อัยการสูงสุดส่งผู้ร้ายข้ามเเดนรายสำคัญ คดีทุจริตจ่ายเงินสินบนส.ว.ให้สหรัฐอเมริกา

อัยการสูงสุดส่งผู้ร้ายข้ามเเดนรายสำคัญคดีทุจริตจ่ายเงินสินบนส.ว.ให้แก่สหรัฐอเมริกา เพื่อให้ออกกฎหมายเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจของตน เป็นนักธุรกิจชาวสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์

2 กันายน 2565 - นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และนายกุลชัย ทองลงยา พนักงานอัยการเจ้าของสำนวน ได้ร่วมกันแถลงความคืบหน้าคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนนักธุรกิจชาวสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์ (Republic of the Marshall Islands) ให้แก่สหรัฐอเมริกาในข้อหาร่วมกันทุจริตให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐในต่างประเทศ และร่วมกันฟอกเงิน

โดยเมื่อวันที่ 1 ก.ย.65 เวลา 21.30 น. ทางการไทยได้ส่งมอบตัวนายแครี่ ยาน (Cary YAN) และนางสาวจีน่า ซู (Gina ZHOU) นักธุรกิจชาวสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์ให้แก่ผู้แทนผู้ประสานงานกลางของสหรัฐอเมริกาและเจ้าหน้าที่ยูเอส มาแชล (US Marshal) ที่สนามบินสุวรรณภูมิเพื่อเดินทางกลับไปดำเนินคดีที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

คดีนี้อัยการสูงสุด ผู้ประสานงานกลางสหรัฐอเมริกามีคำร้องขอให้ผู้ประสานงานกลางของไทยส่งผู้ร้ายข้ามแดนนายแครี่ ยาน และนางสาวจีน่า ซู ให้แก่ทางการสหรัฐอเมริกาโดยผู้ต้องหาทั้งสองถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐานร่วมกันทุจริตให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐในต่างประเทศ และร่วมกันฟอกเงิน ตามกฎหมายอาญาของสหรัฐอเมริกา โดยพฤติการณ์การกระทำผิดของผู้ต้องหาทั้งสองคนคือ มีการจ่ายสินบนให้สมาชิกวุฒิสภาของประเทศหนึ่งในมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อให้ออกกฎหมายเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจของตน เหตุเกิดต่อเนื่องระหว่างสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลและนครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ทางการสหรัฐอเมริกาได้ออกหมายจับบุคคลทั้งสองแล้ว และบุคคลทั้งสองได้หลบหนีมายังประเทศไทย

อัยการสูงสุด ผู้ประสานงานกลางตาม พรบ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551พิจารณาคำร้องขอของสหรัฐอเมริกาแล้วเห็นว่า กรณีเข้าหลักเกณฑ์การส่งผู้ร้ายข้ามแดนตามกฎหมายไทยและสนธิสัญญาว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา พ.ศ. 2526 จึงสั่งการให้พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศยื่นคำร้องขอออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งสอง ต่อมาวันที่ 16 พ.ย.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมบุคคลทั้งสองได้และนำตัวส่งพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ พนักงานอัยการ ได้ยื่นคำฟ้องต่อศาลขอให้ส่งตัวบุคคลทั้งสองเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ผู้ต้องหาทั้งสองต่อสู้คดีในประเด็นสำคัญว่า การกระทำของผู้ต้องหาเกิดขึ้นในต่างประเทศไม่เป็นความผิดตามกฎหมายไทย จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ความผิดสองรัฐที่จะส่งข้ามแดนได้ พนักงานอัยการได้เสนอพยานหลักฐานและข้อกฎหมายหักล้างตามพรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 176 ซึ่งบัญญัติขึ้นใหม่ให้สอดคล้องกับหลักการตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริตว่า การให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐต่างประเทศก็เป็นความผิดตามกฎหมายไทย จนกระทั่งวันที่ 30 มิ.ย.65 ศาลอาญาได้มีคำสั่งถึงที่สุดให้ส่งตัวบุคคลทั้งสองเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกา

การส่งผู้ร้ายข้ามแดนคดีนี้อยู่ในความสนใจของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเป็นคดีแรกของสหรัฐอเมริกาและไทยที่มีการพิจารณาการส่งผู้ร้ายข้ามแดนในข้อหาทุจริตให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐต่างประเทศในดินแดนต่างประเทศ ซึ่งเป็นไปตามหลักการและเจตนารมณ์ของอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต ค.ศ. 2003(United Nations Convention against Corruption 2003 (UNCAC)) ที่ทั้งไทยและสหรัฐอเมริกาต่างก็เป็นรัฐภาคี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ชี้ปมอัยการไม่ค้านประกันตัวคดี 112 ไม่มีใครหยุดอหังการ 'ทักษิณ' ได้

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า อัยการสูงสุดไม่คัดค้านการประกันตัวของทักษิณ ชินวัตร คดี ม.112 จึงเป็นสิ่งน่ากังวลของบ้านเมือง เพราะไร้หลักการยึดถือเป็นแบบอย่างในคดีแบบเดียวกัน

‘เทพไท’ มั่นใจ 18 มิ.ย. ‘ทักษิณ’ ไปศาลแน่ โชว์ตัวร้านห่านพะโล้หวังตบหน้าเจ้ากรมข่าวลือ

การที่นายทักษิณ ชินวัตร ปรากฏตัวที่ร้านห่านพะโล้ เพื่อสยบข่าวลือว่าได้เข้าไปแอดมิดที่โรงพยาบาลแล้วนั้น เป็นความตั้งใจของนายทักษิณที่จะโชว์ตัว

เอาแล้ว! ถุงขนม 2,000 ล้านพ่นพิษ นักโทษ 112 ใช้วิธีป่วยเข้ารพ. คาด 18 มิ.ย. ไม่ไปแน่

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานที่ปรึกษาพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ด่วน ถุงขนม2,000ล้าน ประเทศสารขัณฑ์พ่นพิษ นักโทษ112 ใช้วิธีป่วย ไปนอนในโรงพยาบาลเมื่อคืน