ยังไม่จบไม่สิ้น! หมอธีระเผยพบสายพันธุ์โควิด XBB ดื้อต่อภูมิคุ้มกันที่สุด

หมอธีระชี้ช่วงนี้ยุโรปอาจเป็นขาขึ้นของโควิดเพราะเข้าสู่ฤดูหนาว พร้อมเตือนสายพันธุ์ XBB สุดอันตรายเป็นสายพันธุ์ไวรัสที่ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากที่สุด

05 ต.ค.2565 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด-19 ในวันที่ 5 ตุลาคม 2565 ว่าเมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 370,615 คน ตายเพิ่ม 888 คน รวมแล้วติดไป 624,088,072 คน เสียชีวิตรวม 6,552,725 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ฝรั่งเศส อิตาลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น และรัสเซีย

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 9 ใน 10 อันดับแรก และ 18 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 94.08 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 69.14

...ประเมินสถานการณ์ระบาดของไทย
หากดูจากรายงานรายสัปดาห์ คาดประมาณว่าปัจจุบันยังติดเชื้อใหม่รายวันอยู่ระดับเฉลี่ย 20,000 กว่าต่อวัน
ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตแต่ละวันระดับ 10 คนนั้น ของไทยเรายังสูงในระดับ 15 อันดับแรกของโลก และ 10 อันดับแรกของเอเชีย ดังนั้นการป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติ การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก

...ขาขึ้นรับหน้าหนาว
กลุ่มประเทศยุโรปมากมายหลายประเทศมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก แม้ในทวีปอื่นๆ จะยังไม่เห็นผล แต่น่าจะทยอยตามมาในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า ส่วนทวีปเอเชียนั้น ยังเป็นขาลงกันอยู่ ยกเว้นสิงคโปร์ซึ่งติดเชื้อมากขึ้นชัดเจน เป็นผลจากการเปิดเสรีการใช้ชีวิตโดยพฤติกรรมป้องกันตัวของประชาชนไม่เข้มแข็งพอ และมีสายพันธุ์ BA.2.75 ที่ระบาด ไทยเราคงต้องระวังและป้องกันตัวให้ดี

...สายพันธุ์ไวรัสที่ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากที่สุด XBB
ล่าสุดทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยปักกิ่งนำโดย Cao Y ได้เผยแพร่ผลการศึกษาติดตามไวรัสโรคโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ พบว่า สายพันธุ์ XBB ซึ่งมีต้นตระกูลมาจาก BA.2 นั้น เป็นสายพันธุ์ย่อยที่ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากกว่าทุกสายพันธุ์ที่เคยมีมา นอกจากนี้ สมรรถนะการจับกับตัวรับ ACE2 บนผิวเซลล์ ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าสายพันธุ์ย่อยเดิมที่มี ดังนั้น XBB จึงเป็นตัวล่าสุดที่ต้องเฝ้าระวัง

อ้างอิง
Cao Y et al. Imprinted SARS-CoV-2 humoral immunity induces convergent Omicron RBD evolution. medRxiv. 4 October 2022.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอธีระ' เตือนโควิดปะทุหนัก 'Long COVID' ไม่กระจอก

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 333,293 คน ตายเพิ่ม 786 คน รวมแล้วติดไป 648,304,681 คน เสียชีวิตรวม 6,641,600 คน

'หมอธีระ' ยกวิจัยนอร์เวย์ติดโควิดสายพันธุ์ไหนก็มีโอกาสเจอ Long COVID

'หมอธีระ' เผยข้อมูลล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก โอมิครอนยึดโลกแล้ว 99.9% สายพันธุ์ BA.5 มากสุด ผลวิจัยนอร์เวย์ชี้ไม่ว่าติดจากสายพันธุ์ไหนมีโอกาสเจอ Long COVID แน่

เดลตาครอนแทบไม่มีโอกาส! หมอยงอธิบายชัดอย่าไปสนใจ

'หมอยง' ไขข้อเท็จจริงเรื่องเดลตาครอน อธิบายชัดต้องเกิดจากการผสมระหว่างเดลตากับโอมิครอน แต่ตอนนี้แทบไม่มีเดลตาแล้ว จึงไม่ต้องไม่สนใจเพราะตอนนี้มีแต่โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย