะเกิดขึ้น จะอุบัติขึ้นมาในอนาคตเบื้องหน้า ถ้าหากอาศัย สติ หรือความรู้สึกอันมีที่ตั้งอยู่ในความไม่ประมาทเป็นเครื่องมือ หรือเตรียมรับมือเอาไว้ก่อนล่วงหน้า อย่างน้อย...มันก็น่าจะพอเบาๆ สบายๆ ไปได้กว่าครึ่ง กว่าค่อน เอาเลยก็ไม่แน่ สามารถก่อให้เกิดการ ทำใจ ได้ดีซะยิ่งกว่า ยาทัมใจ หรือ ยาบวดหาย ไม่รู้กี่เท่าต่อกี่เท่า เพราะนอกเหนือไปจากความเจ็บปวด รวดร้าว ความไม่สบายกาย-สบายใจ ตลอดช่วงระยะ 2 ปีที่ผ่านมา อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของท่านเชื้อไวรัสโควิด-19 นั่นแหละทั่น ที่ถือเป็น เหตุปัจจัย สำคัญเอามากๆ ว่ากันว่า...มันยังอาจต้องเจอกับอะไรต่อมิอะไร ที่อาจหนักหนา-สาหัสยิ่งไปกว่านี้ อีกซักสองเท่า-สามเท่า เห็นจะได้!!!

การหัดทำใจ เตรียมตัว-เตรียมใจ เตรียมรับมือเอาไว้ซะแต่เนิ่นๆ ฝึกความมี สติ เพิ่มพูนความรู้สึกอันมีที่ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ในแต่ละเรื่อง แต่ละกรณี จึงย่อมต้องถือเป็น การบ้าน สำหรับบรรดาปวงชนทุกผู้-ทุกนาม ไม่ว่าชาวไทยแลนด์แดนสยาม ของหมู่เฮา หรือชาวอะไรต่อมิอะไรทั้งหลาย ไม่ว่าจะนับถือ ศรัทธา ศาสนา ใดๆ ก็ตาม หรือไม่ว่าจะไม่คิดนับถือศาสนาใดๆ ก็แล้วแต่ แต่ถ้าหากหมั่นฝึก หมั่นสังเกต ถึงความหมุนเวียน-เปลี่ยนผันของฤดูกาลในแต่ละปี ไปจนถึงความมืด-ความสว่างในแต่ละวันเอาเลยก็ยังได้ โอกาสที่จะมองเห็นถึง ข้อเท็จจริง ของ กฎเหล็กแห่งธรรมชาติ ที่หมุนเวียน เปลี่ยนผันไปเป็นวงรอบ ไม่ต่างอะไรไปจาก กงล้อแห่งกาลเวลา ย่อมมีความเป็นไปได้ยิ่งขึ้นไปเท่านั้น...

ด้วยเหตุนี้...ในช่วงจังหวะที่ กงล้อ มันกำลัง หมุนลง ไปสู่ความพินาศ ฉิบหาย หรือความเจ็บปวด รวดร้าวใดๆ ก็แล้วแต่ ก็อย่าถึงกับต้องไปตีโพย-ตีพาย เพราะยังไงๆ...มันย่อมต้องมีวัน หมุนขึ้น ไปสู่การเติบโตเติบใหญ่ ไปสู่ความสุข ความเจริญอยู่แล้วแน่ๆ การร่วมมือ-ร่วมไม้ ร่วมแรง-ร่วมใจ ผลักดันให้มันเข้าสู่ช่วงจังหวะแห่งการหมุนขึ้นให้เร็วๆ เข้าไว้ ก็จึงไม่ต่างอะไรไปจากการ เตรียมตัว-เตรียมใจ เพื่อให้เกิดการสร้างสรรค์ เกิดความสว่าง ความสบายกาย-สบายใจ อันเป็นสิ่งที่พึงปรารถนาสำหรับบรรดามวลมนุษย์ทั้งหลาย หรือถือเป็น ปัญญา ที่จะตามมาหลังจากตั้งมั่นอยู่ใน สติ ตั้งมั่นอยู่ใน ความไม่ประมาท ได้อย่างมั่นคง แข็งแรง พอสมควรแล้ว...

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศรีลังกาลาแล้ว

นาอูชา คนขับตุ๊กๆ ผู้กลายมาเป็นเพื่อน เมื่อคืนนี้เขาจอดตุ๊กๆ ค้างคืนไว้ที่ลานจอดรถแห่งหนึ่ง ดื่มเบียร์กับผมแล้วเขาก็โบกตุ๊กๆ กลับบ้าน เช้านี้โดยสารตุ๊กๆ ของคนอื่นไปยังตุ๊กๆ ของตัวเอง จ่ายค่าที่จอด 150 รูปีแล้วขับมาหาผมที่โรงแรม

ปฏิรูป ตร.ใกล้คลอด

เล่นเอาตกอก ตกใจ! หลังเห็นคำสั่ง ผบ.ปั๊ด-พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข แม่ทัพใหญ่สีกากี สะบัดปากกาเซ็นตั้งกรรมการตรวจสอบ บิ๊กอุ้ย-พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 พร้อมลูกน้องอีก 3 ราย

ภาพสะท้อนจากการเลือกตั้งกทม.

เผอิญอาทิตย์นี้...ตรงกับวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.แบบพอดิบ พอดี ด้วยเหตุนี้...หลังจากอ่าน หรือระหว่างที่กำลังอ่านข้อเขียนชิ้นนี้ บรรดาทวยทั่น หรือทวย กทม.ทั้งหลาย ก็น่าจะได้ฤกษ์ ได้เวลา เขย่าประชาธิปไตยในมือของท่าน

กระท้อนยิ่งทุบยิ่งหวาน

พลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีมาเกินกว่าครึ่งหนึ่งของ 4 ปี ตามรัฐธรรมนูญ ท่ามกลางความไม่พอใจของฝ่ายแค้นที่มีความมุ่งหวังที่จะเป็นรัฐบาล

ต้องด่าจนร่วงเก้าอี้ใช่ไหม...จะได้เหรอ?

เกือบจะครบวาระ 4 ปีของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เป็นนายกรัฐมนตรีตามครรลองประชาธิปไตยที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญของราชอาณาจักรไทยฉบับปี 2560 แต่ฝ่ายค้านก็ยังคงกล่าวหาว่าเป็นเผด็จการ โดยยึดติดกับคำว่า “รัฐประหาร” ซึ่งจบสิ้นไปแล้วตั้งแต่เรามีการเลือกตั้งในปี 2562

ก่อนจะถึง...ยุคใหม่!!!

เห็นว่า กรมอุตุฯ ท่านได้ประกาศถึงการย่างเข้าสู่ หน้าฝน ของบ้านเราไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว...โดยยังไม่อาจรู้ได้ว่าหน้าฝนคราวนี้ จะถึงขั้นเปียกม่อล่อกม่อแลก ตกน้ำป๋อมแป๋ม กันไปถึงขั้นไหน