โควิดโลกทะลุ 290 ล้านคน! ห่วง Long COVID ส่วนใหญ่ค้างนานเกิน 6 เดือน

3 ม.ค. 2565 – รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทะลุ 290 ล้านไปแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่มสูงถึง 799,877 คน ตายเพิ่ม 2,866 คน รวมแล้วติดไปรวม 290,552,736 คน เสียชีวิตรวม 5,460,136 คน

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุด ยังเป็นเช่นเดิมคือ อเมริกา สหราชอาณาจักร อิตาลี ฝรั่งเศส และแคนาดา จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 88.16 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 90.02

ล่าสุดจำนวนติดเชื้อใหม่จากทวีปยุโรปนั้นคิดเป็นร้อยละ 46.12 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 55.16 เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปครอง 4 ใน 10 อันดับแรก และ 10 ใน 20 อันดับแรกของโลก

…สำหรับสถานการณ์ไทย ระบบรายงานจำนวน ATK ปิดปรับปรุงมาตั้งแต่ 28 ธ.ค.64 ลำพังรายงานติดเชื้อเมื่อวาน 3,112 คน ไม่สามารถสะท้อนสถานการณ์ได้อย่างละเอียดพอ จำนวนเคส Omicron สะสม 1,551 คน เป็นอันดับ 15 ของโลก

…อัปเดตความรู้

1.เปรียบเทียบโอกาสเสียชีวิตจากการติดเชื้อของโรคโควิด-19 กับไข้หวัดใหญ่

เมื่อมีการรวบรวมข้อมูลจากการวิจัยต่างๆ ทั่วโลกพบว่า ไม่ว่าจะช่วงอายุใด ตั้งแต่เด็กเล็ก ผู้ใหญ่ จนถึงวัยสูงอายุ การติดเชื้อโรคโควิด-19 จะมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตสูงกว่าไข้หวัดใหญ่หลายเท่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าอายุยิ่งมาก ความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตยิ่งสูงขึ้นมากสำหรับทั้งสองโรค ดังนั้นการฉีดวัคซีนทั้งสำหรับโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่จึงเป็นสิ่งจำเป็น

นอกจากนี้การป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด ใส่หน้ากาก และอยู่ห่างคนอื่นๆ ถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันโรคได้ทั้งสองโรค และสำหรับช่วงอายุที่ยังไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ได้ เช่น เด็กเล็ก ผู้ปกครองก็จำเป็นต้องดูแลป้องกันให้ดี

2.ผู้ที่เป็น Long COVID ส่วนใหญ่มักมีอาการคงค้างระยะยาว นานกว่า 6 เดือน

Groff D และคณะ ได้ทำการทบทวนงานวิจัยทั่วโลกอย่างเป็นระบบ ตีพิมพ์ใน JAMA Network Open เมื่อตุลาคม 2021 โดยมีงานวิจัย 57 ชิ้น ติดตามผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาหายแล้วกว่า 250,000 คน

พบว่ามากกว่าครึ่งหนึ่ง (54%) มีอาการคงค้างนานกว่า 6 เดือน โดยอาการคงค้างเกิดขึ้นได้ในหลายระบบของร่างกาย ทั้งอาการทั่วไป รวมไปถึงปัญหาระบบประสาท ภาวะทางจิต ระบบหายใจ ผิวหนัง หัวใจ ทางเดินอาหาร ฯลฯ

Long COVID จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องย้ำเตือนให้เราทุกคนระมัดระวัง ป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อย่อมจะดีกว่า เพราะติดเชื้อแม้จะรักษาหาย แต่ยังมีปัญหาระยะยาวตามมาได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว และการทำงาน นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อภาระงานในระบบสาธารณสุข ทั้งเรื่องกำลังคน และค่าใช้จ่ายทางด้านสุขภาพของประเทศอีกด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักไวรัสวิทยาแนะทำตัวเหมือนป้องกันโควิดสกัดไข้หวัดใหญ่ที่พุ่งช่วงนี้ได้

นักไวรัสวิทยาแจงรายละเอียดข้อมูลไข้หวัดใหญ่ไทยกับ WHO เตือนช่วงนี้ตัวเลขไทยพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง แนะใช้ช่องป้องกันตัวเหมือนโควิด

'ทีมวิจัยโควิดโลก' พบ 28 ยีน เพิ่มเสี่ยงติดเชื้อป่วยขั้นวิกฤต

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทีมวิจัยนานาชาติของ “โครงการพันธุศาสตร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19 HGI)”

ผวา! โอมิครอน BA.2.86 ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกยกระดับเฝ้าใกล้ชิด

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ผลการทดลองจากหลายห้องปฏิบัติได้ออกมายืนยันตรงกันว่าโอมิครอน BA.2.86

'หมอธีระ' เผยโควิดสายพันธุ์ BA.2.86 เริ่มแพร่มากขึ้น!

'หมอธีระ' เผยโควิด สายพันธุ์ BA.2.86 เริ่มพบมากขึ้น ชี้อาจมีดีพอตัวและมีแนวโน้มปรับสมรรถนะแกร่งขึ้น เตือนดูแลตัวเองบนความไม่ประมาท เพราะ Long COVID ก็มีข่าวผลกระทบมากขึ้นเรื่อยๆ

'นพ.ธีระ' เตือนอย่าเพิ่งประมาทโควิด19 พึงระลึกบทเรียนที่ผ่านมา

หมอธีระชี้ BA.2.86 จะกระจายไปทั่วโลก ย้ำโควิด19 ยังไม่สามารถประมาทได้ เตือนเชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ ทำในสิ่งที่ควรทำ และระลึกถึงบทเรียนที่ผ่านมา