
เงิน 1,700 ล้านบาท..
อืออ..ก็ต้องคิดหนักเป็นธรรมดาแหละ และเพื่อการตัดสินใจของรัฐบาล ผมขอเป็นหนึ่งเสียงที่ยืนข้างฝ่าย “สนับสนุน” ..ไม่ต้องซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกครั้งนี้ด้วยละกัน!
เหตุผล นอกจากราคาค่าลิขสิทธิ์จะแพงหูดับตับฉี่ ทั้งๆ ที่การถ่ายทอดสดก็แค่ 1 เดือนเท่านั้นแล้ว ช่วงเวลาการแข่งขันก็เป็น “ไทม์โซน” ที่แตกต่างกับประเทศไทย..
คนจะได้มีโอกาสนอนดู-นั่งเชียร์ทีมฟุตบอลชาติอื่นเขาเตะกันสักกี่มากน้อยกันเชียว!
อย่างไรก็ตามแม้ผมจะอยู่ฝ่าย “สนับสนุน” แต่ถ้ารัฐบาลยังจะเอาเงินจากไหนก็สุดแท้ไปซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลมาได้ ผมก็จำเป็นต้องทนอดตาหลับขับตานอนดู..
ไม่งั้น ไม่คุ้มค่ากับ “ภาษีกู” ที่จ่ายไป!
เออ..แต่นั่นได้ยินว่า “คุ้มค่า” กับการลงทุน-ปรับปรุงใหม่ เพราะหลังจากทดสอบระบบแสง สี เสียงไปทั้งหมด 8 รอบ 4 วัน ทุกอย่างถือว่าสมบูรณ์เกือบ 100%
นี่..ผมหมายถึง “โรงละครแห่งชาติ” ที่กรมศิลปากรได้จัดสรรงบประมาณปรับปรุงซ่อมแซมครั้งใหญ่มาตั้งแต่ปี 2565 จนมาแล้วเสร็จเอาในปีนี้
และได้เปิดการแสดง (ทดสอบ) ศักยภาพไปเมื่อวันที่ 9, 10, 16 และ 17 พฤษภา.ที่ผ่านมา ซึ่งรอบบ่ายของวันที่ 10 พ.ค. ผมก็เป็นคนหนึ่งที่มีโอกาสได้ร่วมชม (ฟรี) การแสดงด้วย
ก็..เห็นต้องบอกเสียตรงนี้เลยว่า ผิดหู-ผิดตาจากอดีตที่เคยสัมผัส จะพูดว่าเป็น “โรงละครแห่งชาติโฉมใหม่” ที่ทันสมัยสุดๆ ก็เห็นจะไม่ผิด
แต่..จะรีวิวเองก็เกรงจะผิดและไม่ครบถ้วนในข้อมูลที่ควรรู้-ควรทราบ อย่ากระนั้นเลย อ่านที่คุณพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากรให้สัมภาษณ์ “ไทยโพสต์” จะดีกว่า
ผมขออนุญาตตัดทอนบางช่วง-บางท่อนตามนี้.. “ โรงละครแห่งชาตินี้เปิดอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2508
ครั้งนั้นในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระพันปีหลวง เสด็จฯ ไปทอดพระเนตรการแสดงปฐมฤกษ์
ซึ่งย้อนหลังไปถึง 61 ปี ถือเป็นพื้นที่สำหรับจัดการแสดงและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของชาติไทยและนานาชาติอย่างต่อเนื่อง
กรมศิลปากรได้รับจัดสรรงบประมาณปรับปรุงซ่อมแซมมาแล้วหลายครั้ง จนในปี พ.ศ.2565 กรมได้จัดสรรงบประมาณปรับปรุงซ่อมแซมครั้งใหญ่
เพื่อให้โรงละครแห่งชาติมีคุณภาพทัดเทียมนานาอารยประเทศ อุปกรณ์ทั้งหมดอยู่ในมาตรฐานของยุโรปที่นิยมใช้ในโรงละครชั้นนำทั่วโลก รองรับผู้ชมได้ 1,001 ที่นั่ง
เราปรับปรุงเพื่อให้โรงละครทันสมัยและพร้อมรองรับการแสดงศิลปวัฒนธรรมทุกรูปแบบ ซึ่ง 4 การแสดงหลัก คือ โขน ละคร อย่างละครพันทาง ดนตรีสากลและดนตรีไทย
หัวใจของโรงละครคือ ระบบเสียง มีการปรับปรุงใหญ่ติดตั้งระบบเสียง AFC (Active Field Control) เป็นแห่งแรกในประเทศไทย ช่วยให้ผู้ชมได้ยินเสียงคมชัด ไพเราะ เท่ากันทุกที่นั่ง
ส่วนระบบแสงเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและหลอดไฟ LED ทั้งหมด ประหยัดพลังงานและเพิ่มความหลากหลายในการใช้งาน เพิ่มความสวยงามการแสดง
ขณะที่ระบบฉายภาพโปรเจกเตอร์พัฒนาให้ฉายภาพได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพิ่มมิติและอรรถรสการชมมากยิ่งขึ้น..
การทดสอบระบบแสง สี เสียง เพื่อทดสอบศักยภาพของโรงละครแห่งชาติโฉมใหม่ทั้ง 4 รอบ..ตนมั่นใจว่าศักยภาพดีขึ้นจริงๆ เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ายิ่ง
หลังจากทดสอบระบบ สำนักการสังคีตจะได้นำความคิดเห็นจากศิลปินสำนักการสังคีตทุกประเภทการแสดงและผู้ชม ไปปรับปรุงระบบต่าง ๆ ให้มีความสมบูรณ์
ตลอดจนฝึกฝนทักษะเจ้าหน้าที่ซึ่งควบคุมดูแลระบบต่างๆ ให้มีความชำนาญกับระบบและเทคโนโลยีใหม่ซึ่งทันสมัยมากขึ้น อาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือน
แต่ยืนยันภายในปี 2569 โรงละครแห่งชาติจะกลับมาเปิดอย่างเป็นทางการได้แน่นอน”
ครับ..ได้ฤกษ์เป็นทางการวันไหน ต้องไปดูกัน!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ถามเพราะ ‘หิวแสง’?
ลอก (คำ) มาจาก “แนวหน้าออนไลน์” แปล.. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ โพสต์ข้อความ.. “สำหรับอิหร่าน เวลากำลังหมดลงแล้ว และพวกเขาควรรีบดำเนินการอย่างรวดเร็ว
‘ผู้แทน’คนเกาะพะงัน
ไม่รู้ไปเอาความโกรธอาฆาตแค้นมาจากไหน? บางคนว่าอย่างนี้ กรณีคุณถาวร เสนเนียม อดีต สส. อดีตรัฐมนตรี โพสต์เมื่อวันก่อน.. “เรื่องภาษี 17,000 กว่าล้านบาท เกรงว่ารัฐจะไม่ได้เงินเลย
แว่วยินหมอดูทัก!
จะว่าเกิดไม่ทันก็คงไม่ใช่.. ผมหมายถึง นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ “ติ๊งต่าง” เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับและแกนนำกลุ่มแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์น่ะ!
สุดแท้แต่กรรมเวร!
เดี๋ยวนะ.. คิดดีๆ อีกที..เงินตั้ง 1,300 ล้านบาทเชียวนา ที่ ครม.มีมติอนุมัติให้ กสทช.ดำเนินการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2026 น่ะ!
นึกว่า.. ‘คนจริง’!
“ไปจำศีลมา 8 เดือน”! นี่..ตีความได้ว่า จากนี้ นายทักษิณ ชินวัตร ก็จะละศีล พร้อมที่จะออกมาลุยในยุทธจักรการเมืองอีกต่อไปสินะ และที่บอกกับนักข่าว.. “ตอนนี้จำอะไรไม่ได้แล้ว” นั้น..
แสบยิ่งกว่าซีม่า
ไม่ใช่แผนเปิดประเด็นสร้างกระแส! แต่..เป็นความจริงที่ทำให้เกิดการถกเถียง-วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กรณี สส.พรรคประชาชน คุณไอซ์-รักชนก ศรีนอก โพสต์เมื่อวันก่อน..

