'ศบค.' หวั่น 8 จังหวัดท่องเที่ยวตัวเลขติดเชื้อพุ่งโดยเฉพาะ 'นนทบุรี-ปทุมธานี'

ไทยพบติดเชื้อ 7,681 ราย ดับ 19 ราย ศบค.หวังสิ้นปีนี้โควิด-19 กลายเป็นโรคประจำถิ่น ห่วง 8 จังหวัดเริ่มมีผู้ป่วยมากขึ้น สั่งคุมเข้มโดยเฉพาะร้านอาหารกึ่งผับ กึ่งสถานบันเทิง

12 ม.ค.2564 - พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในฐานะผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7,681 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 7,392 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 7,282 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 110 ราย มาจากเรือนจำ 12 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 277 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมยืนยันตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 2,292,290 ราย หายป่วยเพิ่มขึ้น 3,350 ราย ทำให้มียอดหายป่วยสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 2,204,135 ราย อยู่ระหว่างรักษา 66,286 ราย อาการหนัก 480 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 108 ราย เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 19 ราย เป็นชาย 10 ราย หญิง 9 ราย เป็นผู้เสียชีวิตที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 12 ราย มีโรคเรื้อรัง 5 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 21,869 ราย ส่วนยอดผู้ได้รับวัคซีนของประเทศไทยเมื่อวันที่ 11 ม.ค. มีการฉีดวัคซีนเพิ่มเติม 513,208 โดส รวมยอดฉีดวัคซีนสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.64 ทั้งสิ้น 107,271,904 โดส ขณะที่สถานการณ์โลก มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 314,090,366 ราย เสียชีวิตสะสม 5,521,031 ราย

พญ.สุมนี กล่าวว่า ลักษณะของโรคขณะนี้ลดความรุนแรง เนื่องจากประชาชนมีภูมิต้านทาน การรักษาและการบริการของเรามีความพร้อมและประสิทธิภาพทำให้อัตราป่วยหนักและเสียชีวิตลดลง หากร่วมมือกันดีเรามีความหวังว่าปีนี้โควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น แต่ถึงอย่างไรก็ยังต้องใส่หน้ากากเพื่อลดการแพร่เชื้อ

พญ.สุมนี กล่าวว่า สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 12 ม.ค. ได้แก่ กทม. 892 ราย ชลบุรี 873 ราย สมุทรปราการ 523 ราย ภูเก็ต 488 ราย ขอนแก่น 277 ราย อุบลราชธานี 269 ราย นนทบุรี 251 ราย เชียงใหม่ 194 ราย ศรีสะเกษ 167 ราย บุรีรัมย์ 166 ราย โดยในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กมีความเป็นห่วงพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (สีฟ้า) 8 จังหวัด ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ จ.นนทบุรี และปทุมธานี ที่ 2 วันก่อนผู้ติดเชื้อยังอยู่หลักสิบ แต่มาวันนี้เป็นตัวเลขสามหลัก และมีทิศทางตัวเลขเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงขอเน้นย้ำพื้นที่สีฟ้าทั้ง 8 จังหวัด แม้จะเปิดกิจกรรม กิจการได้ แต่ต้องกำกับติดตามมาตรการต่างๆ ทั้งโควิดฟรีเซตติ้ง และเน้นย้ำประชาชนให้ป้องกันตัวเองตามมาตรการป้องกันตัวเองแบบครอบจักรวาล

พญ.สุมนี กล่าวว่า ในส่วนของคลัสเตอร์ใหม่ที่พบมากที่สุดยังคงเป็นร้านอาหาร กึ่งผับ กึ่งสถานบันเทิง พบที่ จ.อุบลราชธานี น่าน อุดรธานี พะเยา ขอนแก่น เชียงใหม่ และศรีสะเกษ คลัสเตอร์สังสรรค์ปีใหม่พบที่ จ.อุดรธานี หนองบัวลำภู คลัสเตอร์โรงงานพบที่ จ.นครพนม คลัสเตอร์งานบุญพบที่ จ.อุบลธราชธานี คลัสเตอร์สถานพยาบาลพบที่ กทม. แม้จะพบจังหวัดเดียวแต่พบถึง 5 โรงพยาบาล และคลัสเตอร์สถานศึกษาพบที่ จ.จันทบุรี กทม. และนนทบุรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สธ.' แจง จ้างอบรม 'พยาบาลชุมชน' 7,256 อัตรา แค่กำลังเสริม ทำงานไม่ซ้ำซ้อนกัน

'สธ.' แจง จ้างอบรม 'พยาบาลชุมชน' 7,256 อัตรา แค่กำลังเสริม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในสนับสนุนการปฏิบัติงานที่จำเป็นอย่างต่อเนื่องในการดูแลประชาชนในชุมชน ยันทำงานไม่ซ้ำซ้อนกัน

'รัฐบาลอนุทิน' ย้ำ 'กัญชาไม่เสรี' คุมเข้มช่อดอก ฝ่าฝืนเจอคุก

รัฐบาลยัน 'กัญชาไม่เสรี' ย้ำประกาศ สธ. คุมเข้มช่อดอก ซื้อ-ขายต้องมีใบสั่งแพทย์เท่านั้น เตือนลอบขนออกนอกประเทศโทษหนัก จำคุก 10 ปี ปรับ 4 เท่า

ยธ. เร่งเยียวยาเหยื่อไฟไหม้ เสียชีวิตรายละ 3 แสน บาดเจ็บ 8 หมื่น

กรมคุ้มครองสิทธิฯ เร่งมอบเงินเยียวยาเหยื่อเหตุไฟไหม้โรงเบียร์ เสียชีวิตรายละ 3 แสนบาท ส่วนผู้บาดเจ็บไม่เกิน 8 หมื่น 'ป่อเต็กตึ๊ง' ช่วยค่าฌาปนกิจ 2 หมื่น/คน พร้อมช่วยเคลื่อนย้ายศพ

กรมราชทัณฑ์ แจง 'ศุภชัย' เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว ยินดีให้ตรวจสอบความโปร่งใส

กรณีของนายศุภชัย เรือนจำได้ดำเนินการดูแลรักษาตาตามแนวทางของแพทย์มาโดยตลอด เมื่อเกิดเหตุได้ดำเนินการแจ้งพนักงานสอบสวนและเจ้าพนักงานชันสูตรพลิกศพตามที่กฎหมายกำหนดโดยทันที

เม็กซิโก เรียกร้องให้ดำเนินคดีในสหรัฐฯ หลังจากชาวเม็กซิกันเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการของ ICE

จากเหตุการณ์ผู้อพยพชาวเม็กซิกันเสียชีวิตจำนวนมากระหว่างปฏิบัติการหรือในความควบคุมของหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ (ICE) รัฐบาลเม็กซิโกตั้งใจที่จะกดดันให้หน่วยงานยุติธรรมของสหรัฐฯ เร่งดำเนินคดีกับผู้รับผิดชอบ