คนอ้วนเซ็ง! ผลวิจัยชี้ภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนลดเร็วกว่าคนอื่น

'หมอธีระ' อัพเดตงานวิจัยโควิด คนอ้วนมีหนาว! เมืองผู้ดีชี้หากอ้วนมากภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนจะลดเร็วกว่าคนอื่น ส่วนเยอรมนีพบหากฉีดวัคซีนคู่ไข้หวัดใหญ่ทำระบบภูมิคุ้มกันลดลงด้วย

15 มิ.ย.2565 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด19 ประจำวันที่ 15 มิถุนายน 2565 ว่าเมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 546,169 คน ตายเพิ่ม 1,189 คน รวมแล้วติดไป 541,624,578 คน เสียชีวิตรวม 6,333,887 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ เยอรมัน ไต้หวัน ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา และบราซิล

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 7 ใน 10 อันดับแรก และ 14 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 73.1 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 55 การติดเชื้อใหม่ในทวีปเอเชียนั้นคิดเป็นร้อยละ 27.25 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 15.39

...สถานการณ์ระบาดของไทย จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 14 ของโลก และอันดับ 2 ของเอเชีย แม้ สธ.ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.จนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม ทั้งนี้จำนวนเสียชีวิตของไทยคิดเป็น 10.38% ของทวีปเอเชีย หากปรับตามคาดประมาณสัดส่วนของคนที่มีโรคร่วมเหมือน UK จะเป็น 14.58%

...อัพเดตความรู้โควิด-19
1.หากอ้วนมาก ภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนจะลดลงเร็วกว่าคนอื่น

van der Klaauw AA และทีมวิจัยจากสหราชอาณาจักร ทำการศึกษาระดับภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีน ในกลุ่มประชากรที่มีดัชนีมวลกายระดับต่างๆ สาระสำคัญที่พบคือ คนที่อ้วนมาก (ดัชนีมวลกายตั้งแต่ 40 ขึ้นไป หรือมีดัชนีมวลกายตั้งแต่ 35 โดยมีโรคประจำตัวอยู่ด้วย) จะมีระดับภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนลดลงเร็วกว่ากลุ่มอื่น
การวิจัยนี้ชี้ให้เห็นความสำคัญในการป้องกันตัวระหว่างดำรงชีวิตประจำวัน ยิ่งหากเป็นโรคอ้วน ยิ่งต้องป้องกันตัวเคร่งครัด การใส่หน้ากากจึงเป็นเรื่องจำเป็น

ป.ล.ดัชนีมวลกาย คำนวณได้โดยเอาน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) หารด้วยส่วนสูง (เมตร)ยกกำลังสอง เช่น น้ำหนัก 90 กิโลกรัม ส่วนสูง 1.50 เมตร จะคำนวนดัชนีมวลกายได้ 40

2.การฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นพร้อมวัคซีนไข้หวัดใหญ่อาจทำให้ได้ระดับภูมิคุ้มกันลดลง

Wagenhäuser I และคณะจากประเทศเยอรมนี ทำการศึกษาผลของการฉีดวัคซีน mRNA เข็มกระตุ้นในบุคลากรทางการแพทย์ โดยเปรียบเทียบระหว่างการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น และการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นพร้อมกับฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไปด้วย พบว่า การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นพร้อมกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่นั้นจะทำให้มีระดับภูมิคุ้มกันต่อไวรัสโรคโควิด-19 (Anti-SARS-CoV-2-Spike IgG antibody) น้อยกว่ากลุ่มที่ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเพียงอย่างเดียวราว 25.4%

อย่างไรก็ตาม การฉีดทั้งสองวัคซีนในคราวเดียวกันนั้นไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาอาการไม่พึงประสงค์ที่มากขึ้น
ผลการศึกษานี้มีความสำคัญในการวางแผนฉีดวัคซีนในอนาคต เพราะทั้งวัคซีนโควิดและวัคซีนไข้หวัดใหญ่ล้วนมีความสำคัญในการป้องกันควบคุมโรค ดังนั้นหากมีการศึกษาอื่นประเมินแล้วได้ผลในลักษณะเดียวกัน การฉีดคนละคราวน่าจะดีกว่าในแง่การกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

...สำหรับไทยเรา เน้นย้ำว่ายังต้องป้องกันตัวเสมอ ใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท การใส่หน้ากากระหว่างออกไปตะลอนนอกบ้านนั้นเป็นหัวใจสำคัญที่จะประคับประคองตัวให้ผ่านพ้นสถานการณ์ระบาดไปได้

อ้างอิง
1. van der Klaauw AA et al. Accelerated waning of the humoral response to SARS-CoV-2 vaccines in obesity. medRxiv. 14 June 2022.
2. Wagenhäuser I et al. Immunogenicity and safety of coadministration of COVID-19 and influenza vaccination among healthcare workers. medRxiv. 14 June 2022.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการตั้งคำถาม ลิขสิทธิ์บอลโลก เป็นของ กกท. แต่ทำไมโอนให้ ‘ทรู’ เป็นผู้ตัดสินใจ

รศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี รองศาสตราจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ตั้งคำถามถึงลิขสิทธิ์ถ่ายทอดบอลโลก

'หมอธีระ' ชง 4 ทัศนคติที่ควรปฏิบัติในยุคโควิด19ยังระบาด

'หมอธีระ' สรุป 4 ทัศนคติดที่ควรปฏิบัติในยุคโควิด19 ย้ำอย่าประมาทตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ชี้ยังเป็นโรคระบาดและไม่กระจอก ไม่ใช่หวัดธรรมดา และหวัดตามฤดูกาล เพราะยังป่วยและตายได้

'หมอยง' ชี้โควิดติดง่ายขึ้น! แต่ก็มี 7 แนวปฏิบัติในการต่อสู้เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคชีวิต

'หมอยง' ชี้โควิด 19 ติดต่อได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ได้รุนแรง แนะ 7 แนวทางปฏิบัติเพื่อต่อสู้ ก่อนย้ำอย่าให้ covid-19 มาเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต

'หมอธีระ' เปิดผลวิจัยจีน ชี้ชัดติดโควิดเสี่ยงเบาหวาน

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 203,628 คน ตายเพิ่ม 373 คน รวมแล้วติดไป 643,034,979 คน เสียชีวิตรวม 6,625,861 คน

ผลวิจัยพบ 'ฝุ่น PM2.5' เพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อโควิด

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 261,086 คน ตายเพิ่ม 636 คน รวมแล้วติดไป 641,763,345 คน เสียชีวิตรวม 6,620,975 คน