รองโฆษกอสส.ชี้ คดี 'สันติ' ฆ่าคน2ไทยที่ไต้หวันเป็นอำนาจศาลไทย อสส.มีอำนาจสอบสวน

รองโฆษกอสส.ชี้ คดี'สันติ' ฆ่า2คนไทยที่ไต้หวันเป็นอำนาจศาลไทย อสส.มีอำนาจสอบสวน ไม่หวั่นขั้นตอนหาพยานหลักฐานต่างประเทศ ระบุมีอัยการต่างประเทศคอยประสานความร่วมมืออยู่

17มิ.ย.2565-นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวถึงการดำเนินคดีนายสันติ (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” จากคดีฆ่า 2 สามีภรรยาและลูกแฝดในท้องรวม 4 ราย ที่ไต้หวัน ที่หลบหนีมาประเทศไทยเเละเข้ามอบตัวเมื่อช่วงเช้าวันนี้ว่า เรื่องนี้ถ้าทางฝ่ายผู้เสียหายได้แก่ญาติพ่อแม่พี่น้องของผู้เสียชีวิตทั้งสอง ขอให้ดำเนินคดีในไทย ก็จะสามารถดำเนินคดีกับนายสันติในประเทศไทยได้ เป็นไปตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา8 บัญญัติไว้ว่าความผิดที่เกิดนอกราชอาณาจักร ถ้าเป็นความผิดเกี่ยวกับชีวิต หรือฆ่าคนตาย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288 และผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดเป็นคนไทย ก็สามารถดำเนินคดีในประเทศไทยหรือศาลไทย และรับโทษในประเทศไทยได้หลักว่าไว้เเบบนี้

ส่วนการดำเนินการตามมาตรา 8 จะต้องมีการสอบสวน ซึ่งกระบวนการสอบสวนก็จะต้องเป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 20 ที่บัญญัติไว้ว่าความผิดนอกราชอาณาจักรอำนาจสอบสวนเป็น ของอัยการสูงสุด ซึ่งอัยการสูงสุดสามารถมอบหมายให้พนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไปหรือให้พนักงานสอบสวนร่วมกับอัยการสำนักงานการสอบสวนได้

"แต่คดีนี้เกิดเหตุที่ประเทศไต้หวัน พยานหลักฐานแทบทั้งหมดจึงอยู่ที่ประเทศไต้หวัน กระบวนการรวบรวมพยานหลักฐานจากประเทศต้นทางเพื่อเข้ามาในสำนวนการสอบสวน ถ้าหากจำเป็นต้องดำเนินการในส่วนนี้ทางสำนักงานอัยการสูงสุด มีสำนักงานอัยการต่างประเทศที่มีนายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ เป็นอธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ เป็นผู้ประสานความร่วมมือกับทางการไต้หวัน แต่เนื่องจากไทยกับไต้หวันไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน เนื่องจากไต้หวันเองก็มีปัญหาละเอียดอ่อนที่มีประเด็นกับประเทศจีนอยู่"

นายประยุทธ กล่าวว่า การประสานความร่วมมือระหว่างเรากับไต้หวันในเรื่องทำนองนี้จะผ่าน สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย ซึ่งประเทศไทยเองก็มีสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทยประจำไต้หวันคอยประสานงานกันที่ผ่านมาการขอความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับไต้หวัน ก็ผ่านหน่วยงานดังกล่าวกันอยู่เป็นประจำ ในเรื่องนี้จึงไม่น่ามีปัญหาซึ่งเมื่อมีการสอบสวนเสร็จแล้วสำนวนก็จะถูกส่งไปยังอัยการสูงสุดมีความเห็นเเละคำสั่ง เเละ หากมีคำสั่งฟ้องก็จะมอบให้อัยการสำนักงานคดีอาญาเป็นผู้ยื่นฟ้องคดีที่ศาลอาญาต่อไป

เมื่อถามว่าหากทางการไต้หวันประสงค์จะขอตัวนายสันติกลับไปจีน นายประยุทธ กล่าวว่า โดยหลักถ้าทางไต้หวันขอตัวส่งกลับไปก็จะเข้าสู่กระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามเเดน ซึ่งเมื่อเราไม่มีสนธิสัญญา ก็ต้องไปใช้วิธีทางการทูตเรื่องถ้อยทีถ้อยอาศัยผ่านสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปที่กล่าวมาข้างต้น เเต่เรื่องนี้ตน เข้าใจว่าเป็นอำนาจของศาลไทย ผู้เสียหายเป็นคนไทยและผู้ถูกกล่าวหาก็เป็นคนไทยคงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องส่งไปดำเนินคดีที่ไต้หวัน เพราะสามารถดำเนินคดีในประเทศไทยได้ ตามที่ประมวลกฎหมายอาญามาตรา8บัญญัติไว้

“คดีนี้ไม่ส่งผู้ร้ายข้ามเเดนเพราะมีกฎหมายดำเนินคดีในไทยได้อยู่เเล้ว คนถูกดำเนินคดีก็คนไทย ป.อาญามาตรา 8 เขียนไว้ชัดเจนให้พิจารณาในศาลไทยเเละะอำนาจสอบสวนเป็นของอัยการสูงสุด และกระบวนการประสานงานต่อพยานหลักฐานสำนักงานอัยการต่างประเทศของประเทศไทยสามารถทำได้หมด” รองโฆษกอัยการกล่าวย้ำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจงยิบปม‘ทุนมินลัต-ส.ว.’

“โกศลวัฒน์” เเจงขั้นตอนสอบสวนคดีเครือข่ายทุน มิน ลัต ชี้หมายจับยังไม่ถึงมือ อสส. ยันตั้งพนักงานสอบสวนคุ้ย ส.ว.คนดังแล้ว

รองโฆษก อสส. แนะเป็นหนี้อย่าคิดสั้น อัยการมีวิธีหาทางออกให้

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “เป็นหนี้…อย่าคิดสั้น  หนี้เงินไม่ใช่หนี้ชีวิต ไม่ต้องเอาชีวิตไปใช้หนี้ใคร..?”

ส่ง‘รองอสส.’คุมคดีตู้ห่าว

อัยการโดดคุมสอบคดีตู้ห่าว ตั้ง "สมเกียรติ" รอง อสส.นั่งกุมบังเหียนดูแล "บิ๊กเด่น" เป็นที่ปรึกษา ขณะที่ "บิ๊กโจ๊ก" หอบผลสรุปสอบสวนส่ง "ผบช.น."  ยันยังคลำไม่เจอปมอาชญากรข้ามชาติ  พร้อมขีดเส้นทำงาน 2 สัปดาห์ "ชูวิทย์"  เขย่าต่อจ่อร้อง ป.ป.ช.สอบตำรวจร่วมหัวขบวนการมาเฟียจีน

รองโฆษกอัยการฯ เตือนใช้ป้ายทะเบียนรถปลอม โทษจำคุกไม่เกิน 5ปี

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ “ป้ายแดง ป้ายขาว ป้ายทะเบียนรถ ทุกชนิดถ้า.. ปลอม..โทษจำคุกไม่เกินห้าปี เท่ากัน ห้ามใช้ป้ายทะเบียนรถ ปลอม…!”