นายกฯ เผย ดีเดย์ 1 พ.ค. ยกเลิก 'เทสแอนด์โก' เป็นตรวจ ATK ขอบคุณทุกฝ่ายทำปท.ปลอดภัย

นายกฯ ประชุมศบค.ใหญ่ ฟื้นศก.คลายล็อกมาตรการเข้าประเทศ ดีเดย์ 1 พ.ค. ยกเลิกเทสแอนด์โกเป็นตรวจ ATK ขอความร่วมมือเด็กฉีดวัคซีน รับเปิดเรียนแบบออนไซด์ ขอบคุณทุกฝ่ายทำประเทศปลอดภัย อาการรุนแรงลดลง

22 เม.ย.2565 -ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด - 19) หรือศบค. แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการศบค.ครั้งที่7/2565 ว่า เป็นการประชุมเพื่อติดตามและประเมินผลช่วงที่ผ่านมา และช่วงหลังสงกรานต์ 1-2 สัปดาห์ ทั้งนี้สิ่งที่ทุกคนคาดหวังคือการผ่อนคลายมาตรการในการเข้าประเทศ ซึ่งเราก็ปรับแล้วโดยเราได้มีการยกเลิกเทสแอนด์โก เปลี่ยนเป็นการตรวจ ATK ซึ่งทำให้สะดวกรวดเร็วขึ้นในเรื่องของการท่องเที่ยวของเรา ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาก็ดีขึ้นหลายประเทศเขาก็มีการผ่อนคลาย มีการปรับมาตรการมากพอสมควร วันนี้ในฐานะที่เราเป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาการท่องเที่ยว เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปได้

"ซึ่งมาตรการที่เราปลดล็อกในวันนี้ เราพูดในหลายประเด็นด้วยกัน ทั้งทางบก ทางเรือ ทางอากาศมาตรการในการตรวจ มาตรการในการดูแล มาตรการในการรองรับผู้โดยสาร รวมถึงประเด็นในการเปิดโรงเรียนที่ใกล้จะถึงในวันที่ 17 พ.ค. ก็ต้องเตรียมมาตรการเปิดโรงเรียนในรูปแบบออนไซด์ ซึ่งก็ต้องมีข้อกำหนดสิ่งสำคัญคือการขอความร่วมมือด้วยความเข้าใจเรื่องการฉีดวัคซีนเพิ่มเติม และวัคซีนที่ฉีดให้กับเด็กก็กำลังเร่งจัดหา และเร่งดำเนินการฉีดอยู่ ซึ่งวัคซีนที่ฉีดให้กับเด็กโดยต้องอายุ 5 ปีขึ้นไป ซึ่งยังไม่มีวัคซีนที่ให้เด็กต่ำกว่าอายุ 5 ปี ก็เป็นเรื่องที่ผู้ปกครองต้องระมัดระวัง เพราะส่วนใหญ่เด็กจะติดเชื้อโควิด-19 จากผู้ปกครอง ก็จำเป็นต้องขอความร่วมมือเพราะเป็นเรื่องของคนส่วนใหญ่ รัฐบาลก็พยายามทำอย่างเต็มที่"

นายกฯกล่าวว่า เท่าที่ตนฟังมาจากต่างประเทศเขาก็ชื่นชมมาตรการของเรามาโดยตลอดถึงแม้จะมีการติดเชื้อ แต่ก็มีมาตรการรองรับ และการรักษาที่หายทำให้ผู้ที่มีอาการรุนแรงลดลงเรื่อยๆ ด้วยความพร้อมของการรักษาพยาบาลก็ต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงานส่วนราชการ ประชาชนและอสม.ช่วยกันทำให้ประเทศไทยมีความปลอดภัยได้ถึงขนาดนี้ ถือว่าดีกว่าหลายประเทศที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ทุกประเทศก็ชื่นชมและอยากจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านสาธารณสุขกับเรา อันนี้ก็เป็นโอกาสของเรา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องการท่องเที่ยวเราก็จะไปดูว่าจะทำอย่างไรจะเพิ่มการท่องเที่ยวในลักษณะ Two Countries One Destination ในพื้นที่ปลอดภัยในแต่ละประเทศ ได้หรือเปล่า จะสามารถบินตรงมาได้หรือไม่ ปลอดภัยหรือเปล่า ซึ่งขณะนี้เราได้ปรับพื้นที่เหลือแค่สีส้ม สีเหลือง สีเขียว และสีฟ้า ก็ต้องขอขอบคุณฝ่ายสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มาหารือร่วมกัน และยกปัญหาที่เกิดขึ้นเวลานี้ประชุมจัดแจ้งร่วมกัน โดยความเห็นชอบฝ่ายสาธารณสุขและแพทย์ยอมรับ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หมายความว่าในวันที่ 1 ก.ค. พร้อมที่จะประกาศให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่นใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ พูดแค่ว่าเราจะมีมาตรการในการปลดล็อกทั่วประเทศอย่างไร สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาอยู่เป็นเวลานานจะต้องทำอย่างไรบ้าง หรืออยู่แค่ 1-2 วัน จะทำอย่างไร แต่เราก็ไปในทิศทางดังกล่าวอยู่แล้ว การจะประกาศให้เป็นโรคประจำถิ่นอย่างไรเดี๋ยวค่อยว่ากันอีกที ซึ่งวันนี้เราก็ฟังความคิดเห็นจากต่างประเทศเขาด้วย

เมื่อถามว่ามีการวิเคราะห์หรือไม่การเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นมาจากอะไร ทั้งที่แนวโน้มการป้องกันของเราดีขึ้น นายกฯ กล่าวว่า ต้องไปหาสาเหตุว่าเพิ่มขึ้นจากอะไร ซึ่งวันนี้ก็มีสาเหตุที่เขาสรุปแยกประเภทมาแล้วว่าเป็นผู้สูงอายุหรือไม่ กลุ่ม 608 หรือไม่ ฉีดวัคซีนครบโดสหรือไม่ เสียชีวิตจากโควิดหรือโรคอื่น ซึ่งมีสถิติทั้งหมดค่อนข้างละเอียด ตนคิดว่าเราทำละเอียดมากกว่าหลายๆประเทศด้วยซ้ำไป ขอให้เข้าใจด้วยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายนัก โอเคนะจ๊ะ เรื่องอะไรไม่เป็นเรื่องก็เบาๆลงมั่ง

เมื่อถามอีกว่า วันที่ 1 พ.ค.จะเต็มรูปแบบของการเปิดประเทศใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า “ก็ใช่สิวันที่ 1 พ.ค.นี้ ก็เราปรับมาจากเดิมเดือนมิ.ย.” เมื่อถามย้ำว่าจะเริ่มวันที่ 1 พ.ค.ใช่เลยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ใช่ครับๆ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' ฟุ้งกระแส 'บิ๊กตู่' ดีกว่าปี 62 ที่เป็นเพียงแคนดิเดต รอบนี้ลุยหาเสียงเอง

‘ธนกร’ ฟุ้ง กระแส ‘บิ๊กตู่’ ดีกว่าปี62 ที่เป็นเพียงแคนดิเดต รอบนี้ลุยหาเสียงเอง มั่นใจได้กลับมา เป็นนายกฯอีกรอบ แย้มยุบสภาต้องหลังปิดสมัยประชุมสภา28ก.พ.

ได้อยู่! 'บิ๊กตู่' เตะโชว์ ก่อนประชุมครม. 3ป. ปิดห้องคุยเหมือนเดิม

ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ชมผลงานวิจัย

ฝุ่นตลบ! 'ธนกร' ยัน ยุบสภาฯแน่ หลังปิดสมัยประชุมสภาฯ

เท่าที่ผมมีข้อมูล คือต้องปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรก่อน และการตัดสินใจยุบสภาฯ เป็นของนายกฯ ซึ่งคิดว่ามีความเป็นไปได้หมด แต่ยุบสภาฯ แน่ๆ อยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงยุบสภาแน่นอน และส.ส.จึงย้ายพรรคได้ตามปกติ

จับตา'บิ๊กตู่' เยือนเมืองชาละวัน 'เจ้าถิ่นภท.' ยอมรับล้มแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย

“บิ๊กตู่”เยือนถิ่นชาละวัน ขณะที่”ประดิษฐ์”สวมเสื้อภท. ลั่นพร้อมขึ้นชก สู้เต็มที่ ยอมรับล้มแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย พร้อมงัดนโยบายกัญชาชูจุดขายประชาชนในพื้นที่

สธ.เกาะติดโควิด ผู้ติดเชื้อใหม่ยังลดลง สวนทางจำนวนนักท่องเที่ยวไหลเข้าไทย

สธ.เกาะติดสถานการณ์โควิด-19 เผยเข้าสู่สัปดาห์ที่3 ของปี 66 ผู้ติดเชื้อใหม่ยังลดลง สวนทางจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติไหลเข้าไทยเพิ่มต่อเนื่อง นายกฯเชิญชวนประชาชนเข้ารับวัคซีน 'อนุทิน' ย้ำแผนเฝ้าระวังตามข้อแนะนำด้านวิชาการ

'โทนี่' โว ซีก ประชาธิปไตย ได้เสียงเกิน 300 หยัน 'บิ๊กตู่' ควรกลับไปเลี้ยงลูก

'โทนี่' โว ซีก ประชาธิปไตย ได้เสียงเกิน300 ชี่ไม่มีใครฝืนกระแส แลนด์สไลด์ได้ เชื่อ 'ประวิตร' อยากเป็นนายกฯแน่นอน หยันพรรครทสช.ตั้งตัวแทนจังหวัดไม่เสร็จเป็นเหตุไม่รีบยุบสภา แนะ'ประยุทธ์' ควรกลับไปเลี้ยงลูก