ประชาชนควรพึ่งประชาชน

วันนี้-มกราคม..

 เริ่มต้นปฏิทินหน้าแรกของปีใหม่ พ.ศ.2568 ก็ขออนุญาตกล่าวคำอำนวยพรให้ท่านผู้อ่านทุกท่านจงมีแต่ความสุข ความสมหวัง ไม่เจ็บ ไม่จนกันนะครับ!

เนี่ย..ใครที่ได้ดูภาพยนตร์ซีรีส์เรื่อง “ศรีอโยธยา” ภาค 2 คงจะสังเกตเห็น มีประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับปรากฏการณ์ก่อนศรีอโยธยาจะกรุงแตกถูกเล่าไว้ในหนังเรื่องนี้ด้วยล่ะ

ซึ่งปรากฏการณ์ที่ไม่ว่าจะดีหรือร้าย ทุกอย่างหากเกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด หรือเพียงสังหรณ์และหาเหตุปัจจัยไม่ได้ ก็มีคำเรียกว่า “ลาง” 

ถ้าเรื่องดีก็ว่า “ลางดี” เรื่องร้ายก็ว่า “ลางร้าย” ความเชื่อนี้มีถึงปัจจุบันในภาพรวมก็ยังไม่เลิกเชื่อ!

ลางร้ายบางอย่างเรียกกันว่า “อาเพศ” พจนานุกรมอธิบายความหมายว่า เหตุที่เกิดขึ้นอย่างผิดปกติวิสัย ถือว่าเป็นลางไม่ดี

สำหรับอาเพศนี้ ผู้รู้เรื่องโบราณอย่างช่ำชอง ได้แบ่งเป็น 2 จำพวก คือ “จำพวกอุบาทว์พระอินทร์” หนึ่ง และ “จำพวกอุบาทว์พระยม” หนึ่ง

ในส่วนพระอินทร์ อุบาทว์จำพวกนี้คือความวิปริตที่เป็นในลักษณะกว้างๆ เช่น ฝนฟ้าอากาศมีความวิปริตผิดฤดู แม่น้ำลำคลองอยู่ๆ จากที่เคยเห็นปกติก็กลายเป็นสีแดงเลือดอะไรเทือกนั้น

หรือกลางวันกลางคืนก็เพี้ยนผิดสีผิดแสงไป ทำให้หวาดหวั่น หรือพวกสัตว์พวกแมลงอยู่ๆ ก็อพยพมาจากไหนก็ไม่รู้ จนชาวบ้านเดือดร้อน

รวมถึงความวิปริตผิดปกติแปลกประหลาดที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน เรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ก็เป็นไปได้ เช่น ต้นกล้วยออกปลีผิดที่ 

แทนที่จะออกที่ปลายต้น ดันงอกทะลุกาบกลางลำต้นออกมาซะงั้น อย่างนี้เขาก็ว่าอุบาทว์พระอินทร์ ลงว่าเกิดกับต้นกล้วยบ้านใคร

 คนที่เชื่อเขาก็ไม่เอาไว้นะ ถือเป็นเสนียดพาให้ “เรือหาย” ต้องโค่นทิ้งเหี้ยนเรียบ!

ทีนี้อาเพศจำพวกอุบาทว์พระยมบ้าง ก็เป็นความวิปริตผิดปกติอีกเหมือนกัน แต่มักส่งผลให้เกิดการสูญเสียชีวิต เกิดความวิบัติ สมชื่อพระยมน่ะแหละ!

 สึนามินี่ก็เข้าเกณฑ์อุบาทว์พระยม โรคระบาดต่างๆ อย่างโรคที่เรียกว่าห่ากินเมืองก็อุบาทว์ที่ว่านี้เช่นกัน 

ประชาชนเห็นผิดเป็นชอบ เห็นกงจักรเป็นดอกบัว ศีลธรรมตกต่ำ ศีลธรรมเสื่อมทราม บอกสอนกันไม่ได้ เป็นสังคมแบบพาราสาวะถีไม่มีใครปรานีใคร 

 รวมความแล้วเป็นอาเพศที่ก่อนความวิบัติล่มจมจะตามมา อาเพศที่เกิดประเดประดังหลายปรากฏการณ์อย่างในซีรีส์ ศรีอโยธยา ที่ ม.ล.พันธุ์เทวนพเล่าไว้นั้นน่ะ 

โบราณว่า เป็น “เสนียดแผ่นดิน” คำว่าเสนียดในกรณีทำหน้าที่ขยายคำนามจะให้ความหมายว่า หนักเกินแบกไหว แปลความสั้นๆ ก็คือ “หนักแผ่นดิน” นั่นเอง!  

มีอีกคำหนึ่งที่มักใช้คู่กับเสนียดก็คือ “เสนียดจัญไร” ความหมายก็คือ ชั่วเหลือจะทน เพราะจัญไรแปลว่าชั่วหรือสามานย์ 

อาเพศที่เป็นเสนียดจัญไรแผ่นดินในสมัยกรุงศรีอโยธยามีอะไรบ้าง ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ได้พยายามศึกษาค้นหามาสอดใส่ไว้ในเนื้อหาอยู่หลายช่วงเวลา

และที่ผมนำมาคุยมาเกริ่นในวันขึ้นปีใหม่นี้ ก็ด้วยผมมีความรู้สึกว่า บรรยากาศบ้านเมืองเรามันคล้ายๆ กับกำลังตกอยู่ในเสนียดอาเพศจำพวกอุบาทว์พระยมยังไงยังงั้น!

 ไม่ว่าเรื่องเศรษฐกิจ ไม่ว่าเรื่องการเมือง ไม่ว่าเรื่องความมั่นคงของรัฐ ไม่ว่าเรื่องวัฒนธรรม ไม่ว่าเรื่องศาสนา ดูเหมือนสังคมมันบิดเบี้ยวเป็นเสนียดกันไปหมดทุกภาคส่วน

และในท่ามกลางบรรยากาศเสนียดคลุมเมืองนี้ ผมก็อดห่วงใยบุคคลท่านหนึ่งไม่ได้ ในฐานะที่ท่านมีความตั้งใจอย่างบริสุทธิ์และขมีขมันในตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน

 สื่อมวลชนตั้งฉายาให้ท่านว่า รัฐมนตรี “พีระพัง” ล้อชื่อพีระพันธุ์ของท่าน หลายคนอาจขำกับฉายานี้ แต่ผมไม่ขำ กลับยิ่งเพิ่มความห่วงในบทบาทเป็นพีระพังของท่าน 

ขอย้ำอีกหน “พาราสาวะถี” น่ะ ไม่มีใครปรานีใคร จริงผมไม่น่าห่วงท่านหรอก เพราะท่านก็น่าจะรู้ดีกว่าผมเสียอีก ว่าท่านกำลังขวางอะไรใครอยู่​

ในความเห็นส่วนตัว เรามีวีรชนมากเกินไปจนไม่ควรที่จะมีวีรชนอีกแล้ว ภาระบ้านเมืองประชาชนไม่ควรพึ่งวีรชน เราเสียคนดีเพียงคนเดียวก็ไม่คุ้มค่าแล้ว

ฉะนั้น ประชาชนควรพึ่งประชาชน ด้วยการเป็นมวลชน ส่วนพีระพันธุ์ ถ้าจะยังพลีชีพเป็น “พีระพัง”..

ก็ต้องปล่อยเลยตามเลย!

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ไม่ยอมจำนนต่อความอยุติธรรม

วันนี้-1 กรกฎา.แล้วสิ.. ที่พิธีเปิดตัว.. “ล่าม” นางฟ้าของคนไทยในอเมริกา เบญจวรรณ ภูมิแสน จากชีวิตจริง..สู่หนังสือ บทเพลง และภาพยนตร์ “ล่าม The Thai Interpreter”

แพ้‘ชัชชาติ’ก็ยังพอทน?

“จะยังอยู่ตรงนี้เสมอ พักผ่อนให้หายเหนื่อยล้าแล้วลุกขึ้นมาสู้ต่อไป! ส่งกำลังใจให้ผู้สนับสนุน, ผู้บริหาร, สส.และทีมงาน #พรรคประชาชน ทุกคน รู้ดีว่าเส้นทางอีกยาวไกล แต่ไม่มีอะไรมาทำให้หยุดฝันได้”

‘ไทยไม่ทน’สมหวัง?

ไอยะละก๊ะ! จะไม่ให้ตกใจอย่างไงได้ เพราะนายก่อแก้ว พิกุลทอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แกเล่นโพสต์..

จะอยู่เป็นเสี้ยนตําตีน?

24 มิถุนายน 2569.. ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ..แต่ในขณะที่ศิลปินร็อก.. “เสก โลโซ” ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง พร้อมติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM)..ก้าวเท้าพ้นประตูคุก สู่อิสรภาพ!

ตำแหน่งใหญ่โต!

ไม่ได้สนิทแนบถึงขนาดรู้ไส้-รู้พุง! แต่..จะด้วยความไว้วางใจหรืออย่างไรไม่ทราบได้ เวลามีปัญหา (ลึกๆ) ในใจทีไร คุณหม่ำ จ๊กมก ตลกซูเปอร์สตาร์ ก็มักจะปรารภ (ไม่ได้ขอคำปรึกษา) ให้ผมฟังอยู่บ่อยครั้ง!