'โควิด' ทำอายุขัยเฉลี่ยคนทั่วโลกสั้นลงในรอบ 30 ปี

12 ก.ย. 2565 – นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า รายงาน “Uncertain times and unsettled lives” ความไม่แน่นอนของเวลาและชีวิต จากสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2565 กล่าวถึงดัชนีของการพัฒนามนุษย์ (Human Development Index) ลดลงจากผลกระทบของโรคระบาดโควิด-19 ส่งผลให้อายุขัยเฉลี่ยของคนทั่วโลกลดลงจาก 73 ปี ในปี ค.ศ. 2019 เหลือ 71.4 ปี ในปี ค.ศ. 2021 ระดับการศึกษาลดลง และมาตรฐานการครองชีพ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ GDP ลดลงช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ค.ศ. 2020 – 2021 ทำให้ดัชนีการพัฒนามนุษย์ถอยหลังไป 5 ปี (ดูรูป)

ดัชนีการพัฒนามนุษย์เคยดีขึ้นต่อเนื่อง 30 ปี นี่เป็นครั้งแรกที่ดัชนีการพัฒนามนุษย์ลดลง เข้าใจง่ายๆ คือคนทั้งโลกอายุสั้นลง คนได้รับการศึกษาน้อยลง และรายได้ลดลงจากผลกระทบของโรคระบาดโควิด-19

ก่อนหน้าปีค.ศ. 2019 มีผู้แทน NGO การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (climate change) ออกมาให้ความเห็นว่าฝุ่น PM2.5 ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศไทย GDP ลดลงมากถึง 13% ต่อปี และอายุขัยเฉลี่ยของคนไทยลดลง 0.8 -1.6 ปีจากฝุ่นพิษ ถ้าดูจากกราฟดัชนีการพัฒนามนุษย์ซึ่งรวมอายุขัยเฉลี่ยและรายได้ของทุกประเทศตั้งแต่ ค.ศ.1990 ถึงปี ค.ศ. 2019 ไม่พบว่ามีการลดลงมีแต่เพิ่มขึ้น เริ่มลดลงหลังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คนไทยอย่าตื่นกลัวฝุ่นพีเอ็ม 2.5 มากเกินไป ขอให้ระมัดระวังตัวเรื่องโรคโควิด-19 มากกว่า รีบไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดและฉีดเข็มกระตุ้น มีมาตรการส่วนบุคคล ใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และหมั่นล้างมือต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' เจอเคส 'ฝีในปอด' ติดเชื้อแบคทีเรียจากรากฟัน

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โรคฝีในปอด (Lung abscess) บางรายเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย

'หมอธีระ' เตือนโควิดปะทุหนัก 'Long COVID' ไม่กระจอก

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 333,293 คน ตายเพิ่ม 786 คน รวมแล้วติดไป 648,304,681 คน เสียชีวิตรวม 6,641,600 คน

หมอศิริราชเตือนอย่าการ์ดตกไม่งั้นปีใหม่อาจเจอมาตรการเข้มได้!

หมอนิธิพัฒน์เผยได้ดีใจตัวเลขผู้ติดโควิดลดแค่กว่า 1 เดือน ตอนนี้กลับมาแรงอีกครั้ง แนะให้เข้มงวดตัวเองไม่เช่นนั้นฉลองปีใหม่อาจต้องกลับมาเจอกฎเข้มของภาครัฐอีกรอบ!

ตีปี๊บต่างชาติ ชมเปาะไทยจัดการโควิดเยี่ยม นักลงทุนวางใจขยายฐานเพิ่ม

รองโฆษกรบ. เผย ต่างชาติชื่นชมไทยบริหารจัดการโควิด-19 มีประสิทธิภาพ "บีโอไอ" ชี้นักลงทุนหลายบริษัทมั่นใจเลือกขยายฐานลงทุนในไทยเพิ่ม นายกฯ กำชับดูแลความต่อเนื่องการผลิตอุตสาหกรรม