ผลวิจัยชี้ Long COVID จะทำให้ลางานมากกว่าปกติ 1.4 เท่า

'หมอธีระ' เผยแดนกิมจิยังคองแชมป์ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิดใหม่สูงสุด ชี้ผลวิจัย Long COVID เมืองผู้ดีที่ศึกษาประชากร 2 แสนรายพบผู้ป่วยจะมีปัญหาลางานมากกว่ากว่าปกติ 1.4 เท่า

23 มี.ค.2566 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด19 ประจำวันที่ 23 มีนาคม 2566 ว่าเมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 59,038 คน ตายเพิ่ม 236 คน รวมแล้วติดไป 682,831,715 คน เสียชีวิตรวม 6,821,813 คน

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ เกาหลีใต้ รัสเซีย ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และออสเตรีย เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 8 ใน 10 อันดับแรก และ 16 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 88.12 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 83.89

อัพเดตความรู้ Long COVID ทีมงานจากสหราชอาณาจักรทำการวิจัยประเมินผลของการเกิดปัญหา Long COVID ว่ามีความสัมพันธ์กับการทำงานหรือไม่ โดยศึกษาจากข้อมูลประชากรกว่า 200,000 คน ตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2564 ถึงกันยายน 2565

พบว่าคนที่ติดเชื้อแล้วประสบปัญหา Long COVID จะเสี่ยงต่อการไม่สามารถทำงานได้ หรือต้องลางานอันเป็นผลจากการเจ็บป่วยสูงกว่าปกติราว 1.4 เท่า

...ควรใช้ชีวิตอย่างมีสติ ไม่ประมาท ป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอ ปรับสภาพแวดล้อมให้มีการระบายอากาศให้ดี ระวังที่แออัด การคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้อื่น การแชร์ของกินของใช้ การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก

อ้างอิง Employment outcomes of people with Long Covid symptoms: community-based cohort study. medRxiv. 21 March 2023.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศ.ดร.ไชยันต์' กางข้อมูลประธานสภาฯ เมืองผู้ดี

ศ.ดร.ไชยันต์ยกข้อมูลประธานสภาสามัญต้นแบบประชาธิปไตยให้บรรดาคนรุ่นใหม่รับรู้รับทราบ เผยแต่ละรายมีประสบการณ์ ส.ส.ไม่ต่ำกว่า 15 ปีขึ้นไป

ผลวิจัยชี้ชัดหยุดงานช่วงติดโควิดลดการแพร่เชื้อในสถานที่ทำงานถึง 44%

'หมอธีระ' อัปเดตความรู้เรื่องโควิด ชี้นโยบายให้หยุดงานเมื่อป่วยช่วยลดการแพร่เชื้อในที่ทำงานถึง 44% ย้ำ Long COVID สัมพันธ์กับการคงค้างของไวรัสหรือชิ้นส่วนของไวรัสในร่างกาย

'หมอธีระ' ยกงานวิจัยชี้ หากไม่ป้องกันตัว ต่อให้เคยติดเชื้อโควิดมาก่อน ก็จะติดเชื้อซ้ำได้

'หมอธีระ' ยกงานวิจัยชี้ หากไม่ป้องกันตัว ต่อให้เคยติดเชื้อโควิดมาก่อน ก็จะติดเชื้อซ้ำได้

'ทรูวิชั่นส์' ถ่ายทอดสดพระราชพิธีราชาภิเษก พระเจ้าชาลส์ที่ 3 สหราชอาณาจักร

จากองค์รัชทายาทที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุด จนมาถึงบทบาทใหม่ของประวัติศาสตร์กับการครองราชบัลลังก์เป็นกษัตริย์ชาร์ลที่ 3 ทรูวิชั่นส์ พร้อมถ่ายทอดสดพระราชพิธีราชาภิเษกของ สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร โดยงานพระราชพิธีนี้ จะจัดขึ้นที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ซึ่งผู้คนนับพันล้านคนทั่วโลกต่างก็รอชมพระราชพิธีนี้ เพราะถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญแห่งประวัติศาสตร์