'หมอยง' ตอบปัญหา 'วัคซีนโควิด' ถามกันมากขณะนี้ ระยะห่างฉีด-กระตุ้นแต่ละชนิด

27 พ.ย. 2564 – ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด-19 วัคซีน คำถามที่ถามมามากขณะนี้ วัคซีนในประเทศไทยขณะนี้มีเป็นจำนวนมาก เพียงพอ และกำลังจะเข้ามาอีกโดยเฉพาะของภาคเอกชน วัคซีนในประเทศไทยมีหลากหลายชนิดมาก ตั้งแต่เชื้อตาย Virus Vector และ mRNA

โดยหลักเกณฑ์ ใครยังไม่เคยได้รับวัคซีน ควรได้รับอย่างน้อย 2 เข็มก่อน ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนยี่ห้ออะไร (ขณะนี้มี 11 ล้านคนยังไม่ได้) ผู้ที่ได้รับ 2 เข็มและได้รับการกระตุ้นเข็ม 3 แล้ว ให้รอก่อน ภูมิต้านทานเหมือนน้ำเต็มขันเติมลงไปก็ล้น ไม่ได้สูงมากขึ้น รอปีหน้าหรืออีก 6 เดือนข้างหน้า แล้วค่อยพิจารณาเพิ่ม

ผู้ที่จองวัคซีนภาคเอกชนไว้ (Modena) และไปฉีดเป็นเข็ม 3 มาแล้ว หรือได้รับเข็ม 3 แล้ว ก็ขอให้เลื่อนไปก่อน (น่าจะเจรจาได้ หรือโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่น) รอไปอีกสักระยะหนึ่ง เช่น 6 เดือนหลังเข็มสามแล้วค่อยว่ากัน

ใครจะฉีดเข็ม 4 เลย (เสียดายเงิน) ก็เป็นสิทธิ์ แต่ต้องรับความเสี่ยงเกินความจำเป็นกับอาการข้างเคียง ที่เหมือนกับการให้วัคซีน โดยเฉพาะ mRNA อาการข้างเคียงจะพบมากในเข็ม 2 มากกว่าเข็มแรก ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ติดเชื้อ ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องฉีดในปีนี้

ผู้ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ หรือไม่เคยได้รับวัคซีน แล้วติดเชื้อ แนะนำให้วัคซีนเพียงเข็มเดียวพอ ควรเป็น Virus Vector หรือ mRNA

ผู้ที่ได้รับวัคซีน 2 เข็มมานาน 6 เดือนแล้ว ควรได้รับการกระตุ้นเข็มที่ 3 เข็มกระตุ้นนี้ควรเป็น Virus Vector หรือ mRNA หรืออยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ที่จะให้ ช้า หรือเร็ว

ประเทศไทยขณะนี้มีวัคซีนอยู่ในประเทศเป็นจำนวนมาก วัคซีนที่ใช้อยู่ ยังอยู่ในภาวะฉุกเฉิน การให้มากหลายๆเข็ม ความเสี่ยงอาการข้างเคียง ก็ยังไม่มีใครบอกได้ทั้งหมด เพราะเพิ่งใช้มาประมาณ 1 ปี

ประเทศไทยเป็นประเทศเสรี มีวัคซีนทั้งภาครัฐและภาคเอกชน การตัดสินใจจะอยู่ที่ตัวเราทุกคนด้วย