'อนุทิน' มั่นใจ สธ.รับมือโควิดได้ หลังยุบ ศบค. ขอบคุณยังร่วมมือสวมหน้ากากอนามัย

"อนุทิน" มั่นใจสาธารณสุขรับมือโควิดได้ หลังยุบ ศบค. ขอประชาชนยังสวมหน้ากากเพราะโรคยังไม่หายไปไหน แต่ต้องอยู่ด้วยความเข้าใจ ชมตัวเอง-สื่อน่ารักที่ใส่หน้ากาก

23 ก.ย.2565 - ที่ศูนย์ประชุมใหญ่ฯ ม.ขอนแก่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีการยกเลิก ศบค. ว่า ปฐมบทของเรื่องนี้ มันเริ่มมาจากคณะกรรมการโรคติดต่อ ที่เขาประเมินแล้วว่าโรคโควิดลดระดับลงมาเป็นโรคติดต่อที่ควรเฝ้าระวัง ซึ่งมันเป็นมติของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติไม่ใช่มติของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่ง ศบค.ก็เห็นด้วย เพราะจากนี้ โรคโควิดไม่ใช่โรคอันตราย จึงส่งมอบกลับคืนมาให้ให้กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการ

เมื่อถามว่า กระทรวงสาธารณสุข มั่นใจใช่ไหมจะรับมือกับสถานการณ์โควิดได้ นายอนุทิน กล่าวว่า กรมควบคุมโรคได้เสนอแผนปฏิบัติการรับมือและมาตรการต่อศบค.แล้วเมื่อเช้า แต่ทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับความร่วมมือของทุกคน พร้อมกล่าวชมตนเองรวมถึงสื่อมวลชนที่กำลังสัมภาษณ์ว่าน่ารักเพราะสวมหน้ากากอนามัยอยู่ แม้จะลงมาเป็นเพียงโรคเฝ้าระวัง และเห็นว่าที่อื่นถอดหน้ากากอนามัยหมดแล้วแต่คนไทยยังสวมหน้ากากอนามัยอยู่ ซึ่งมันไม่ใช่ป้องกันแค่โรคโควิด-19 แต่มันยังป้องกันโรคในระบบทางเดินหายใจและทางเดินอาหารให้ลดลงด้วย ตนจึงขอขอบคุณในทุกความร่วมมือ แล้วต้องบอกว่าวันนี้ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเพราะโรคที่ทำให้เรากลัวมาตลอด 2 ปี วันนี้เราสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แม้มันยังไม่หายไปไหน แต่อยู่กับมันได้ด้วยความเข้าใจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบในไทยแล้ว 4 ราย! โควิดเจน 3 โอมิครอน 'BA.2.75.2'

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Center for Medical Genomics” ว่า โควิดเจเนอเรชัน 3 "โอมิครอน BA.2.75.2" พบแล้วในไทยรวม 4 ราย

ไทยติดเชื้อใหม่ นอน รพ. 839 ราย เสียชีวิต 9 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ (รักษาตัวใน รพ.) จำนวน 839 ราย เป็นผู้ป่วยในประเทศทั้งหมด ผู้ป่วยสะสม 2,457,874 ราย

ราชกิจจาฯ ประกาศ ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศเรื่อง ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรประกาศ ข้อกำหนด และคำสั่งที่เกี่ยวข้อง