‘หมอพรทิพย์’ เผย ‘บังแจ็ค’ ส่งผ้าสีขาวของแตงโม มาให้ไขคดีปริศนาแล้ว

‘หมอพรทิพย์’ เผยได้รับผ้าสีขาวของแตงโม จากบังแจ็ค ชี้ ‘แม่แตงโม’จ่อส่งนิติวิทยาศาสตร์หาคราบเลือด ขอสังคมอย่าจับผิดแต่คนชั่วช่วยดูคนดีด้วย

30 พ.ค.2565-ที่รัฐสภา พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ส.ว.ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เปิดเผยว่า บังแจ็คติดต่อมาทางตน เพราะต้องการจะส่งผ้าสีขาว จึงบอกให้ส่งมาในนาม กมธ. ซึ่งผ้าดังกล่าวถูกส่งมา 4 สัปดาห์กว่าแล้ว โดยเราวางระบบเพื่อไม่ให้มองว่าเราเข้าไปก้าวก่าย และเพื่อรักษาวัตถุห่วงโซ่พยาน จึงยังไม่เปิดกล่องที่บังแจ็คส่งมา และแจ้งกับตำรวจและอัยการทันที  ซึ่งไม่มีการตอบรับใดๆกลับมา

“ได้พูดคุยกับนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่ถามความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มานานแล้ว ซึ่งบอกนายมงคลกิตติ์ว่ามีผ้าชิ้นนี้ แต่ กมธ.ไม่มีอำนาจในการส่ง จะต้องให้นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน มารดาของน.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม มาดูว่าจะตัดสินใจอย่างไร ทั้งนี้ตนไม่ได้เป็นทีมใดทั้งสิ้น ทำงานในนามกมธ.”

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า ผ้าชิ้นนี้จะจริงหรือเท็จ ตนตอบไม่ได้ แต่ถ้าเป็นผ้าที่แตงโมใช้ แม้ว่าจะอยู่ในน้ำแต่มีสิ่งหนึ่งที่ทุกคนยังกังขาคือบาดแผลเกิดขึ้นก่อนตายหรือเกิดขึ้นหลังจากลงน้ำ โดยวิธีพิสูจน์คือ ถ้าบาดแผลเกิดขึ้นบนเรือ เสื้อผ้าของผู้ตายจะเปื้อนเลือด ต่อให้ซักเท่าไหร่หรือลงน้ำเท่าไหร่ก็ยังเจอคราบเลือด ฉะนั้น ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ดีเอ็นเอแต่อยู่ที่คราบเลือด ทั้งนี้ กมธ.ไม่สามารถส่งตรวจได้ แต่นางภนิดาอยากส่งให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์

ซักว่า วันนี้มีการเปลี่ยนทนายคิดว่าแนวทางในการหาข้อเท็จจริง หลังจากนี้จะได้ข้อเท็จจริงหรือไม่ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า เวลาสำหรับคดีนี้เหลือน้อยลงไปทุกที เนื่องด้วยระบบทางกฎหมาย พนักงานสอบสวนสอบหมดแล้ว อยู่ที่อัยการจะสอบเพิ่มหรือไม่ รวมถึงจะมีใครไปยื่นอัยการในสิทธิตามรัฐธรรมนูญเพื่อร้องขอความเป็นธรรมหรือไม่ และอัยการจะสั่งให้ทำหรือไม่ ในส่วนที่บอกว่ามีทนายหลายคน สังคมต้องแยกแยะว่าบางคนก็ทำบนความที่รู้ไม่ครบ หรือบางคนก็อาจจะมีธง ซึ่งส่วนตัวจะทำงานในเชิงที่คดีต้องตรงไปตรงมา และใช้วิทยาศาสตร์นำ ตนจึงไม่แตะแผลแรกมาโดยตลอด โดยจะแตะสิ่งที่เป็นวิทยาศาสตร์คือจุดตกเรือ ฉะนั้น เหมือนเวลารบ ตอนนี้เหลือเวลาไม่มาก หากต่างคนยังต่างคนต่างรบก็จะแพ้หมด 

ถามว่า ผ้าขาวที่ส่งมาจะช่วยไขคดีหรือทำให้ข้อเท็จจริงปรากฏหรือไม่ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า ถ้าเป็นผ้าที่เป็นของจริงและเจอคราบเลือด แปลว่าเป็นเลือดที่เกิดขึ้นตอนผ้าแห้ง ตรงนี้สำคัญมาก ซึ่งหากเป็นคราบเลือดและมีดีเอ็นดีของแตงโม แสดงว่าเป็นของจริง แต่หากเป็นของปลอมจะไม่มีคราบเลือดแตงโม ส่วนเรื่องการดำเนินการเท็จหรือไม่เท็จ ให้ระบบจัดการ ตนคิดว่าควรใส่ใจเรื่องการดำเนินการที่ไม่ตรงไปตรงมา ไม่ทำให้ครบถ้วนถูกต้อง สำคัญกว่าไปเที่ยวไล่บี้คนที่ส่งหลักฐานเท็จ

เมื่อถามว่า มีคนกังวลว่าจะมีการสร้างพยานหลักฐานเท็จ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า กังวลดีแล้ว ไม่ว่าจะคนดีหรือคนชั่วก็สร้างพยานหลักฐานเท็จได้ทั้งนั้น  อย่ามัวไปจับผิดคนชั่ว จับผิดคนดีด้วย  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอพรทิพย์' ยินดี 'อันวาร์' นั่งนายกฯมาเลเซีย เผยเคยช่วยคดีจนถูกการเมืองเล่นงาน!

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเมื่อ 25 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า วันนี้ทราบข่าวของประเทศเพื่อนบ้าน

เพจสรยุทธ เปิดวิวาทะเดือด 'แซน' ฉะ 'ษิทรา' ลอกเพื่อนถึงได้จบทนาย!

เพจเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว โพสต์ข้อความว่า วิวาทะ...นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค “ความยุติธรรมถูกพรากไปเพราะเงิน 9.2 ล้าน คนนอกอย่างพวกเราก็ได้แต่เบ้ปาก

'ทนายตั้ม' เคลื่อนไหวทันควัน ฟาดคนทิ้งเพื่อนไว้กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ยังกล้าแซะคนอื่น

นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า คนทิ้งเพื่อนไว้กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ยังกล้าแซะคนอื่นว่าอายหมา แบบคุณน่ะ เปรียบเทียบกับหมายังสงสารหมา

จบข่าว 'แม่แตงโม' พอใจก๊วนสปีดโบ๊ท วางเงินเยียวยา 2 ล้าน สัญญาให้เดือนละ 3 หมื่น 20 ปี

นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือปอ ,นายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ หรือโรเบิร์ต , นายนิทัศน์ หรือ จ๊อบ , นางสาวอิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือ กระติก , นายวิศาพัชร มโนมัยรัตน์ หรือ แซน และนายภีม หรือ เอ็ม เดินทางมาศาลตามกำหนดนัดสอบคำให้การจำเลย คดีการเสียชีวิตของ นางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม

ฟ้องกันนัวเนีย! 'แซน' เข้ารับทราบ 3 ข้อหา พร้อมฟ้องกลับสามี 'หนิง ปณิตา'

นาย​วิศาพัช​ มโนมัยรัตน์​ หรือ​ “แซน วิศาพัช” สาวข้ามเพศ พร้อมด้วย นายพรศักดิ์ สังข์สังวาลย์ ทนายความ ได้เดินเข้าพบพนักงานสอบสวน​ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา​ หลังนายจรินทร์ ธรรมวัฒนะ หรือ "จิน" สามีของนางสาว​ ปณิตา ธรรมวัฒนะ​