เสียงเห่าคนรักป่า

ใจกว้าง-ใจป้ำ!

ผม..หมายถึงคุณอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ “มอบอำนาจ” ให้กับคุณวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี..

สามารถ “สั่งการ” ในนามของตนได้เลย สำหรับสิ่งที่ต้องสั่งการในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ น่ะ!

เนี่ย..ก็ต้องคอยดูว่า เมื่อได้ดาบอาญาสิทธิ์จากนายกฯ แล้ว คุณวันนอร์ที่เป็น สส.อยู่ในพื้นที่มาตั้งแต่หนุ่มน้อยยันอาวุโส-80 กว่า จะสามารถระงับ-หยุดเสียงปืน-เสียงระเบิด..

และใช้ความเป็นพี่น้องภราดรภาพแก้ปัญหา สร้างความสันติสุขให้กับประชาชนใน 3-4 จังหวัดชายแดนใต้ได้หรือไม่?

อย่างไรก็ตาม ก็อยากให้คุณอนุทินได้เผื่อใจเอาไว้บ้าง เพราะอดีตนอกจากคุณวันนอร์เคยเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ..

เป็นกรรมการในคณะกรรมการวิสามัญศึกษาปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และไล่มายุค พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นนายกฯ ก็ดี นายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกฯ ก็ดี

หรือกระทั่งคุณยิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ ก็ดี รวมทั้งนายกฯ-คุณเศรษฐา นายกฯ-คุณอุ๊งอิ๊ง ก็ดี ถ้าหากคุณวันนอร์มีฝีมือ ความรู้ ความสามารถ และใช้ความเป็นพี่น้องภราดรภาพได้จริง

เหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ก็เห็นจะไม่เป็นอยู่อย่างนี้..หรือจะเถียง!

เนี่ย..ผมไม่ได้หมายจะหมิ่นแคลนหรือสบประมาท เพียงแค่ไม่อยากให้คุณอนุทินต้องมารู้สึกผิดหวังที่ได้ไว้วางใจ ให้เกียรติ-ยื่นดาบอาญาสิทธิ์ให้ ก็เท่านั้นเอง!

อ้อ..ส่วนท่านนี้ คุณชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ปัจจุบันแม้จะไม่มีดาบในมือ เป็น “อดีตผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ” ไปแล้ว

แต่ด้วยเลือดรักสัตว์-รักป่าที่มีอยู่ในตัวอย่างเข้มข้น ต่อให้ต้องต่อสู้ด้วยมือเปล่า ก็ยังจะสู้ต่อไปไม่ย่อท้อ และวันสองวันมานี้ก็ได้โพสต์เผยความในใจ..

“เวลาที่ผมออกมาโพสต์ ให้ข้อมูล ข้อเท็จจริงต่างๆ ของขบวนการที่มันทำลาย..ไม่ว่าจะเป็นป่าไม้หรือสัตว์ป่า ก็จะยังมีคนที่ว่า..ผม “เห่า” อีกแล้ว..

ครับ! ...เพราะวันนี้ผมเกษียณแล้ว ผมไม่ได้มีอำนาจ ไม่มีลูกน้อง เงินก็ไม่มี ผมเป็นเพียงประชาชน วัยเกษียณคนหนึ่ง ที่เคยทำงานปกป้องทรัพยากรแผ่นดิน

สำหรับบางคนที่ว่า เมื่อก่อนทำไมไม่ทำ อันนี้ไม่ว่ากัน เพราะคุณไม่ได้รู้ดี รู้จริง เท่าไหร่ 

และวันนี้..ที่ผมยังออกมาต่อสู้ ก็เพราะมีคนร้องเรียน มีเรื่องร้องเรียนมา เยอะ! มาก! แต่ละเรื่องต้องใช้เวลา หาข้อมูลต่างๆ มากมาย บางคนว่า... ดีแต่เห่า สุดท้ายก็จัดการไม่ได้

ขอตอบแบบนี้ครับ 1.ผมเป็นประชาชนเหมือนคุณ และผมคิดว่า ผมทำหน้าที่ประชาชนอย่างดีที่สุดในการปกป้องทรัพยากรแผ่นดิน 

2.แม้วันนี้..ผมไม่มีอำนาจในการจัดการอะไร แต่การ “เห่า” ของผม อย่างน้อย มีคนได้ยิน มีคนจับตา มีผู้ใหญ่ลงไปจัดการดูแลในเรื่องที่ผม “เห่า” 

** นั่นหมายความว่า การเห่าของผมมีประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง!! ** 

3.หลายคนบอกว่า เก่งมากให้ไปดู ที่ตรงนู้น ตรงนี้ ไปดูบ้าง อย่าลืมนะครับ ผมตัวคนเดียว มี 24 ชั่วโมง และ 365-366 วัน เท่ากันกับทุกคน มันเป็นไปไม่ได้หรอกที่จะไปเร็วอย่างกับนินจา 

** อันที่จริง .. ทุกคนสามารถลุกขึ้นมาทำในแบบที่ผมทำได้เหมือนกัน เพราะเรา คือประชาชน เป็นคน เป็นมนุษย์เหมือนกัน อาศัยในแผ่นดินเดียวกัน

สามารถช่วยกันเป็นหูเป็นตา กล้าที่จะลุกขึ้นมาต่อสู้กับความไม่ถูกต้องได้ ทำแบบที่ผมทำ หรือบางคน ถ้าลุกขึ้นมาทำอาจทำได้ดีกว่าผมซะอีกก็เป็นได้ อย่าเอาแต่พิมพ์อย่างเดียว

ส่วนผม .. ทำก่อน แล้วค่อยมาพิมพ์ อย่าเอาแต่พิมพ์ .. แล้วไม่ทำอะไรเลย 

ป.ล. แสดงว่าเสียงเห่าผม ดังพอตัว 555 และผมยังกัดไหวอยู่” 

ครับ..คุณชัยวัฒน์เห่า กับนักการเมืองเห่า ชอบแบบไหน..เลือกเอา!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอโอกาสให้หนังเล็กมีเวลา

ครั้งที่ 4 แล้ว (เหรอ) นะ! ผมหมายถึงงาน “Pattaya International Film Festival 2026 เทศกาลภาพยนตร์เมืองพัทยา” ที่เป็นความร่วมมือระหว่างเมืองพัทยา วัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี, อพท.พัทยา

ห้ามคนไทยเข้า!

เลอะเทอะแล้วๆ! นี่..เห็นจะต้องพูดกับคุณเรโด้ พิธีกรรายการ “ไทยรัฐทอล์ค” ตรงๆ อย่างนี้แหละ พลันที่เห็นเจ้าตัวโพสต์.. “รอหน่อยทองแสนมาแน่ แปดหมื่นมาก่อนปีนี้”

ฝาก'ปืนเถื่อน'กับนายกฯ

มันจะเอิกเกริก-ใหญ่โตไปไหม? ผมถามรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง น่ะ เห็นท่านพูดถึงเหตุกราดยิงที่ จ.นนทบุรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีประโยคหนึ่งว่า..

ต้องขอ ‘คารวะ’

ผมน่ะเข้าใจแต่ “กำแพงประเพณี”.. บทเพลงที่ “คุณอาณัติ พุทธมาศ” ทั้งแต่งเอง-ขับขานเอง (นักเลงพอ) เมื่อหลายสิบปีก่อนนู้น โดยตัวเขาได้อธิบายด้วยภาษากวีที่งดงาม ลึกซึ้ง กินใจ ดังขึ้นต้นว่า..

จากนายกฯถึง ‘ล่าม’

“นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเมืองไทยหลังคุณอนุทิน ชาญวีรกูล คือใคร”? เนี่ย..ผมไม่ได้ถาม แต่เป็นคุณน้อง “เรโด้” พิธีกรรายการ “ไทยรัฐ ทอล์ก” ที่ถาม และไม่ได้ถามผู้ชม-คนดู หากแต่ได้ถามเอากับ “หมอปลาย พรายกระซิบ”..

ไม่ต้องกังวล?

แปะ แปะ แปะ! เนี่ย..ต้องขอปรบมือ (เท่าที่จะดังได้) ให้กับปฏิบัติการทวงคืน “หาดนุ้ย” จังหวัดภูเก็ต ภายใต้การนำทัพของคุณสุชาติ ชมกลิ่น รมต.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม