ศบค. เห็นชอบฉีดซิโนแวคเข็ม 1-2 ในเด็ก เตรียมบริจาควัคซีนช่วยแอฟริกา

11 ก.พ.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด - 19) หรือศบค. แถลงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ว่า สำหรับการให้วัคซีนตอนนี้เราจะเน้นไปที่วัยเด็ก เพราะจากข้อมูลการติดเชื้อของเด็กอายุ 5-11 ปี ค่อยๆสูงขึ้นเรื่อยๆ ตัวเลขเป็นเช่นนี้ความต้องการวัคซีนจึงสูงขึ้น แต่กรณีที่มีผู้ปกครองบางส่วนไม่สบายใจกับการให้บุตรหลานใช้วัคซีนกลุ่ม mRNA แต่ขอรับวัคซีนเชื้อตายในกลุ่มชิโนแวค ที่ประชุมจึงเห็นชอบสูตรให้ฉีดเข็มที่ 1 และ 2 เป็นชิโนแวคได้ด้วยเช่นกัน รวมถึงสูตรไฟเซอร์ฝาสีม่วงของกลุ่มเด็กที่ให้กันในปัจจุบัน

นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบแผนการรับบริจาควัคซีนจากต่างประเทศเป็นวัคซีนซิโนแวค 500,000 โดสจากจีน และวัคซีนไฟเซอร์ 400,140 โดสจากฝรั่งเศส รวมถึงส่งวัคซีนคืนให้กับสิงคโปร์และภูฎาน นอกจากนี้ยังมีแผนบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศในกลุ่มทวีปแอฟริกา โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ระบุได้ประสานไปยังองค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อให้การบริจาคดังกล่าวผ่านทางโคแวกซ์ ซึ่งWHO รับรองและระบุให้เราส่งตรงได้เลย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนติดโควิดกักตัว 5 วัน เหลือขีดเดียว ยังแพร่เชื้อได้

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ติดโควิด กักตัวห้าวันเหลือหนึ่งขีด

'หมอยง' ชี้การกลายพันธุ์ของไวรัส ไม่มีผลต่อยาที่ใช้รักษา

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การกลายพันธุ์ของไวรัส ไม่มีผลต่อยาที่ใช้รักษา

ดับฝันนักท่องราตรี! 'อนุทิน' ย้ำ สธ.ยังไม่ไฟเขียวเปิดผับตี 4 ชี้ ยังมีการแพร่ระบาดโควิด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทินชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี

ไทยติดเชื้อรายสัปดาห์ 4,284 ราย ดับ 105 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2565 ว่า พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 4,284 ราย : เฉลี่ยรายวัน จำนวน 612 ราย/วัน

'โควิด' น่าจะดีขึ้นจริง ยก 10 เรื่องการันตี

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิดน่าจะดีขึ้นจริง