
หลังจากเมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แจ้งปิดสะพานข้ามแยกราชเทวีตลอด 24 ชั่วโมงจนถึงวันที่ 30 เม.ย.2571 นานกว่า 3 ปี เพื่อดำเนินการก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินราชเทวี (OR08) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณแยกราชเทวี ถนนเพชรบุรีตัดกับถนนพญาไท เป็นส่วนหนึ่งของโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จึงขอให้ประชาชนวางแผนการเดินทางและใช้ทางเลี่ยงทดแทน
โดย รฟม.ได้จัดเตรียมมาตรการลดผลกระทบด้านการจราจรในระหว่างก่อสร้างให้ครบถ้วน เช่น การติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชน การติดตั้งป้ายทางเบี่ยง ทางเลี่ยง และการเตรียมอุปกรณ์และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครจราจร เป็นต้น พร้อมกันนี้กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) และ รฟม. จะมีการติดตามผลกระทบด้านการจราจรหลังปิดสะพาน เพื่อร่วมกันบริหารจัดการจราจรให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดในช่วงระหว่างดำเนินงาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนผู้ใช้เส้นทาง
นายณัฐ นาคธรณินทร์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า รฟม.จะกำกับดูแลการดำเนินงานของผู้รับจ้างให้เป็นไปตามมาตรการลดผลกระทบด้านการจราจรในระหว่างก่อสร้าง และมาตรการลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งเน้นย้ำให้ผู้รับจ้างดำเนินการก่อสร้างด้วยความปลอดภัยสูงสุดตามนโยบายด้านความปลอดภัยของกระทรวงคมนาคมอย่างเคร่งครัด ตลอดจนการดูแลสภาพทางเท้าให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่ออำนวยความสะดวกในการสัญจรให้ประชาชน
ทั้งนี้ ในระหว่างปิดเบี่ยงจราจร ผู้ใช้เส้นทางสามารถสัญจรได้เฉพาะทางราบบนถนนเพชรบุรี ฝั่งขาเข้าและขาออก ได้ฝั่งละ 2 ช่องจราจร ดังนั้นเพื่อเป็นการลดผลกระทบด้านการจราจรในระหว่างการปิดสะพาน รฟม.จึงขอประชาสัมพันธ์เส้นทางเลี่ยง เพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่ก่อสร้างดังกล่าว โดยมีรายละเอียดดังนี้
1.เส้นทางพิเศษศรีรัช ด่านยมราช กรณีผู้ใช้เส้นทางเดินทางจากถนนนครสวรรค์ ต้องการเดินทางไปยังฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ ให้เลี้ยวขวาบริเวณแยกนางเลิ้ง เข้าสู่ถนนพิษณุโลก จากนั้นเลี้ยวซ้ายบริเวณแยกยมราชเพื่อใช้ทางพิเศษศรีรัช ด่านยมราช ลงถนนพระราม 9 เลี้ยวขวาเข้าถนนเพชรอุทัยและเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเพชรบุรี เพื่อเดินทางไปยังฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ
2.เส้นทางถนนศรีอยุธยา กรณีผู้ใช้เส้นทางเดินทางจากถนนนครสวรรค์ ต้องการเดินทางไปยังฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ ให้เลี้ยวขวาบริเวณแยกนางเลิ้ง เข้าสู่ถนนพิษณุโลก จากนั้นเลี้ยวซ้ายบริเวณแยกอุรุพงษ์ เข้าสู่ถนนพระรามที่ 6 จากนั้นเลี้ยวขวาบริเวณแยกศรีอยุธยา เข้าสู่ถนนศรีอยุธยา ต่อเนื่องถนนจตุรทิศ และถนนพระราม 9 เลี้ยวขวาที่แยกพระราม 9-ประดิษฐ์มนูธรรม เพื่อเดินทางไปยังฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ
3.เส้นทางถนนราชดำเนินนอก กรณีผู้ใช้เส้นทางเดินทางจากถนนราชดำเนินนอก ให้เลี้ยวขวาบริเวณหน้าลานพระบรมรูปทรงม้า เข้าสู่ถนนศรีอยุธยา จากนั้นเลี้ยวซ้ายบริเวณแยกวัดเบญจฯ เข้าสู่ถนนพระรามที่ 5 จากนั้นเลี้ยวขวาบริเวณแยกราชวิถี เข้าสู่ถนนราชวิถี ผ่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ต่อเนื่องถนนดินแดง และถนนพระราม 9 เลี้ยวขวาที่แยกพระราม 9-ประดิษฐ์มนูธรรม เพื่อเดินทางไปยังฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ
สำหรับการก่อสร้างงานโยธา หลังจากสำรวจและรื้อย้ายสาธารณูปโภคแล้วเสร็จ คาดว่าในช่วงต้นปี 2568 จะสามารถนำเครื่องจักรเข้าพื้นที่เพื่อเริ่มเตรียมก่อสร้างโครงการได้ โดยจะทยอยก่อสร้างส่วนของ 5 สถานีแรก ซึ่งงานโยธาส่วนตะวันตก ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมฯ กำหนดแล้วเสร็จตามสัญญาภายใน 6 ปี โดย BEM คาดว่าจะเร่งรัดงานดังกล่าวให้แล้วเสร็จก่อนกำหนด เพื่อเปิดให้บริการได้ภายในปี 2573
ขณะที่พื้นที่ก่อสร้างที่อยู่ในเขตเมืองเก่าเกาะรัตนโกสินทร์ ทาง BEM ได้หารือร่วมกับคณะกรรมการเกาะรัตนโกสินทร์ และกรมศิลปากร เพื่อประเมินแบบก่อสร้าง และกรณีการขุดเจาะพบโบราณวัตถุต่างๆ ซึ่งยืนยันได้ว่าการทำงานในพื้นที่เหล่านี้ จะไม่กระทบต่อโบราณวัตถุ อีกทั้ง BEM ยังมีแผนพัฒนา จัดแสดงโบราณวัตถุต่างๆ ไว้ในสถานีรถไฟฟ้า รวมไปถึงออกแบบสถานีให้สอดคล้องกับพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ด้วย
แน่นอนว่า การปิดเบี่ยงจราจรเพื่อดำเนินงานดังกล่าว อาจทำให้ผู้ใช้เส้นทางไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทางและอาจมีเสียงดังรบกวนพื้นที่บริเวณใกล้เคียงในวันเวลาดังกล่าว ดังนั้นหากใครจะผ่านมาในเส้นทางดังกล่าว การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยแนะนำให้หลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นเพื่อลดความหนาแน่นบนท้องถนน หากไม่มีความจำเป็น ประชาชนโปรดหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว.
กัลยา ยืนยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เข้มความปลอดภัยรถไฟฟ้า
ความปลอดภัยของระบบรถไฟฟ้าเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลโดยตรงต่อความเชื่อมั่นของประชาชนในการใช้บริการขนส่งสาธารณะ โดยเฉพาะ สถานีเชื่อมต่อ หรือ Interchange Station
โลกเปลี่ยนต้องปรับตัว
สงครามระหว่างอิหร่านกับสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล ได้สร้างความปั่นป่วนไปทั่วโลก และยังทำให้การค้าโลกในยุคปัจจุบันกำลังเผชิญกับการพลิกโฉมครั้งใหญ่ ขับเคลื่อนด้วยภูมิรัฐศาสตร์ที่แบ่งขั้ว เทคโนโลยีที่ก้าวกระโดด และวิกฤตสิ่งแวดล้อม
โอกาสใหม่ของแรงงานSilver Age 50+
ในวันที่สังคมไทยก้าวเข้าสู่ยุคผู้สูงวัยอย่างเต็มตัว “การดูแล" กำลังกลายเป็นหนึ่งในบริการที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ท่ามกลางตัวเลือกที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คำถามที่ยังค้างอยู่ในใจของลูกหลานจำนวนไม่น้อยคือ “คนที่มาดูแล...คือใคร?” “ไว้ใจได้แค่ไหน?” เพราะการดูแลผู้สูงวัย ไม่ใช่เพียง “บริการ” แต่คือ “ความสบายใจ” ของทั้งครอบครัว
‘บ้านผู้สูงวัย’กับโจทย์สังคมไทย
เมื่อประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างเต็มรูปแบบ คำถามสำคัญจึงไม่ใช่เพียงว่า “ผู้สูงอายุจะมีชีวิตยืนยาวขึ้นอย่างไร” แต่คือ จะใช้ชีวิตอย่างไรในวันที่ต้องพึ่งพาตนเองมากขึ้น ท่ามกลางโครงสร้างครอบครัวที่เปลี่ยนไป
ประชุมกพอ.นัดแรกยังดันอีอีซีต่อ
ถ้าไม่ตามข่าวเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด หลายคนอาจจะคิดว่าโครงการ EEC (เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก) เงียบหายไปหรือเปล่า? แต่ล่าสุดเขามีการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญอีกครั้งในปีนี้
สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว
รัฐบาลได้เดินหน้ายกระดับมาตรการด้านความปลอดภัยทั่วประเทศอย่างเข้มข้น โดยบูรณาการการทำงานร่วมกันของหน่วยงานด้าน ความมั่นคงทุกภาคส่วน ทั้งระดับท้องถิ่น จังหวัด และระดับประเทศ

