
‘รศ.นพ.ธีระ’ ย้ำเตือนสถานการณ์ระบาดของไทยยังรุนแรง กระจายทั่ว วัคซีนเข็มกระตุ้นก็ยังครอบคลุมประชากรส่วนน้อยราวหนึ่งในสามหัวใจสำคัญใส่หน้ากากเว้นระยะห่างไม่กินดื่มหรือแชร์ของกินของใช้ร่วมกับผู้อื่นสงกรานต์นี้
10 เม.ย.2565-รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กรายงานสถานการณ์โควิดทั่วโลกติดเชื้อทะลุ 498 ล้านระบุว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่มสูงถึง 804,428 คน ตายเพิ่ม 2,144 คน รวมแล้วติดไปรวม 498,328,691 คน เสียชีวิตรวม 6,201,139 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี และญี่ปุ่น เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 8 ใน 10 อันดับแรก และ 13 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 86.47 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 80.87 การติดเชื้อใหม่ในทวีปเอเชียนั้นคิดเป็นร้อยละ 40.91 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 37.68 สถานการณ์ระบาดของไทย เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่ รวม ATK สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก และอันดับ 3 ของเอเชีย
ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 6 ของโลก …Omicron BA.2 ใน Ontario, Canada ล่าสุดทาง Public Health Ontario (PHO) ประเทศแคนาดาได้ออกรายงานประเมินสถานการณ์การระบาดจาก BA.2 ในออนตาริโอ ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา พบว่ามีหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่าการระบาดที่หนักขึ้นนั้นสัมพันธ์กับการผ่อนคลายมาตรการใส่หน้ากาก ทำให้นอกจากการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีอัตราการตรวจพบว่าติดเชื้อสูงขึ้น และจำนวนผู้ป่วยที่ต้องนอนรพ.เพื่อรับการดูแลรักษามากขึ้นด้วย ทั้งนี้ประเมินว่าสายพันธุ์ BA.2 แพร่ได้เร็วกว่าเดิม และจะทำให้มีเด็กที่ติดเชื้อมากขึ้น ป่วยรุนแรงมากขึ้น จนอาจส่งผลกระทบต่อทั้งรพ.ที่ดูแลเด็กป่วย และปัญหาด้านการเรียนของเด็ก
รายงานของ PHO นี่ตอกย้ำให้เราเห็นความสำคัญของการใส่หน้ากาก เพื่อป้องกันการติดเชื้อแพร่เชื้อท่ามกลางสถานการณ์การระบาดที่ยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรหลงคารมที่นำด้วยกิเลสว่าจะให้ถอดหน้ากาก อยู่กับโควิด-19 แบบเพื่อนเกลอหวัดธรรมดา เพราะหากติด ป่วย ตาย หรือเป็น Long COVID คนที่ปลุกปั่นประชาสัมพันธ์ก็ไม่ได้มาเหลียวแลดูแล ปล่อยให้คนติดกับดักคารมต้องรับกรรมเสียค่าโง่ไปด้วยชีวิต ภาวะสุขภาพ และแบบรับค่าใช้จ่ายระยะยาว
“ย้ำอีกครั้งว่า สถานการณ์ระบาดของไทยเรายังรุนแรง กระจายทั่ว สิ่งที่ใช้รักษากันเป็นหลักตอนนี้ก็แตกต่างจากประเทศพัฒนาแล้ว วัคซีนเข็มกระตุ้นก็ยังครอบคลุมประชากรส่วนน้อยราวหนึ่งในสาม หัวใจสำคัญจึงอยู่ที่พฤติกรรมป้องกันตัวส่วนบุคคล คือ การใส่หน้ากากซึ่งถือเป็นด่านสำคัญที่สุด และเว้นระยะห่างจากคนอื่น ไม่กินดื่มหรือแชร์ของกินของใช้ร่วมกับผู้อื่นสงกรานต์นี้ ดูแลตนเองและสมาชิกในครอบครัวให้ปลอดภัยเถิดครับ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอมนูญ' กางสถิติ รพ.วิชัยยุทธโควิด19 เริ่มลดลง
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
โควิดรายสัปดาห์พุ่ง พบผู้ป่วยรายใหม่ 29,415 ราย เสียชีวิต 22 ราย
กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค รายงานสรุปสถานการณ์โควิด 19 รายสัปดาห์ ข้อมูลประจำสัปดาห์ที่ 26 (22-28 มิถุนายน 2568)
น่าห่วง! อาจารย์หมอจุฬาฯ เผยโควิด-19 รอบ 4 สัปดาห์ เสียชีวิตมากถึง 116 ราย
ในรอบ 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนคนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มีมากถึง 116 ราย สูงกว่าไข้หวัดใหญ่ 29 เท่า
น่าห่วง! โควิด-19 พุ่ง ยอดผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิต ทำลายสถิติรายสัปดาห์ของปีนี้อีกครั้ง
ตัวเลขโควิด-19 สัปดาห์ที่ 22 (25-31 พ.ค. 2568) อัปเดต 05.20 น.จาก delayed report ตอนนี้เพิ่มจาก 65,846 ราย ตาย 3 ราย ไปเป็น 73,065 ราย ตาย 6 ราย
"วราวุธ" ห่วงใย พี่น้องกลุ่มเปราะบาง กำชับ พม.ทุกจังหวัด เข้ม มาตรการป้องกัน โควิด-19
เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูฝน มีแนวโน้มการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่
น่าห่วง! อาจารย์หมอจุฬาฯ ระบุโควิด-19 สัปดาห์ที่ผ่านมา มากกว่าไข้หวัดใหญ่ 10 เท่า
แม้ตัวเลขขณะนี้ เคสสัปดาห์ที่ 21 (18-24 พ.ค.) จะอยู่ที่ 53,597 ราย ตาย 5 ราย แต่ติดตามต่อไป delayed report อาจทำให้สูงขึ้นกว่านี้ได้อีกมาก


