ประชาชนควรพึ่งประชาชน

วันนี้-มกราคม..

 เริ่มต้นปฏิทินหน้าแรกของปีใหม่ พ.ศ.2568 ก็ขออนุญาตกล่าวคำอำนวยพรให้ท่านผู้อ่านทุกท่านจงมีแต่ความสุข ความสมหวัง ไม่เจ็บ ไม่จนกันนะครับ!

เนี่ย..ใครที่ได้ดูภาพยนตร์ซีรีส์เรื่อง “ศรีอโยธยา” ภาค 2 คงจะสังเกตเห็น มีประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับปรากฏการณ์ก่อนศรีอโยธยาจะกรุงแตกถูกเล่าไว้ในหนังเรื่องนี้ด้วยล่ะ

ซึ่งปรากฏการณ์ที่ไม่ว่าจะดีหรือร้าย ทุกอย่างหากเกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด หรือเพียงสังหรณ์และหาเหตุปัจจัยไม่ได้ ก็มีคำเรียกว่า “ลาง” 

ถ้าเรื่องดีก็ว่า “ลางดี” เรื่องร้ายก็ว่า “ลางร้าย” ความเชื่อนี้มีถึงปัจจุบันในภาพรวมก็ยังไม่เลิกเชื่อ!

ลางร้ายบางอย่างเรียกกันว่า “อาเพศ” พจนานุกรมอธิบายความหมายว่า เหตุที่เกิดขึ้นอย่างผิดปกติวิสัย ถือว่าเป็นลางไม่ดี

สำหรับอาเพศนี้ ผู้รู้เรื่องโบราณอย่างช่ำชอง ได้แบ่งเป็น 2 จำพวก คือ “จำพวกอุบาทว์พระอินทร์” หนึ่ง และ “จำพวกอุบาทว์พระยม” หนึ่ง

ในส่วนพระอินทร์ อุบาทว์จำพวกนี้คือความวิปริตที่เป็นในลักษณะกว้างๆ เช่น ฝนฟ้าอากาศมีความวิปริตผิดฤดู แม่น้ำลำคลองอยู่ๆ จากที่เคยเห็นปกติก็กลายเป็นสีแดงเลือดอะไรเทือกนั้น

หรือกลางวันกลางคืนก็เพี้ยนผิดสีผิดแสงไป ทำให้หวาดหวั่น หรือพวกสัตว์พวกแมลงอยู่ๆ ก็อพยพมาจากไหนก็ไม่รู้ จนชาวบ้านเดือดร้อน

รวมถึงความวิปริตผิดปกติแปลกประหลาดที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน เรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ก็เป็นไปได้ เช่น ต้นกล้วยออกปลีผิดที่ 

แทนที่จะออกที่ปลายต้น ดันงอกทะลุกาบกลางลำต้นออกมาซะงั้น อย่างนี้เขาก็ว่าอุบาทว์พระอินทร์ ลงว่าเกิดกับต้นกล้วยบ้านใคร

 คนที่เชื่อเขาก็ไม่เอาไว้นะ ถือเป็นเสนียดพาให้ “เรือหาย” ต้องโค่นทิ้งเหี้ยนเรียบ!

ทีนี้อาเพศจำพวกอุบาทว์พระยมบ้าง ก็เป็นความวิปริตผิดปกติอีกเหมือนกัน แต่มักส่งผลให้เกิดการสูญเสียชีวิต เกิดความวิบัติ สมชื่อพระยมน่ะแหละ!

 สึนามินี่ก็เข้าเกณฑ์อุบาทว์พระยม โรคระบาดต่างๆ อย่างโรคที่เรียกว่าห่ากินเมืองก็อุบาทว์ที่ว่านี้เช่นกัน 

ประชาชนเห็นผิดเป็นชอบ เห็นกงจักรเป็นดอกบัว ศีลธรรมตกต่ำ ศีลธรรมเสื่อมทราม บอกสอนกันไม่ได้ เป็นสังคมแบบพาราสาวะถีไม่มีใครปรานีใคร 

 รวมความแล้วเป็นอาเพศที่ก่อนความวิบัติล่มจมจะตามมา อาเพศที่เกิดประเดประดังหลายปรากฏการณ์อย่างในซีรีส์ ศรีอโยธยา ที่ ม.ล.พันธุ์เทวนพเล่าไว้นั้นน่ะ 

โบราณว่า เป็น “เสนียดแผ่นดิน” คำว่าเสนียดในกรณีทำหน้าที่ขยายคำนามจะให้ความหมายว่า หนักเกินแบกไหว แปลความสั้นๆ ก็คือ “หนักแผ่นดิน” นั่นเอง!  

มีอีกคำหนึ่งที่มักใช้คู่กับเสนียดก็คือ “เสนียดจัญไร” ความหมายก็คือ ชั่วเหลือจะทน เพราะจัญไรแปลว่าชั่วหรือสามานย์ 

อาเพศที่เป็นเสนียดจัญไรแผ่นดินในสมัยกรุงศรีอโยธยามีอะไรบ้าง ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ได้พยายามศึกษาค้นหามาสอดใส่ไว้ในเนื้อหาอยู่หลายช่วงเวลา

และที่ผมนำมาคุยมาเกริ่นในวันขึ้นปีใหม่นี้ ก็ด้วยผมมีความรู้สึกว่า บรรยากาศบ้านเมืองเรามันคล้ายๆ กับกำลังตกอยู่ในเสนียดอาเพศจำพวกอุบาทว์พระยมยังไงยังงั้น!

 ไม่ว่าเรื่องเศรษฐกิจ ไม่ว่าเรื่องการเมือง ไม่ว่าเรื่องความมั่นคงของรัฐ ไม่ว่าเรื่องวัฒนธรรม ไม่ว่าเรื่องศาสนา ดูเหมือนสังคมมันบิดเบี้ยวเป็นเสนียดกันไปหมดทุกภาคส่วน

และในท่ามกลางบรรยากาศเสนียดคลุมเมืองนี้ ผมก็อดห่วงใยบุคคลท่านหนึ่งไม่ได้ ในฐานะที่ท่านมีความตั้งใจอย่างบริสุทธิ์และขมีขมันในตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน

 สื่อมวลชนตั้งฉายาให้ท่านว่า รัฐมนตรี “พีระพัง” ล้อชื่อพีระพันธุ์ของท่าน หลายคนอาจขำกับฉายานี้ แต่ผมไม่ขำ กลับยิ่งเพิ่มความห่วงในบทบาทเป็นพีระพังของท่าน 

ขอย้ำอีกหน “พาราสาวะถี” น่ะ ไม่มีใครปรานีใคร จริงผมไม่น่าห่วงท่านหรอก เพราะท่านก็น่าจะรู้ดีกว่าผมเสียอีก ว่าท่านกำลังขวางอะไรใครอยู่​

ในความเห็นส่วนตัว เรามีวีรชนมากเกินไปจนไม่ควรที่จะมีวีรชนอีกแล้ว ภาระบ้านเมืองประชาชนไม่ควรพึ่งวีรชน เราเสียคนดีเพียงคนเดียวก็ไม่คุ้มค่าแล้ว

ฉะนั้น ประชาชนควรพึ่งประชาชน ด้วยการเป็นมวลชน ส่วนพีระพันธุ์ ถ้าจะยังพลีชีพเป็น “พีระพัง”..

ก็ต้องปล่อยเลยตามเลย!

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหตุเกิดที่‘ไทยพีบีเอส’

“ช็อกตาตั้ง” ครับ! เปล่า..ไม่ได้ช็อกที่ทัพเซปักตะกร้อ “ทีมเดี่ยวชายไทย” พลาดท่าแพ้ให้กับเวียดนาม 1-2 เซต ชวดเข้าชิงชนะเลิศเซปักตะกร้อ ทีมเดี่ยวชาย กีฬาซีเกมส์ 2025 นั่นหรอก!

ประชาธิปไตยจอมปลอม

“หาดใหญ่ยังห่างไกลความปกติ.. ขยะเป็นล้านตันไม่ใช่เรื่องที่จัดการง่าย และเรายังลุยต่อกับอีกหลายหน่วยงานในทุกๆ วันค่ะ”

ร่างทรงชาวบ้าน

ว้าวว..ลูกชาย “เจ๊แดง” นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 เพื่อไทย! เสียงเพื่อนบนโต๊ะกินข้าวคนหนึ่งอุทานลั่น ทำเอาเพื่อนๆ ร่วมโต๊ะหันมองหน้าด้วยความพร้อมเพรียง ก่อนที่อีกคนจะเอ่ยถาม..

‘ขอเวลาอีกไม่นาน’!

คั่นสงครามด้วยข่าวบันเทิง!.. เริ่มที่เจ้าพ่อโหนกระแส “คุณหนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” โพสต์ถึงใครก็ไม่รู้.. “ก่อนจะดูถูกคนอื่น ล้างมือล้างตีนตัวเองก่อนดีมั้ย ตีนยังดำอยู่เลย”

‘เด็กเสียนิสัย’?

“สงคราม” ..สนุกแต่เฉพาะในหนังฮอลลีวูด.. นอกจาก “ของจริง” ไม่ใช่เรื่องเล่น-เรื่องสนุก หรือเรื่องที่จะคุยโม้ โอ้อวด เพราะสนามสงคราม คือ “สนามแห่งความเป็น-ความตาย” ของชีวิต (จริง) เหล่าทหารกล้า!

‘ดิสนีย์แลนด์’..ฝันเก้อ?

แก้วตา...หันมาฟังพี่จะบอก เจ้าจงตั้งใจฟังไว้ให้ดี.. คืองี้..เหตุที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาชน และคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร มีมติไม่ส่งคุณธิษะณา ชุณหะวัณ หรือ “แก้วตา” ลงสมัคร สส.กรุงเทพฯ ต่อนั้น..