'หมอยง'แนะวิธีบูสเตอร์เข็ม 3 ด้วย Moderna หลังได้รับ AstraZeneca 2 เข็ม

‘หมอยง’แนะในประเทศไทย ถ้าจะให้ Moderna กระตุ้น หลังได้รับ AstraZeneca 2 เข็ม จะตามแบบอังกฤษก็ได้คือให้เพียงครึ่งเดียว 50 ไมโครกรัม

9 พ.ย.2564- นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ประเด็น โควิด-19 วัคซีน วัคซีนโมเดิร์นนา (Moderna) ว่าการให้วัคซีนเข็มกระตุ้น mRNA วัคซีน mRNA ที่ใช้ในบ้านเรามีอยู่ 2 บริษัท คือ Pfizer ที่มีขนาดโดสผู้ใหญ่ ปริมาณ RNA อยู่ที่ 30 mcg และขนาดของเด็ก 5-11 ปี ปริมาณ RNA 10 mcg (ยังไม่ยื่นผ่าน อ.ย.ให้ใช้ในประเทศไทย)

Moderna ขนาดโดสผู้ใหญ่มีปริมาณ RNA 100 mcg การกระตุ้นเข็ม 3 ใน USA ให้ Moderna กระตุ้นเข็ม 3 ในผู้ที่เคยได้รับ Moderna หรือ Pfizer มาแล้ว 2 เข็ม ด้วยขนาดครึ่งโดส (50 mcg)

ในอังกฤษ และขณะนี้ในยุโรปหลายประเทศ การใช้ Moderna วัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ในผู้ที่เคยได้รับวัคซีน AstraZeneca 2 เข็มมาแล้ว อาจให้ครึ่งโดส 50 mcg (JCVI, Joint Committee for Vaccines and Immunisation ของอังกฤษ) ผู้สูงอายุ เกิน 70 ปี ในประเทศสวิส ให้ใช้เต็มโดส 100 mcg

ประเทศไทย ถ้าจะให้ Moderna กระตุ้น หลังได้รับ AstraZeneca 2 เข็ม จะตามแบบอังกฤษก็ได้คือให้เพียงครึ่งเดียว 50 ไมโครกรัมก็มีความเป็นไปได้ แต่ถ้าการให้กับผู้ที่เริ่มต้นด้วยเชื้อตาย Sinovac หรือ Sinopharm 2 เข็ม ยังไม่มีข้อมูลการกระตุ้นด้วย Moderna ว่าจะให้ขนาดเท่าไหร่

ขณะนี้ทางศูนย์ได้เริ่มการศึกษาเปรียบเทียบ การให้วัคซีนในผู้ที่เคยได้รับวัคซีนเชื้อตายมาก่อน ได้ AstraZeneca มา 2 เข็ม หรือการฉีดไขว้ เชื้อตาย กับ AstraZeneca และกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีน Moderna แบบเต็มโดสและครึ่งโดส ข้อมูลจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับประเทศไทย โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุน้อย และร่างกายแข็งแรง เพื่อที่จะลดอาการแทรกซ้อนให้น้อยลง และใช้วัคซีนให้คุ้มค่า

ต้องขอขอบคุณอาสาสมัครเป็นจำนวนมากที่เข้ามาร่วมการศึกษาวิจัยนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทีมวิจัยโควิดโลก' พบ 28 ยีน เพิ่มเสี่ยงติดเชื้อป่วยขั้นวิกฤต

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทีมวิจัยนานาชาติของ “โครงการพันธุศาสตร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19 HGI)”

ผวา! โอมิครอน BA.2.86 ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกยกระดับเฝ้าใกล้ชิด

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ผลการทดลองจากหลายห้องปฏิบัติได้ออกมายืนยันตรงกันว่าโอมิครอน BA.2.86

กรมวิทย์ฯ ยันพบสายพันธุ์ HK.3 ในไทยจริง ไม่มีหลักฐานรุนแรงเพิ่มขึ้น ทั่วโลกพบผู้ติดเชื้อน้อย

ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

เอาใจสายแอดเวนเจอร์! คาเฟ่ลึกลับกลางป่า ไร้ไฟฟ้า

ร้านคาเฟ่แนวแปลกแหวกแนว ชื่อว่า กระต่ายป่า ตั้งอยู่กลางสวนยางพารา ติดเชิงเขาภูพานน้อย ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งอยู่ห่างไกลจากชุมชน และหมู่บ้าน