'หมอมนูญ' แนะผู้ป่วยโควิด 2 ครั้งซ้อนวัย 67 ฉีดวัคซีน 3 เข็มภูมิไม่ขึ้น รับยา Evusheld แทน

9 ส.ค.2565- นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ว่าผู้ป่วยอายุ 67 ปีที่เป็นโรคโควิดซ้ำครั้งที่ 2 ในเวลา 19 วัน เป็นครั้งที่ 2 รุนแรงกว่าครั้งแรก เกิดปอดอักเสบ ต้องให้ออกซิเจน ได้รับการรักษาด้วยยาฉีดเรมเดซิเวียร์และเสตียรอยด์ จนดีขึ้นเกือบปกติ ผู้ป่วยเคยรับวัคซีนป้องกันโควิดแล้ว 3 เข็ม เป็นแอสตร้าเซเนก้า 2 เข็ม ตามด้วยเข็มกระตุ้นไฟเซอร์ 1 เข็ม
24 วันหลังป่วยเป็นโรคโควิดครั้งที่ 2 ได้ตรวจหาระดับแอนติบอดีในเลือดต่อโปรตีนส่วนที่เป็นหนาม SARS-CoV2 IgG (Anti Spike) พบเพียง 8 AU/ml น้อยกว่า 50 แปลผลว่าไม่มีภูมิคุ้มกัน

ผู้ป่วยรายนี้เคยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เคยได้รับยาเคมีบำบัด รักษาหายแล้วเมื่อ 5 ปีก่อน

การที่จะให้ผู้ป่วยรายนี้วัคซีนป้องกันโรคโควิดอีก 1 เข็มเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันคงไม่มีประโยชน์ เนื่องจากผู้ป่วยไม่มีการตอบสนองสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งๆที่เคยฉีดมาแล้ว 3 เข็ม และจากการติดเชื้อทางธรรมชาติ 2 ครั้งเลย

ผมแนะนำให้ผู้ป่วยไปรับยา Evusheld ของบริษัทแอสตร้าเซเนก้า ซึ่งเป็นแอนติบอดีสำเร็จรูป ออกฤทธิ์ยาว 2 ชนิด คือ tixagevimab และ cilgavimab ให้เพื่อป้องกันการป่วยจากโรคโควิดแบบมีอาการได้ 83% โดยฉีดเข้ากล้ามเนื้อสะโพกหรือต้นขา 2 ข้าง ร่างกายจะมีภูมิคุ้มกันได้ทันทีพร้อมที่จะต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 ภูมิคุ้มกันจะอยู่ได้นาน 6 เดือน

ผู้ที่มีข้อบ่งชี้ในการใช้ Evusheld ได้แก่ ผู้ป่วยล้างไต ผู้ป่วยปลูกถ่ายอวัยวะ ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัด ผู้ที่กินยากดภูมิ กินเสตียรอยด์ขนาดสูงๆ และผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต้านตนเอง (autoimmune diseases) โดยเฉพาะคนที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดอย่างน้อย 3 เข็มแล้ววัดแอนติบอดี IgGในเลือดต่อโปรตีนส่วนที่เป็นหนาม พบระดับภูมิคุ้มกันต่ำมากอย่างผู้ป่วยรายนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้' ชี้เหตุจำเป็นรัฐบาลต้องกู้เงิน แก้ปัญหาจนประเทศคืนสู่ภาวะปกติ

'แรมโบ้' ย้ำ ยกเลิก ศบค. เพราะผลงานทุกคนทำสถานการณ์ดีขึ้น แจงหากไม่มีการกู้เงินมาแก้ไขปัญหา ประเทศชาติจะไม่สามารถกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้เช่นนี้

ชลบุรีโควิดดีขึ้น ตรวจ RT-PCR พบติดเชื้อรายใหม่ 12 ราย ATK 472 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สสจ.ชลบุรี รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันรายใหม่ RT-PCR จำนวน 12 ราย ผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 ไม่พบผู้เสียชีวิตรายใหม่

ไทยติดเชื้อใหม่ นอน รพ. 319 ราย ดับเพิ่ม 8 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า ผู้ป่วยรายใหม่ (รักษาตัวใน รพ.) จำนวน 319 ราย เป็นผู้ป่วยในประเทศทั้งหมด ผู้ป่วยสะสม 2,455,236 ราย

ไทยอย่าประมาท! แพทย์อเมริกาเตือน 'โควิด' ส่อปะทุซ้ำปลาย ต.ค. พีกสุด ธ.ค.

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 241,850 คน ตายเพิ่ม 418 คน รวมแล้วติดไป 620,221,745 คน เสียชีวิตรวม 6,540,226 คน

รัฐบาลเดินหน้าให้วัคซีนโควิดตามแผน ต.ค.ฉีดเข็มแรกเด็กอ่อน

รัฐบาลเดินหน้าให้วัคซีนตามแผนงานแม้โควิด19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวังตั้งแต่ 1 ต.ค. ประชาชนสามารถเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคในสถานพยาบาลหรือจุดบริการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ต.ค.นี้ทยอยฉีดเข็ม1 ในเด็ก 6 เดือน- 4 ปี 5 แสนโดส

ฟังทางนี้! ทำอย่างไร เมื่อโควิดเป็นโรคติดต่อ ที่ต้องเฝ้าระวัง

เฟซบุ๊ก ไทยรู้สู้โควิด ระบุ ทำอย่างไร ? เมื่อ COVID เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง  ดังนี้ คือ 1. ผู้ที่มีอาการป่วยทางเดินหายใจ ให้ปฏิบัติตนตามมาตรการ DMHT