'หมอยง' ตอบปัญหา 'วัคซีนโควิด' ถามกันมากขณะนี้ ระยะห่างฉีด-กระตุ้นแต่ละชนิด

27 พ.ย. 2564 – ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด-19 วัคซีน คำถามที่ถามมามากขณะนี้ วัคซีนในประเทศไทยขณะนี้มีเป็นจำนวนมาก เพียงพอ และกำลังจะเข้ามาอีกโดยเฉพาะของภาคเอกชน วัคซีนในประเทศไทยมีหลากหลายชนิดมาก ตั้งแต่เชื้อตาย Virus Vector และ mRNA

โดยหลักเกณฑ์ ใครยังไม่เคยได้รับวัคซีน ควรได้รับอย่างน้อย 2 เข็มก่อน ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนยี่ห้ออะไร (ขณะนี้มี 11 ล้านคนยังไม่ได้) ผู้ที่ได้รับ 2 เข็มและได้รับการกระตุ้นเข็ม 3 แล้ว ให้รอก่อน ภูมิต้านทานเหมือนน้ำเต็มขันเติมลงไปก็ล้น ไม่ได้สูงมากขึ้น รอปีหน้าหรืออีก 6 เดือนข้างหน้า แล้วค่อยพิจารณาเพิ่ม

ผู้ที่จองวัคซีนภาคเอกชนไว้ (Modena) และไปฉีดเป็นเข็ม 3 มาแล้ว หรือได้รับเข็ม 3 แล้ว ก็ขอให้เลื่อนไปก่อน (น่าจะเจรจาได้ หรือโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่น) รอไปอีกสักระยะหนึ่ง เช่น 6 เดือนหลังเข็มสามแล้วค่อยว่ากัน

ใครจะฉีดเข็ม 4 เลย (เสียดายเงิน) ก็เป็นสิทธิ์ แต่ต้องรับความเสี่ยงเกินความจำเป็นกับอาการข้างเคียง ที่เหมือนกับการให้วัคซีน โดยเฉพาะ mRNA อาการข้างเคียงจะพบมากในเข็ม 2 มากกว่าเข็มแรก ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ติดเชื้อ ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องฉีดในปีนี้

ผู้ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ หรือไม่เคยได้รับวัคซีน แล้วติดเชื้อ แนะนำให้วัคซีนเพียงเข็มเดียวพอ ควรเป็น Virus Vector หรือ mRNA

ผู้ที่ได้รับวัคซีน 2 เข็มมานาน 6 เดือนแล้ว ควรได้รับการกระตุ้นเข็มที่ 3 เข็มกระตุ้นนี้ควรเป็น Virus Vector หรือ mRNA หรืออยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ที่จะให้ ช้า หรือเร็ว

ประเทศไทยขณะนี้มีวัคซีนอยู่ในประเทศเป็นจำนวนมาก วัคซีนที่ใช้อยู่ ยังอยู่ในภาวะฉุกเฉิน การให้มากหลายๆเข็ม ความเสี่ยงอาการข้างเคียง ก็ยังไม่มีใครบอกได้ทั้งหมด เพราะเพิ่งใช้มาประมาณ 1 ปี

ประเทศไทยเป็นประเทศเสรี มีวัคซีนทั้งภาครัฐและภาคเอกชน การตัดสินใจจะอยู่ที่ตัวเราทุกคนด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดเทอมคึกคัก 'ตรีนุช' ลั่น! หากพบเด็กติดโควิด จะปิดเฉพาะห้อง ไม่สั่งปิดทั้งโรงเรียน

เปิดเทอมทั่วประเทศคึกคัก "รมว.ศธ." ตรวจเยี่ยม รร.ราชวินิต ลั่น หากมีการติดเชื้อโควิด ไม่มีการสั่งปิดทั้งโรงเรียน ย้ำ ทำให้เด็กกลับมาเรียนในห้องเรียนอย่างมีความสุข

'อนุทิน' นำทัพประชุมสุดยอดด้านการบินชางงี 2565 ที่สิงคโปร์

“อนุทิน” เตรียมนำคณะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดด้านการบินชางงี 2565 สาธารณรัฐสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 17-18 พ.ค. ย้ำจุดยืนไทยร่วมกับผู้นำด้านการบินทุกภาคส่วนฟื้นฟูอุตสาหกรรมการบินหลังการแพร่ระบาดโควิด19

เช็กเลย! 10 จังหวัดติดเชื้อโควิดสูงสุด

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานว่า 10 อันดับจังหวัดที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศรายใหม่สูงสุด ได้แก่ 1.กรุงเทพมหานคร 1,750 ราย 2.สุรินทร์ 282 ราย 3.บุรีรัมย์ 197 ราย 4.ขอนแก่น 172 ราย

'หมอยง' ยกผลวิจัยกระตุ้นเข็ม 3 mRNA หลังวัคซีนเชื้อตายได้ผลดีมาก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

'หมอธีระ' แนะตระหนัก 5 ข้อ อยู่ร่วมกับโรคโควิด

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทะลุ 521 ล้านไปแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 310,275 คน ตายเพิ่ม 532 คน รวมแล้วติดไปรวม 521,144,746 คน เสียชีวิตรวม 6,288,226 คน