หมอเบียร์ เล่าทำงานโควิดมา 3 ปี เสียวินัยนิดเดียว 5 เข็มก็ป้องกันไม่ได้

13 พ.ย.2565-เพจเรื่องเล่าหมอชายแดน โพสต์ข้อความเรื่อง “คิดซิ คิดซิ ของหมอเบียร์(พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม หรือ หมอเบียร์ อายุรกรรมโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลแม่สอด จ.ตาก)อันไหน 555” ระบุว่า ทำงานโควิดมา 3 ปีคงกระพันมาก ล่าสุดเมื่อ 3 อาทิตย์ก่อนเบียร์เพิ่งติดตอนไปเที่ยวเสียวินัยนิดเดียวจริงๆเผลอไม่ได้เลย วัคซีน 5 เข็มที่เบียร์ฉีดมาแม้จะป้องกันติดไม่ได้แต่ก็ทำให้เบียร์รอดจากการเป็นปอดอักเสบได้ อาการวันแรกแบบคนเคยเป็นครั้งแรก ไข้สูง 39-40องศา ปวดกล้ามเนื้อปวดกระดูกแตกมากค่ะ ต้องพาร่างเดินโซเซไปอาบน้ำเพื่อลดไข้ พยายามกินน้ำมากๆ กินอาหารอ่อน กินยาแก้เมาให้หลับตายไปเลย เริ่มยาต้านไวรัสโดยเร็ว ขมปากขมคอสุดๆ พอวันที่ 2 ตื่นขึ้นมาเหงื่อแตก ไข้ลง เกือบเป็นปกติเลยอย่างกับคนละคนกับเมื่อวาน ไปทำ Xray ปอดผลปกติดี หลังจากนั้น 1 สัปดาห์มีไอสำออย เจออากาศเย็น เจอฝุ่นก็ไออยู่พักนึง ตอนนี้หายเป็นปกติแล้ว 

อยากจะบอกว่า ..ตอนนี้กราฟจำนวนคนติดเชื้อชันมาก

อาทิตย์ที่ผ่านมา มีคนไข้ผลบวก ATK และ PCR ที่มารับยาที่ Covid clinic ของโรงพยาบาลแม่สอดรวม 500 คน/7วัน นี่ยังไม่นับคนที่อาการน้อยรักษาตามอาการที่บ้าน มีคนไข้อาการไม่ค่อยดี มีปอดอักเสบที่นอนโรงพยาบาลอยู่เฉลี่ย 30 คนต่อวันกระจายแอดมิทตามวอร์ดต่างๆ คนไข้ใส่ท่อช่วยหายใจนอนอยู่ ICU เฉลี่ยวันละ 2 คน …เห็นเงียบๆ เคสวิเพียบนะจ๊ะ วิว่างานก็ใหญ่อยู่นะ ..

เท่าที่สังเกตเอง คนที่อาการหนักคือ ได้วัคซีนไม่ถึง 3 เข็ม ไม่ได้ booster อายุมาก(โดยเฉพาะมากกว่า 70 ปี) มีความบกพร่องของภูมิคุ้มกัน เช่น เบาหวานที่เป็นมากน้ำตาลสูง โรคติดเชื้อเอชไอวี โรคมะเร็ง โรคอ้วน ตั้งครรภ์  หรือคนที่มีความเสี่ยงแต่เริ่มยาต้านไวรัสช้า

ดังนั้นขอประชาสัมพันธ์ให้คนในพื้นที่แม่สอดและใกล้เคียงมาฉีดวัคซีน booster เข็มไหนก็ได้ ถ้านับแล้วเข็มก่อนหน้าเกิน 4-6 เดือนก็มาเถอะค่ะ เริ่ม 15 พฤศจิกายน 2565 นี้โดยจะเปิดทำการทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-16.00 น.ที่แผนกผู้ป่วยนอก เพื่อเพิ่มการเข้าถึงของทุกเพศทุกวัย โดยไม่ต้องรอให้คนครบขวด Covid clinic (โควิดคลินิก) โรงพยาบาลแม่สอดเป็น one stop service คนไข้สามารถเดินเข้ามาตรวจได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดเวลา 8.00-12.00 น มีบริการ xray ด้วย ภาคบ่ายปิดบริการเพื่อจ่ายยา ยืนหนึ่งเปิดมาตลอดไม่เคยปิดจ้า เจ้าหน้าที่ก็ทำงานกันขันแข็งมากๆ

สุดท้ายโควิดจะไม่ทำให้เราตาย …ถ้าเราไม่ประมาท หลีกเลี่ยงลดการติดเชื้อ ดูแลตัวเอง ตรวจ ATK อย่างถูกต้องเมื่อมีอาการ กระตุ้นวัคซีนสม่ำเสมอ มาช่วยกันค่ะ เพื่อตัวท่านเองและคนที่ท่านรัก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผงะ! อาจารย์หมอจุฬาเผยฝุ่นพิษไม่ได้ทำร้ายแค่ปอดแต่เสี่ยงหัวใจวายด้วย

นพ.ธีระวัฒน์เผยPM 2.5 ไม่ได้ทำร้ายปอดอย่างเดียว แต่มีผลต่อหัวใจ ซ้ำร้ายเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญอันดับสี่ ในการเสียชีวิตมากกว่าไขมันสูง-ความอ้วน และไตแปรปรวนด้วยซ้ำ

คณะแพทย์ศาสตร์ รพ.รามาธิบดีอธิบายต้นตอทำไม WHO ยังเตือนเรื่องโควิด

คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีไขข้อข้องใจทำไม WHO ยังเตือนเรื่องโควิด19 เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เหตุมาจากการกลายพันธุ์จำนวนมาก แต่ยังดีวัคซีนทั้งแบบฉีดและกินเอาอยู่

'หมอยง' เปิดผลวิจัยติดโควิดซ้ำ เทียบกับป่วยครั้งแรก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การติดเชื้อซ้ำความรุนแรงของโรคลดลง

'นพ.ธีระ' ชี้โควิดระลอกใหม่ๆ เด็กโตติดมากกว่าเด็กเล็ก!

หมอธีระเผยผลวิจัยโควิดเด็กทั่วโลก ชี้อัตราติดเชื้อกระโดดสูงโดยเฉพาะในระลอกใหม่ เด็กโตติดมากกว่าเด็กเล็ก วัคซีน mRNA ฉีดในเด็กอายุ 5-11 ปีให้ผลดี

WHOเปิดตัวเลขสังเวยโควิด 2 เดือนดับแล้ว 1.7 แสนรายทั่วโลก!

หมอธีระยกตัวเลขเสียชีวิตโควิดจาก WHO ชี้ 2 เดือนที่ผ่านมาสังเวยแล้ว 170,000 คน เฉลี่ย 10,000-30,000 รายถือว่ายังน่าวิตก พร้อมแนะแนวทางตรวจการติดเชื้อด้วยตนเองล่าสุด