อัยการสูงสุดส่งผู้ร้ายข้ามเเดนรายสำคัญ คดีทุจริตจ่ายเงินสินบนส.ว.ให้สหรัฐอเมริกา

อัยการสูงสุดส่งผู้ร้ายข้ามเเดนรายสำคัญคดีทุจริตจ่ายเงินสินบนส.ว.ให้แก่สหรัฐอเมริกา เพื่อให้ออกกฎหมายเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจของตน เป็นนักธุรกิจชาวสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์

2 กันายน 2565 - นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และนายกุลชัย ทองลงยา พนักงานอัยการเจ้าของสำนวน ได้ร่วมกันแถลงความคืบหน้าคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนนักธุรกิจชาวสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์ (Republic of the Marshall Islands) ให้แก่สหรัฐอเมริกาในข้อหาร่วมกันทุจริตให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐในต่างประเทศ และร่วมกันฟอกเงิน

โดยเมื่อวันที่ 1 ก.ย.65 เวลา 21.30 น. ทางการไทยได้ส่งมอบตัวนายแครี่ ยาน (Cary YAN) และนางสาวจีน่า ซู (Gina ZHOU) นักธุรกิจชาวสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์ให้แก่ผู้แทนผู้ประสานงานกลางของสหรัฐอเมริกาและเจ้าหน้าที่ยูเอส มาแชล (US Marshal) ที่สนามบินสุวรรณภูมิเพื่อเดินทางกลับไปดำเนินคดีที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

คดีนี้อัยการสูงสุด ผู้ประสานงานกลางสหรัฐอเมริกามีคำร้องขอให้ผู้ประสานงานกลางของไทยส่งผู้ร้ายข้ามแดนนายแครี่ ยาน และนางสาวจีน่า ซู ให้แก่ทางการสหรัฐอเมริกาโดยผู้ต้องหาทั้งสองถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐานร่วมกันทุจริตให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐในต่างประเทศ และร่วมกันฟอกเงิน ตามกฎหมายอาญาของสหรัฐอเมริกา โดยพฤติการณ์การกระทำผิดของผู้ต้องหาทั้งสองคนคือ มีการจ่ายสินบนให้สมาชิกวุฒิสภาของประเทศหนึ่งในมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อให้ออกกฎหมายเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจของตน เหตุเกิดต่อเนื่องระหว่างสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลและนครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ทางการสหรัฐอเมริกาได้ออกหมายจับบุคคลทั้งสองแล้ว และบุคคลทั้งสองได้หลบหนีมายังประเทศไทย

อัยการสูงสุด ผู้ประสานงานกลางตาม พรบ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551พิจารณาคำร้องขอของสหรัฐอเมริกาแล้วเห็นว่า กรณีเข้าหลักเกณฑ์การส่งผู้ร้ายข้ามแดนตามกฎหมายไทยและสนธิสัญญาว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา พ.ศ. 2526 จึงสั่งการให้พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศยื่นคำร้องขอออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งสอง ต่อมาวันที่ 16 พ.ย.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมบุคคลทั้งสองได้และนำตัวส่งพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ พนักงานอัยการ ได้ยื่นคำฟ้องต่อศาลขอให้ส่งตัวบุคคลทั้งสองเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ผู้ต้องหาทั้งสองต่อสู้คดีในประเด็นสำคัญว่า การกระทำของผู้ต้องหาเกิดขึ้นในต่างประเทศไม่เป็นความผิดตามกฎหมายไทย จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ความผิดสองรัฐที่จะส่งข้ามแดนได้ พนักงานอัยการได้เสนอพยานหลักฐานและข้อกฎหมายหักล้างตามพรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 176 ซึ่งบัญญัติขึ้นใหม่ให้สอดคล้องกับหลักการตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริตว่า การให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐต่างประเทศก็เป็นความผิดตามกฎหมายไทย จนกระทั่งวันที่ 30 มิ.ย.65 ศาลอาญาได้มีคำสั่งถึงที่สุดให้ส่งตัวบุคคลทั้งสองเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกา

การส่งผู้ร้ายข้ามแดนคดีนี้อยู่ในความสนใจของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเป็นคดีแรกของสหรัฐอเมริกาและไทยที่มีการพิจารณาการส่งผู้ร้ายข้ามแดนในข้อหาทุจริตให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐต่างประเทศในดินแดนต่างประเทศ ซึ่งเป็นไปตามหลักการและเจตนารมณ์ของอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต ค.ศ. 2003(United Nations Convention against Corruption 2003 (UNCAC)) ที่ทั้งไทยและสหรัฐอเมริกาต่างก็เป็นรัฐภาคี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอพรทิพย์' เปิดใจหลังถูกป.ป.ช.สั่งฟ้องคดี GT200 ยันหากจะผิดพลาดก็หาใช่การทุจริต

'พญ.คุณหญิงพรทิพย์' เปิดใจหลังถูกป.ป.ช.สั่งฟ้องคดี GT200 ยันหากจะมีความผิดพลาดก็หาใช่การทุจริตคอร์รัปชัน โอดคนไม่เคยลงปฏิบัติงานในพื้นที่จะไม่เข้าใจความเหนื่อยยาก อันตรายที่มีตลอดเวลา ลั่นจะท้อไม่ได้เด็ดขาด

ไว้ใจได้! อัยการสูงสุด แจงเหตุผลสั่งตั้งคณะทำงานชำระ 6 คดีใหญ่เร่งด่วน

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยความคืบหน้า หลังน.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด มีคำสั่งให้ตั้งคณะทำงานขึ้นเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง 6 คดีสำคัญ

เป็นเรื่อง! อัยการสูงสุด สั่งตั้ง 5 คณะทำงาน สาง 6 คดีดังสั่งไม่ฟ้อง

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดเปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา น.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด มีคำสั่งตั้งคณะทำงานขึ้นตรวจสอบ ข้อเท็จจริง กรณีปรากฎเป็นข่าวตา

'อัยการสูงสุด' ตั้งศูนย์รับแจ้งอุ้มซ้อมทรมาน 113 จุดทั่วประเทศ พร้อมทำงาน 24 ชม.

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดเปิดเผยความคืบหน้า พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายว่า กฎหมายป้องกันการทรมานและอุ้มหาย

เดินเครื่อง พ.ร.บ.อุ้มหาย 'อสส.' ติวเข้มอัยการทำหน้าที่ตามกฎหมายใหม่

รองโฆษก อสส.เผยอัยการพร้อมปฏิบัติ พ.ร.บ.อุ้มหาย เผย อสส.จัดติวเข้ม อัยการทำหน้าที่ตามกฎหมายใหม่ อย่างมีประสิทธิภาพ