เปิดเทสต์แอนด์โก รอบ 2 คุมเข้มนักท่องเที่ยวตรวจเชื้อซ้ำ ฝ่าฝืนงัดกม.เล่นงาน

เปิดเทสต์แอนด์โกรอบ 2 เข้มนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนงัดกม.เล่นงานสั่งหาแนวทางปชช.เข้าถึง ATK ง่ายขึ้น แนะตรุษจีนให้อั่งเปาออนไลน์ป้องกันติดเชื้อ เตือนระวังมิจฉาชีพล้วงข้อมูลลงทะเบียนไทยแลนด์พาส

31 ม.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โควิด-19ในประเทศไทยว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 8,008 ราย ติดเชื้อในประเทศ 7,828 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 7,788 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 40 ราย มาจากเรือนจำ 14 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 166 ราย หายป่วยเพิ่มขึ้น 8,215 ราย อยู่ระหว่างรักษา84,319 ราย อาการหนัก 542 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 106 ราย

เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 16 ราย เป็นชาย9 ราย หญิง 7 ราย อายุ 60 ปีขึ้นไป 15 ราย มีโรคเรื้อรัง 1 ราย ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมยืนยันตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 2,440,542 ราย มียอดหายป่วยสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 2,334,050 ราย มียอดผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 22,173 ราย ส่วนยอดฉีดวัคซีนวันที่ 30 ม.ค. 97,297 โดส ยอดฉีดสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.64 จำนวน 115,053,572 โดส ขณะที่สถานการณ์โลกมีผู้ติดเชื้อสะสม 375,102,218 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 5,681,390 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดได้แก่ กทม.1,298 รายสมุทรปราการ 784 ราย ชลบุรี 466 ราย นนทบุรี 449 ราย ภูเก็ต 393 ราย ปทุมธานี 206 รายนครราชสีมา 203 ราย ศรีสะเกษ 172 ราย อุบลราชธานี 169 ราย และขอนแก่น 167 ราย

สำหรับคลัสเตอร์ใหม่ยังมีติดเชื้อหลายจังหวัด โดยคลัสเตอร์ร้านอาหาร สถานบันเทิงพบที่ จ.สุพรรณบุรีอุดรธานี คลัสเตอร์สถานพยาบาล พบที่ กทม. ชลบุรี ลพบุรี นนทบุรี บุรีรัมย์ คลัสเตอร์โรงเรียนสถานศึกษาพบที่ จ.เพชรบุรี สุรินทร์ มุกดาหาร อุดรธานี บุรีรัมย์

โดยนายกรัฐมนตรีในฐานะผอ.ศบค. แสดงความห่วงใย ต้องการให้มีการเปิดเรียนเพื่อให้เด็กได้มาพบปะสร้างพัฒนาการ และหากมีการติดเชื้อได้แต่อย่าปิดทั้งโรงเรียน ให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหารือกับผู้บริหารสถานศึกษาอาจปิดเฉพาะห้องเฉพาะชั้นเรียน

ขณะที่วัคซีนสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้ามาแล้วและจะเริ่มฉีดในวันที่ 1 ก.พ. โดยจะเริ่มจากกลุ่มเด็กที่มีโรคประจำตัว เปราะบาง เข้ามารับวัคซีนก่อนจึงขอประชาสัมพันธ์ให้พาบุตรหลานของท่านมาฉีดวัคซีน

นอกจากนี้ยังมีคลัสเตอร์ตลาดที่จ.อุบลราชธานี สมุทรสาคร น่าน อุดรธานี ขอนแก่น ศรีสะเกษ คลัสเตอร์โรงงานพบที่ สมุทรปราการนครพนม ฉะเชิงเทรา สุรินทร์ ลพบุรี ชลบุรี บุรีรัมย์ ขณะที่คลัสเตอร์ร้านทำผมพบที่ เพชรบุรี อยุธยาส่วนคลัสเตอร์งานบวชพบที่อุบลราชธานี กาญจนบุรี และคลัสเตอร์ค่ายทหารพบที่ปราจีนบุรีและลพบุรี

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (อีโอซี) และที่ประชุมศบค.ชุดเล็กวันเดียวกันนี้ ได้พูดคุยถึงสถานการณ์ในกทม.ที่ความสามารถดูแลผู้ป่วยยังทรงตัว ขอให้ช่วยดูแลกันด้านนี้และสื่อสารถึงชาวกทม. เพราะเป็นพื้นที่จังหวัดนำร่องท่องเที่ยวหรือพื้นที่สีฟ้าที่จะต้องรองรับนักท่องเที่ยวในระบบเทสแอนด์โก ทั้งนี้ในวันที่ 1 ก.พ.จะเป็นวันแรกของการเปิดลงทะเบียนเทสแอนด์โกในรอบใหม่ โดยเราปรับการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง คือวันแรกที่เข้าพักและวันที่ 5 ทั้งนี้ในเดือนม.ค. ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) ได้รายงานว่ามีผู้ฝ่าฝืน 22 ราย ส่วนใหญ่เป็นการตามตัวไม่พบหลังตรวจ RT-PCR ครั้งแรก แล้วไม่มาปรากฎตัว จึงขอให้มาตรวจซ้ำในวันที่ 5 และรอผลด้วย โดยผอ.ศบค.ขอให้ประสานกันดูแลอย่างเข้มงวด ถ้าไม่ปฏิบัติตามต้องดำเนินคดีอย่างเต็มที่ ตามมาตรา51 ข้อหาความผิดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตามมาตรา 34 (6) แห่งพ.ร.บ.โรคติดต่อ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีการหารือที่เราจะใช้ ATK เป็นอุปกรณ์สำคัญในการตรวจ โดยเลขาธิการ สมช. แจ้งในที่ประชุมว่า ตามประสงค์ของนายกฯถ้าประชาชนต้องการใช้ATK ตรวจเพื่อนำไปประกอบการแสดงหลักฐาน 1. ภาครัฐหรือโรงพยาบาลของรัฐต้องมีการให้บริการในราคาต้นทุน และให้เป็นโจทย์กับที่ประชุมไว้ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง

2.ให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จัดหา ATK เพื่อกระจายไปยังร้านขายยา 3.ต้องมีจุดจำหน่าย ซื้อขายได้อย่างง่ายทั่วประเทศ ทั้งนี้ขณะนี้เฉลี่ยแล้วมี ATK เข้ามาในประเทศ 20 ล้านชุดต่อเดือนและมีแนวโน้มที่ต้นทุนจะถูกเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม

สำหรับการจัดการขยะ ATK ที่ใช้แล้วซึ่งยังคงมีเชื้อโรคติดอยู่แม้ตรวจไม่พบเชื้อโควิด ก่อนนำไปทิ้งจึงขอให้ฉีดพ่นแอลกอฮอล์ ใส่ถุงขยะสีแดงสัญลักษณ์ของขยะติดเชื้อหรือถุงขยะสองชั้น และปิดปากถุงให้แน่น

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวช่วงท้ายด้วยว่า ขอฝากเตือนและประชาสัมพันธ์ว่ากรณีการลงทะเบียนไทยแลนด์พาสมีกลุ่มบุคคลใช้อีเมลล์ปลอมเพื่อขอข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ ตรวจสอบให้ดีก่อน อย่าสแกนและให้ข้อมูลใดๆ เพราะข้อมูลส่วนบุคคลเป็นเรื่องสำคัญ พร้อมฝากในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้เราผ่อนคลายมากขึ้นถึงแม้จะมีตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ เราต้องดูแลผู้สูงอายุเหมือนดูแลตนเอง ของต่างๆที่เอาเข้าบ้านต้องสะอาด ล้างมือตัวเองบ่อยๆ การรวมญาติต้องมีระยะห่าง ขณะที่อั่งเปาที่ต้องผ่านกันหลายมือถ้ายังไม่สะอาดหลายคนก็กังวลใจที่จะติดเชื้อ จึงอาจจะมอบอั่งเปาออนไล์ก็ได้ อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไปทางศบค.จะมีการแถลงข่าวทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนติดโควิดกักตัว 5 วัน เหลือขีดเดียว ยังแพร่เชื้อได้

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ติดโควิด กักตัวห้าวันเหลือหนึ่งขีด

'หมอยง' ชี้การกลายพันธุ์ของไวรัส ไม่มีผลต่อยาที่ใช้รักษา

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การกลายพันธุ์ของไวรัส ไม่มีผลต่อยาที่ใช้รักษา

ดับฝันนักท่องราตรี! 'อนุทิน' ย้ำ สธ.ยังไม่ไฟเขียวเปิดผับตี 4 ชี้ ยังมีการแพร่ระบาดโควิด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทินชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี

ไทยติดเชื้อรายสัปดาห์ 4,284 ราย ดับ 105 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2565 ว่า พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 4,284 ราย : เฉลี่ยรายวัน จำนวน 612 ราย/วัน

'โควิด' น่าจะดีขึ้นจริง ยก 10 เรื่องการันตี

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิดน่าจะดีขึ้นจริง