'บิ๊กปั๊ด' บินพบ 'ผบ.ตร.' กัมพูชาช่วยเหลือเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับไทย

12 เม.ย.65 – พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าวันนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางจากประเทศไทยไปเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา และได้เข้าพบเยี่ยมคารวะ พล.ต.อ.เน็ท สะเวิน ผบ.ตร.กัมพูชา พร้อมคณะตำรวจของกัมพูชา เพื่อร่วมประชุมหารือในการขอความร่วมมือประสานงานเข้าช่วยเหลือคนไทยที่ถูกหลอกลวงมาบังคับใช้แรงงานโดยผิดกฎหมายในต่างประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และประสานความร่วมมือเพื่อพาคนไทยดังกล่าวเดินทางกลับประเทศไทย

ซึ่งก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทำการสืบสวนปราบปรามจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการแก๊ง คอลเซ็นเตอร์ และ การค้ามนุษย์อย่างจริงจัง โดยตั้งแต่ปลายเดือน ตุลาคม 2564 เป็นต้นมา ได้ช่วยเหลือคนไทยกลับประเทศไปแล้วกว่า 800 ราย โดยส่วนหนึ่งเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์เกือบ 300 ราย รวมถึงการปฎิบัติในห้วง 2 วันที่ผ่านมา ได้ช่วยเหลือคนไทยออกมา 66 ราย

ฝ่ายไทยและฝ่ายกัมพูชา ได้มีข้อหารือในประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้องกับความร่วมมือระหว่างตำรวจทั้งสองประเทศ ในการประสานความร่วมมือการปราบปรามอาชญากรรมในอนาคต และการไปเยือนคณะตำรวจกัมพูชาในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นการยกระดับความสัมพันธ์อันดีของตำรวจทั้งสองประเทศ รวมทั้งเป็นการร่วมกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และเป็นการยกระดับการปฏิบัติงานร่วมกัน เชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมายาวนาน

อีกทั้งที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีนโยบายสำคัญในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในทุกมิติ รวมถึงการสืบสวนปราบปรามจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขบวนการค้ามนุษย์ และการกระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน เพื่อเป็นการสนองนโยบายที่สำคัญของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาเรื่องดังกล่าว

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตลอดการหารือทั้งสองฝ่ายได้ตระหนักถึงปัญหาสำคัญที่กระทบต่อความมั่นคงและการบังคับใช้กฎหมายร่วมกัน และเห็นชอบร่วมกันให้มีการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันด้านต่างๆ โดยให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูล และองค์ความรู้ ให้สอดคล้องกับปัญหาอาชญากรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และด้านความมั่นคง รวมทั้งเพิ่มความร่วมมืออย่างจริงจังในการจัดระเบียบชายแดน เพื่อป้องกัน สกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด การค้ามนุษย์ และการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ความร่วมมือกันในการแก้ปัญหา ด้านแรงงาน และกลุ่มบุคคลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของทั้งสองประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปปช. เปิดเซฟ 'สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข' หลังพ้นเก้าอี้ ผบ.ตร.-ส.ว. รวยอู้ฟู่ 101 ล้าน

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงหนี้สินและทรัพย์สิน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข กรณีพ้นจากตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2565

ไทยหารือกัมพูชาชื่นมื่น 'สมเด็จฮุนเซน' พร้อมร่วมมือขจัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์

'พล.อ.ประยุทธ์' หารือ 'สมเด็จฮุนเซน' ย้ำความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นทั้งในระดับทวิภาคีและพหุภาคี พร้อมร่วมเดินหน้าแก้ไขปัญหาขบวนการหลอกลวงทางโทรศัพท์ข้ามชาติ

'บิ๊กตู่' ไม่อยู่เมืองไทยบินไปประชุมสุดยอดอาเซียน 10-13 พ.ย.ที่กัมพูชา

นายกฯ ควงอาจารย์น้องเดินทางร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนกัมพูชาระหว่างวันที่ 10-13 พ.ย.แล้ว เล็งหยิบยกประเด็นสำคัญเสริมสร้างประชาคมอาเซียน สร้างโอกาสสำหรับอนาคต รักษาสันติภาพและความมั่นคง