ตั้งกก.สอบ 'สารวัตรฉาว' ลวนลามนางเอกดัง ชี้โทษหนักถึงให้ออกจากราชการ

ตั้งกรรมการสอบ "สารวัตรสอบสวน" สน.บางพลัด อนาจารดาราสาว โฆษก บช.น.ชี้โทษถึงให้ออกจากราชการ ยอมรับทุกองค์กรมีทั้งคนดีไม่ดี ชี้ 90 เปอร์เซ็นต์อยู่ในกรอบคุณธรรมจริยธรรม

4 ส.ค.2565 - ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.เปิดเผยถึงกรณีที่ น.ส.ใจบัว ฮิดดิง นางเอกสาวเข้าแจ้งความเอาผิดกับตำรวจตำแหน่ง “สารวัตรสอบสวน” สน.บางพลัด กระทำอนาจาร ว่า พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น.ได้ให้ความสำคัญกำชับให้หน่วยที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยดำเนินการตามกระบวนการกฎหมายอย่างเคร่งครัด 1.การดำเนินการทางคดีพนักงานสอบสวน สน.คันนายาวได้รับแจ้งความและสอบปากคำผู้เสียหายไว้เรียบร้อย และจะได้รวบรวมยานหลักฐานเพิ่มเติม ส่วนผู้ต้องหาอยู่ระหว่างการประสานเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งทาง บช.น.ได้เร่งรัดไปคาดว่าจะเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ 2.การดำเนินการทางวินัย ผกก.สน.บางพลัด ได้ออกคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ให้ รอง ผกก.สอบสวน เป็นประธานกรรมการเพื่อสืบสวนสอบสวนในเรื่องดังกล่าวหากมีมูลก็จะดำเนินการทางวินัยอย่างเคร่งครัดต่อไป

“พล.ต.ท.สำราญ ผบช.น.เป็นห่วงเรื่องนี้แสดงความเสียใจกับผู้เสียหายและยืนยันว่าจะดำเนินการตามกฎหมายและทางวินัยอย่างเคร่งครัด พร้อมกันนี้ขอแจ้งไปยังผู้เสียหายหากเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือความปลอดภัยให้แจ้งมายัง บช.น.พร้อมจะให้ความคุ้มครองได้รับความเป็นธรรมและปลอดภัยอย่างเต็มที่” พล.ต.ต.จิรัสันต์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงหลังเกิดเหตุแล้วตำรวจคนดังกล่าวได้ชี้แจงต่อผู้บังคับบัญชาแล้วหรือยัง พล.ต.ต.จิรสันต์ ตอบว่า เรื่องของทางคดียังไม่ได้ลงในรายละเอียด แต่เบื้องต้นรับว่าอยู่ในที่เกิดเหตุจริง แต่พฤติกรรมที่ถูกกล่าวหายังไม่ได้ให้ข้อเท็จจริงกับผู้บังคับบัญชา ถามอีกว่านายตำรวจคนดังกล่าวเคยถูกร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมที่เกิดเหตุหรือไม่ เขาตอบว่าตรวจสอบแล้วยังไม่พบ ณ.ขณะนี้ และขณะนี้นายตำรวจคนดังกล่าวได้ลาราชการ 5 วัน เข้าสู่กระบวนการของคดี ซึ่งการลาเป็นสิทธิ์ของเขาที่สามารถทำได้ผู้บังคับบัญชาได้อนุญาตลา ซึ่งจะเป็นขบวนการของการรับทราบข้อกล่าวหา การเจรจาของผู้เสียหายหรือแม้กระทั่งการให้การกับพนักงานสอบสวน ส่วนจะให้ไปช่วยราชการที่อื่นก่อนหรือไม่อยู่ระหว่างการพิจารณาของผู้บังคับบัญชา

เมื่อถามว่าข้อหากระทำอนาจารสามารถยอมความได้หรือไม่ เขาตอบว่ายอมความได้ แต่ขึ้นอยู่กับตัวของผู้เสียหายเป็นหลัก พนักงานสอบสวนมีหน้าที่ในการรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินการกฎหมาย จะยอมความหรือไม่เป็นสิทธิ์ของผู้เสียหาย ถามอีกว่าโทษคดีนี้สามารถพักราชการ ไล่ออกจากราชการได้หรือไม่ โฆษก บช.น.ตอบว่า ถ้ามีการลงโทษตามกฎหมายจะมีผลกระทบต่อการรับราชการถ้ามีการจำคุกต้องมีการตั้งวินัยร้ายแรงถูกออกจากราชการ อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีการยอมความแต่โทษทางวินัยก็ดำเนินการต่อ เพราะถ้ามีมูลก็ต้องดำเนินการทางวินัย

ถามอีกว่าผู้ถูกกล่าวหาเป็นถึงตำรวจแต่กลับทำผิดเสียเอง โฆษก.บช.น. ชี้แจงว่าทุกองค์กรมีทั้งคนที่ดีและไม่ดี ส่วนตำรวจขอเราเองก็ไม่เคยปฏิเสธว่าข้าราชการตำรวจต้องดีร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อย่างไรก็ตาม นโยบายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พยายามอย่างยิ่งที่จะฝึกอบรมปลูกฝังคุณธรรมและจริยธรรมเพื่อให้ข้าราชการตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชนได้อย่างแท้จริงและไม่กระทำความผิดเสียเอง ยืนยันว่าตำรวจ 90 เปอร์เซ็นต์เป็นตำรวจที่อยู่ในกรอบคุณธรรมและจริยธรรมแต่ก็ยังมีบางส่วนที่ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นยืนยันว่าเมื่อกระทำผิดต้องดำเนินการอย่างเคร่งครัด เอาบทเรียนมานี้เพื่ออบรมคุณธรรมจริยธรรมไม่ให้เป็นแบบนี้อีก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. สอบเงิน 6 ล้านปิดปากชูวิทย์ ของใครกันแน่ จ่อเรียก 2 นายพลเอี่ยวเว็บพนัน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ จะนำเงิน 6 ล้านบาท ที่ระบุว่าได้รับจาก “สารวัตรซัว” มามอบให้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางให้ทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลาง

นายกสภาทนาย ยังอึ้ง! ไม่เคยเห็นเรียกเก็บค่าแถลงข่าว เร่งล้อมคอกมรรยาททนาย

นายวิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ พร้อมด้วย นายสุนทร พยัคฆ์ เลขาธิการฯ, นายวีรศักดิ์ โชติวานิช รองเลขาธิการฯ, นายสมพร ดำพริก อุปนายกฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารสภาทนาย

นายกสภาทนาย เตือนทนายเซเลบระวังผิดมรรยาท ชี้เรียกเงิน 15% ฟ้องชนะคดี ทำไม่ได้

จากกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองชื่อดังมีการเปิดเผยเอกสาร ระบุว่านายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความชื่อดัง มีการเรียกเงินค่าแถลงข่าว3แสนบาท เเละฟ้องชนะคดีก็จะได้รับส่วนแบ่ง 15%จากเงินที่จะได้รับ

‘ชูวิทย์’ ซัดกลับ ‘ทนายตั้ม’ ส่อหมิ่นประมาทเรียกคดีละ 100 ล้าน

ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง ในคดีที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองชื่อดังยื่นฟ้องนายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล ในข้อหาแจ้งความเท็จ อันเกี่ยวกับความผิดทางอาญาที่มิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น

เจอกัน! ‘ทนายตั้ม’ อ้าแขนต้อนรับ ‘ชูวิทย์’ บุกฟังแถลงข่าว ขอแค่อย่าท้าตีต่อย

ได้ข่าวว่าพี่ชูวิทย์จะมาสำนักงาน Sittra Law Firm ตอนผมแถลงข่าววันนี้ ฝ่ายอาคารสอบถามว่าจะอนุญาตให้ขึ้นมาไหม

เอาแล้ว! ‘ทนายตั้ม’ ประกาศ 27 มี.ค.เปิดข้อมูลทุกอย่าง แย้มมีคนของรัฐด้วย

ข้อมูลทั้งหมดที่ผมรู้ ผมจะเปิดเผยในวันพรุ่งนี้ แล้วถ้าเรื่องมันไปไกล จนจับกุมผู้ก่อความเสียหายให้ประเทศชาติได้ และหลายคนในนั้นก็เป็นคนของรัฐ