
ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net น้ำลด การเมืองผุด! หลังเพลาไปช่วงมหาวิปโยคใต้ เวลานี้กลับมาร้อนฉ่าอีกรอบ ช่วงเย็นพุธที่ผ่านมา คล้อยหลัง "นายกฯ อนุทิน" แถลงโชว์ถอนรากสแกมเมอร์เขมรยึดทรัพย์หมื่นล้าน กลายเป็นเรียกแขก มีการปล่อยภาพที่เคยถ่ายร่วมเฟรมกับ "เบน สมิธ" เจ้าพ่อสแกมเมอร์ตัวเอ้ "รู้จักแต่ไม่สนิท และภาพที่ปรากฏคือการเจอกันครั้งแรก เป็นคนที่คุยกันในลักษณะเพื่อนของเพื่อนของเพื่อน หลังจากนั้นก็เจอกันตามงานก็ทักทาย เคยเจอในงานประมาณ 5-6 ครั้ง... ทำไมจะมาเอากับเรื่องรูปที่ถ่ายเป็น 10 ปี" นายกฯ หนูการันตีความบริสุทธิ์โดยบอกสื่อด้วยว่าจำไม่ได้หรือที่เขาไม่ได้สัญชาติไทยสักที และเป็นหนึ่งสาเหตุที่ถูกขอให้ออกจากตำแหน่ง รมว.มหาดไทย พอพูดประเด็นนี้
เล่นเอาเพื่อแม้วควันออกหู "ศึกษิษฏ์ ศรีจอมขวัญ" โฆษกพรรคเพื่อไทย โต้กลับทันที ไม่เกี่ยวเรื่องสัญชาติ แต่ท่านทำงานไม่เป็น แถมขยี้เรื่องรูปว่าน่าจะมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเบน สมิธ งานนี้เพจดังเลยตีแสกหน้าด้วยการลงภาพ "นายใหญ่" ทักษิณ ชินวัตร นั่งสนทนากับเจ้าพ่อสแกมเมอร์ พร้อมระบุว่าเป็นรูปใหม่ไม่เกิน 1 ปี ซึ่งชื่อเสียงเบน สมิธ กระฉ่อนแล้วว่าทำธุรกิจอะไร ต่างจากขุดรูปโบราณของนายกฯ หนู ไม่รู้นายใหญ่จะว่ายังไงบ้าง ช่วงนี้มัวแต่ยุ่งขึ้นเวทีร้องเพลง "ใจสั่งมา"
๐ ไม่ใช่แค่หัวหน้ารัฐบาลที่สะเทือน หน้าใหม่การเมือง มือเศรษฐกิจอย่าง "เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ" รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ก็มีหน้าอยู่ในเฟรมกับเขาด้วย ถึงกับออกปากไม่คุ้นเคยกับการเมืองแบบนี้เลย ชี้แจงว่าเป็นภาพจากงานเลี้ยงของหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อ 5-6 ปีก่อน ไปร่วมในฐานะที่ปรึกษาและอาจารย์หลักสูตร "เข้ามาอยู่ตรงนี้ เพราะตั้งใจอยากเข้ามาทำงานเพื่อประเทศจริงๆ ไม่คิดว่าจะต้องมาคอยระมัดระวังอะไรขนาดนี้ และที่ผ่านมาเวลาไปงานเลี้ยง หรือไปงานขึ้นกล่าวปาฐกถาต่างๆ ก็จะมีคนเข้ามาขอถ่ายรูป หรือแลกนามบัตร และตามธรรมชาติผมก็ถ่ายรูปด้วย ไม่มีอะไร แต่หลังจากนี้อาจจะต้องระมัดระวังตัวมากขึ้น" ที่สำคัญเรื่องว่าที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในบัญชีพรรคภูมิใจไทย ซึ่งนายกฯอนุทินกำลังจีบอยู่ เจ้าตัวบอกว่ายังไม่ตัดสินใจ ฟังแบบนี้ดูท่าน่าจะคิดหนักมากขึ้นแน่
๐ นับถอยหลังสู่โหมดการเลือกตั้งเข้ามาทุกที คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศตั้งแต่ไก่โห่ จำนวน สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งและเขตเลือกตั้งของแต่ละจังหวัดจะพึงมี จุดที่น่าสนใจคือ หากไปดูข้อมูลจากเลือกตั้งปี 2566 พบว่ามี 2 จังหวัดที่จำนวน สส. ลดลง คือ นครศรีธรรมราช เหลือ 9 คน จากเลือกตั้งปี 2566 ที่มี 10 คน และลพบุรี ลดเหลือ 4 คน จากเดิม 5 คน และมี 2 จังหวัด ที่ได้ สส.เพิ่มขึ้น คือ ปทุมธานี จาก 7 คน ในการเลือกตั้งปี 2566 เป็น 8 คน ในการเลือกตั้งปี 2569 และสมุทรสาคร เพิ่มจาก 3 คน เป็น 4 คน ซึ่งเมื่อส่องดู 2 จังหวัดนี้ พบว่าในการเลือกตั้งปี 2566 เก้าอี้ สส.เขต ส่วนใหญ่เป็นของ “พรรคส้ม” หากกระแส "พรรคประชาชน” ยังปังเหมือนตอนปี 2566 สมัยเป็นก้าวไกล น่าจะเป็นผลดีกับพรรค โดยที่ "สมุทรสาคร" ก้าวไกลกวาด สส.เขต ยกจังหวัด 3 คน คือ ณัฐพงษ์ สุมโนธรรม ศิริโรจน์ ธนิกกุล ศิรสิทธิ์ สงนุ้ย และได้คะแนนปาร์ตี้ลิสต์ไป 172,160 คะแนน โดยทิ้งห่างพรรคเพื่อไทยที่มาอันดับสองแบบเท่าตัว ส่วนที่ “ปทุมธานี” พรรคส้มเกือบชนะยกจังหวัด ได้ 6 ที่นั่ง เหลือให้เพื่อไทยเจ้าของพื้นที่เดิมแค่เก้าอี้เดียว สส.ฟลุ๊ค-มนัสนันท์ หลีนวรัตน์ สำหรับคะแนนปาร์ตี้ลิสต์เมืองปทุมกวาดแบบท่วมท้น 364,630 คะแนน ทิ้งห่างเพื่อไทยที่ได้แค่สองแสนต้นๆ ขณะที่ 2 จังหวัดที่ สส.ลดลง ไม่น่าจะมีผลกับพรรคประชาชนมากนัก อย่างเมืองคอน ก้าวไกลไม่ได้ สส.เขตแม้แต่คนเดียว ส่วนเมืองลิง ได้ 1 คนในเขต 2 คือ สาธิต ทวีผล แต่ปาร์ตี้ลิสต์ครองแชมป์ ได้มา 167,115 คะแนน ทำให้ ปชน. ภายใต้การนำของ "เท้ง" ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ น่าจะพอใจสำหรับจำนวน สส.ที่แต่ละจังหวัดพึงมีรอบล่าสุด.
ลี้คิมฮวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
"หนังหน้าไฟ" ได้ไปต่อ! หลัง 7 เสือ กกต. ลงมติพิจารณาการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ "แสวง บุญมี" เลขาธิการ กกต. ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 โหวตผ่านการประเมิน อยู่ต่อจนครบสัญญาในวันที่ 31 มี.ค.2570
บันทึกหน้า 4
ต้องยอมรับว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหนึ่งในนายกฯ ที่ถูกสังคมและฝ่ายตรงข้ามจับผิดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะขยับตัวหรือเอ่ยอ้างเรื่องใด ก็มักมีคนจองกฐินเป็นทิวแถว ซึ่ง ล่าสุดก็คงไม่พ้นเรื่อง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงเรื่องการควบคุมอาวุธปืน โดยหลังจากเผยแพร่ออกไปทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น รวมถึงคนอยากมีแสงก็รุมเข้ามายิ่งกว่าแร้งเห็นศพอย่างไรอย่างนั้น ...๐
บันทึกหน้า 4
ช่วงนี้สังคมไทยมี คดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญอย่างต่อเนื่อง เป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก ล่าสุด นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ยิง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี เสียชีวิต ในสำนักงาน อบจ.นนทบุรี หลังก่อเหตุนายฉลอง
บันทึกหน้า 4
ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วิกฤตการณ์ทุจริตสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นถือเป็นบททดสอบสำคัญของกระทรวงมหาดไทยภายใต้การกำกับดูแลของ วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้ออกมาประกาศความคืบหน้าในการดำเนินการทางอาญาต่อกลุ่มผู้ทุจริต
บันทึกหน้า 4
เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจและอาลัยจากใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียในเหตุโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ...เหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์จบลง แต่คำถามของสังคมยังวนเวียนหลอกหลอน “เราจะทำอย่างไร...ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก?!?”
บันทึกหน้า 4
ไร้นักการเมืองโกง! ยังเป็นประเด็นคาใจที่ฝ่ายค้านตั้งคำถามทุกวัน ตัดตอนจบแค่บิ๊กข้าราชการ "รังสิมันต์ โรม" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน

