กรุงศรีฯสิ้นคนดี-คนเก่ง?

“ไม่พูดได้ไหมคะ..

ตอนนี้อยู่กับปัจจุบัน เป็นเหมือนเดิม ใช้ชีวิต ได้ทำงาน ได้กินของอร่อย ได้เที่ยวกับเพื่อน ก็แฮปปี้แล้ว”

นี่..ณิชา-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ ตอบคำถามนักข่าวที่ถาม..เรื่องราวที่ผ่านมามูฟออนได้ยังและเมื่อนักข่าวถามต่อ “ใช้คำว่าโสดได้หรือยัง”

เธอก็ตอบว่า.. “แฮปปี้ดีค่ะ อยู่คนเดียวค่ะ ขอบคุณนะคะที่เป็นห่วง อยากให้ทุกคนมีความสุขกัน”

ก็..เป็นอันว่า “จบ” หมายถึงต่อจากนี้พี่ๆ นักข่าวบันเทิงไม่ควรไปถามจู้จี้จุกจิกกวนใจเรื่องฟง-เรื่องแฟนกับณิชาให้เป็นประเด็นต่อความยาว-สาวความยืดอีกต่อไป!

และ “โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์” ก็เห็นจะหมดโอกาสที่จะกลับไปงอนง้อ-ขอคืนรักกับเธออีก เป็นการ “ปิดประตู (ใส่หน้า) ลั่นกลอนสนิท” ไปเลยก็ว่าได้!

เมื่อจบ-ปิดฉากรัก 7 ปีแห่งความหลัง แฟนคลับก็คอยตามดูกันว่า ฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชายจะได้แฟนคนใหม่ก่อนกัน แต่เท่าที่สังเกตหลายคู่ที่ผ่านมา..

ฝ่ายหญิงจะมีแฟนใหม่ก่อนฝ่ายชายเสมอมา ก็ไม่รู้จะเกี่ยวกับสุภาษิตที่ว่า “ผู้ชายไม่ไร้เท่าใบพุทรา” หรืออย่างไร?

แต่ไม่ว่าใครจะได้ก่อน-ได้หลัง ก็ขอให้เป็นความรักที่มั่นคง-นิรันดร์ ได้แต่งงานอยู่กินกันฉันสามี-ภรรยา..

ขอ..อย่าให้เกิด “อุบัติเหตุนอกเส้นทาง” เหมือนอย่างเพลงคุณชรัมภ์ เทพชัย เลยนะ!

เอ้า..แต่นั่นจะว่าอุบัติเหตุก็ไม่ใช่ จะว่าเผอเรอ-สะเพร่าก็ไม่เชิง หากน่าจะเกิดจากความตั้งใจจริง เพียงแต่บังเอิญ เพจ CSI LA ได้นำมาโพสต์-โพนทะนา..

ว่า..หนังสือราชการแต่งตั้ง “​ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี”​ มีชื่อ Mr.Juncheng Zhu ชาวจีนรวมอยู่ด้วย เพื่อทำหน้าที่ให้คำปรึกษา

ชาวเน็ตจึงเลยพากันวิพากษ์วิจารณ์ ทำให้ผู้ว่าฯ ปราจีนฯ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน ต้องรีบยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งที่ปรึกษาโดยพลัน

พร้อมส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย ความว่า..“การแต่งตั้งที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัด โดยมีชาวต่างชาติร่วมเป็นที่ปรึกษา

และพบว่าไม่มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง อาจเกิดความเสียหายต่อทางราชการ จึงได้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าวแล้ว

พร้อมขอรับรองว่า จะระมัดระวังไม่ให้เกิดเรื่องราวในลักษณะเช่นนี้อีก และขออภัยในความผิดพลาด

พร้อมขอความกรุณานำเรียนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อโปรดทราบ จักเป็นพระคุณอย่างยิ่ง”

ครับ..ก็ไม่รู้ว่า ถ้าเพจ CSI LA ไม่โพสต์-ไม่โพนทะนา ท่านผู้ว่าฯ วีระพันธ์ จะพบ “ที่ปรึกษาจีน ไม่มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง อาจเกิดความเสียหายต่อทางราชการ” หรือเปล่าหนอ?

และไหนๆ เรื่องก็ถึงหู-เข้าตาปลัดกระทรวงมหาดไทยแล้ว ก็อยากฝากท่านให้ช่วยกรุณาตรวจสอบรายชื่อ “ที่ปรึกษา” ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วทั้งประเทศดูหน่อยเป็นไร

เพราะการที่ผู้ว่าฯ จังหวัดปราจีนบุรีเซ็นแต่งตั้งคนจีนเป็นที่ปรึกษา ก็น่าจะได้เห็นตัวอย่างจากบางจังหวัดมาแล้ว ยิ่งให้เหตุผล..

“ไม่มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง อาจเกิดความเสียหายต่อทางราชการ” ก็เท่ากับว่า ผู้ว่าฯ สามารถแต่งตั้งคนจีนเป็นที่ปรึกษาได้ เพียงแต่ Mr.Juncheng Zhu รายนี้ไม่มีความเหมาะสม!

ซึ่งเป็นความผิดต่อระบบราชการหรือไม่-อย่างไรนั้น ไม่ใช่ประเด็น..ประเด็นอยู่ที่ประชาชน-สังคมสงสัย..

กรุงศรีฯ สิ้นคนดี-คนเก่งแล้วหรือ?.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอโอกาสให้หนังเล็กมีเวลา

ครั้งที่ 4 แล้ว (เหรอ) นะ! ผมหมายถึงงาน “Pattaya International Film Festival 2026 เทศกาลภาพยนตร์เมืองพัทยา” ที่เป็นความร่วมมือระหว่างเมืองพัทยา วัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี, อพท.พัทยา

ห้ามคนไทยเข้า!

เลอะเทอะแล้วๆ! นี่..เห็นจะต้องพูดกับคุณเรโด้ พิธีกรรายการ “ไทยรัฐทอล์ค” ตรงๆ อย่างนี้แหละ พลันที่เห็นเจ้าตัวโพสต์.. “รอหน่อยทองแสนมาแน่ แปดหมื่นมาก่อนปีนี้”

ฝาก'ปืนเถื่อน'กับนายกฯ

มันจะเอิกเกริก-ใหญ่โตไปไหม? ผมถามรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง น่ะ เห็นท่านพูดถึงเหตุกราดยิงที่ จ.นนทบุรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีประโยคหนึ่งว่า..

ต้องขอ ‘คารวะ’

ผมน่ะเข้าใจแต่ “กำแพงประเพณี”.. บทเพลงที่ “คุณอาณัติ พุทธมาศ” ทั้งแต่งเอง-ขับขานเอง (นักเลงพอ) เมื่อหลายสิบปีก่อนนู้น โดยตัวเขาได้อธิบายด้วยภาษากวีที่งดงาม ลึกซึ้ง กินใจ ดังขึ้นต้นว่า..

จากนายกฯถึง ‘ล่าม’

“นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเมืองไทยหลังคุณอนุทิน ชาญวีรกูล คือใคร”? เนี่ย..ผมไม่ได้ถาม แต่เป็นคุณน้อง “เรโด้” พิธีกรรายการ “ไทยรัฐ ทอล์ก” ที่ถาม และไม่ได้ถามผู้ชม-คนดู หากแต่ได้ถามเอากับ “หมอปลาย พรายกระซิบ”..

ไม่ต้องกังวล?

แปะ แปะ แปะ! เนี่ย..ต้องขอปรบมือ (เท่าที่จะดังได้) ให้กับปฏิบัติการทวงคืน “หาดนุ้ย” จังหวัดภูเก็ต ภายใต้การนำทัพของคุณสุชาติ ชมกลิ่น รมต.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม