ข่าวดีมาก! นักไวรัสวิทยาเผยผลทดสอบยาเบาหวาน Metformin ช่วยต้านโควิด-19 ได้ดี

ข่าวดี! ดร.อนันต์ยกผลทดสอบต่างประเทศเรื่องยาเบาหวาน Metformin ระบุทดสอบเฟส 3 แล้วช่วยเรื่องโควิด-19 ได้ดี แนะใครใช้เป็นประจำถ้าผล ATK บวกอาจไม่ต้องใช้ยาต้านตัวอื่น

08 มิ.ย.2566 - ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ผลการทดสอบยาเบาหวาน Metformin สำหรับต้านไวรัส SARS-CoV-2 ในผู้ป่วยโควิดเฟส 3 น่าสนใจมากครับ ยาตัวนี้สามารถลดระดับไวรัสในตัวอย่างได้ 3.6 เท่า เมื่อเทียบกับยาหลอก และตัวเลขที่ยาสามารถลด อัตราเข้าโรงพยาบาลได้ 58% (ภายใน 28 วัน) ลด %เข้าห้องฉุกเฉินได้ 42% (ภายใน14 วัน) และ ลดอัตราการเกิด Long COVID ได้ 41%

การศึกษานี้ทดสอบใช้ผู้ป่วย 1,323 คน ในโครงการ COVID-OUT trial ในสหรัฐอเมริกา กลไกการต้านไวรัสของยายังไม่ชัด แต่ผลทดสอบในมนุษย์เฟส 3 ชัด ว่ามีประโยชน์ และ ยามีราคาไม่แพง อาจใช้ทดแทนยาต้านไวรัสราคาสูงๆได้ในอนาคตครับ

ใครใช้ยานี้เป็นประจำอยู่แล้ว ถ้าติดโควิด ATK บวก อาการไม่รุนแรง ผมคิดว่าอาจไม่ต้องใช้ยาต้านตัวอื่นอีกนะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขำไม่ออก! อดีต รมว.กต. โวรัฐบาลอิ๊งค์เจรจาสหรัฐ-จีน กดดันกัมพูชาเคารพข้อตกลงสันติภาพได้สำเร็จ

"มาริษ" แนะดึงจีนร่วมกดดันกัมพูชาให้เคารพข้อตกลง-รักษาสมดุลมหาอำนาจ-สื่อสารสหรัฐฯ โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง

ลั่นไทยไม่ใช่นักเรียนประถม! จวกสหรัฐทำตัวเป็นครูใหญ่ถือไม้เรียวขู่

จวกสหรัฐอเมริกาใช้กำแพงภาษีขู่ไทยเหมือนครูใหญ่คุมเด็กประถม พร้อมชี้ไทยไม่ใช่สนามเด็กเล่นของวอชิงตัน และอธิปไตยไม่ใช่ของแลกผลประโยชน์ทางภูมิรัฐศาสตร์กับใครทั้งนั้น

ดร.กิตติธัช มองระงับเจรจาการค้าไทย-สหรัฐฯ แค่แสดงอำนาจสไตล์อเมริกา ไม่เกี่ยวปมเขมร

นักวิชาการ มองในเชิงการเมืองระหว่างประเทศจะเห็นได้ชัดว่า สหรัฐฯ จงใจเลือกเล่น "เกมแสดงอำนาจ" ให้เห็นในช่วงเวลาที่ไทยกำลังกระชับสัมพันธ์การทูต

นักวิชาการแนะนายกฯ ตั้งคณะทำงานรับมือ MOUแร่แรร์เอิร์ธ

'นักวิชาการสิ่งแวดล้อม' แนะนายกฯ ตั้งคณะทำงานศึกษา-รับมือ เอ็มโอยูสหรัฐรุกไทยแร่หายาก ค้านตั้งเหมือง เต็มที่แค่ตั้งโรงงานสกัด เหตุเสี่ยงเจอมลพิษ สารปนเปื้อน กัมมันตภาพรังสี