แพะคดีวิ่งราวแหวนเพชร ร้อง ผบช.ก. เอาผิด ตร.บางเสาธง จับติดคุกฟรี 7 เดือน

พ่อค้าส้มตำ ผู้ต้องหาแพะคดีวิ่งราวแหวนเพชร 15.8  ล้าน ร้อง ผบช.ก. เอาผิดตำรวจบางเสาธง หลังติดคุกฟรี 7 เดือน 10 วัน

3 ต.ค.2565-ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายพิสิษฐ์ สุวรรณพิมพ์ พ่อค้าไก่ย่างส้มตำ อายุ 54 ปี  เดินทางเข้า ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อพล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.โดยมี ร.ต.อ.ภูสิทธิ บุญแสง รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปปป.เป็นผู้รับแทน กรณีที่ถูกตำรวจ สน.บางเสาธง ยัดข้อหาชิงทรัพย์ จนเป็นเหตุให้ถูกดำเนินคดีเป็นแพะติดคุกอยู่นาน 7 เดือน 10 วัน ทั้งที่ไม่ได้กระทำความผิด ก่อนศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ตัดสินยกฟ้อง อัยการและโจทก์ร่วมไม่ฎีกา

นายพิสิษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2559 เวลากลางวัน ที่บ้านเลขที่ 6661-62 หมู่บ้านนิศาชล ซอย 6 แขวงคลองขวาง เขตภาษีเจริญ กทม.เกิดเหตุวิ่งราว แหวนเพชร 3 วง และเพชรแฟนชี 17.34 กะรัต 1 เม็ด มูลค่ารวม15.8 ล้านบาทเศษ มีบริษัท กาแล็คซี่ ไดมอนด์ และน.ส.บุญญรัตน์ รัศมีสุขานนท์ แม่ค้าขายเพชรเป็นผู้เสียหาย โดยวันเกิดเหตุ น.ส.บุญญรัตน์ แม่ค้าขายเพชร ได้รับการติดต่อซื้อเพชรจากลูกค้า นัดหมายที่บ้านดังกล่าว เมื่อนำแหวนและเพชรทั้งหมดเปิดให้ดู ลูกค้าได้หยิบถาดแหวนเพชรแล้ววิ่งหลบหนีออกจากบ้านพร้อมปิดล็อคประตูบ้าน กักขังผู้แจ้งไว้ภายในจนต้องปีนรั้วออกมาแจ้งความ รอง สว.(สอบสวน)สน.บางเสาธง รวมทั้งชุดจับบกุมชุดสืบสวนสอบสวนได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.หลังจากนั้นตำรวจ สน.บางเสาธง ชุดสืบสวนจับกุมเร่งรัดรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออหมายจับผู้ต้องหาชื่อ นายพิสิษฐ์ สุวรรณพิมพ์ ชื่อเล่นแดง

ต่อมา ก.พ.2560 มีตำรวจจะมาจับกุมตนที่บ้านเช่าในจังหวัดนครพนม ขณะกำลังขายไก่ย่างส้มตำอยู่ โดยใช้หมายจับเก่า สภ.สูงเนินข้อหาฉ้อโกง ซึ่งตนไม่ทราบมาก่อนว่าตนมีหมายจับดังกล่าว ก่อนจะควบคุมตัวมาดำเนินคดีข้อหาวิ่งราวทรัพย์ตามหมายจับของศาลอาญาธนบุรี ตนให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา อัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องศาลอาญาธนบุรี โดยมี บริษัท กาแล็คซี่ ไดมอนด์ จำกัด โจทก์ร่วมที่ 1 และ น.ส.บุญญรัตน์ เป็นโจทก์ร่วมที่ 2 ถูกขังที่เรือนจำพิเศษธนบุรี ระหว่างการพิจารณาคดีเป็นเวลา 7 เดือน 10 วัน จนกระทั่งศาลอาญาธนบุรีพิพากษายกฟ้อง เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 2560 จึงปล่อยตัวสู่อิสรภาพ

ต่อมาฝ่ายโจทก์ยื่นอุทธรณ์เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2561 และศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2561 จากนั้นฝ่ายโจทก์และโจทก์ร่วมไม่ได้ขอยื่นฎีกา เม.ย.2560 ตนเป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.บุญญรัตน์ รัศมีสุขานนท์ จำเลยที่ 1 บริษัท กาแล็คซี่ไดมอนด์ จำกัด จำเลยที่ 2 นายดีวัง กุมาร ชีวันทิลาล ซังกาวี จำเลยที่ 3 นางประยอม ตันสถาพร จำเลยที่ 4 ในความผิดฐานนำความเท็จฟ้องผู้อื่นฯ และเบิกความเท็จในการพิจารณาคดีต่อศาลฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา (ป.อ.) มาตรา 175, 177  ต่อศาลอาญาธนบุรีคดีหมายเลขดำ อ.1150/2562

จนเมื่อ 20 ม.ค.2565 ศาลอาญาธนบุรี พิพากษา น.ส.บุญญรัตน์ จำเลยที่ 1 มีความผิดตาม ป.อ.มาตรา 177 วรรคสอง ให้จำคุก 3 ปี และให้ยกฟ้อง นางประยอม จำเลยที่ 4 ยกฟ้องจำเลยที่ 2 และ จำเลยที่ 3 ในชั้นไต่สวน แม้จะได้เงินเยียวยาจากกระทรวงยุติธรรมมา 2 แสนบาท ก็ไม่สามารถบรรเทาความเสียหายทั้งชื่อเสียงตัวเองและวงศ์ตระกูล

“วันนี้จึงมาร้องขอความเป็นธรรม ผบช.ก.ในความผิดของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน สน.บางเสาธง ในคดีวิ่งราวทรัพย์แหวนเพชร เมื่อปี 2559 ที่ปรักปรำให้ต้องรับโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ประกอบด้วย พ.ต.ต. ซึ่งเป็นหัวหน้าชุด ร.ต.อ. 2 นาย  ดาบตำรวจและส.ต.ต. อีก 2 นาย พยายามที่จะปิดสำนวนให้เร็วที่สุด โดยไม่คำนึงถึงความจริง ,วันเกิดเหตุไปตรวจสถานที่เกิดเหตุโดยไม่ได้แจ้งกองพิสูจน์หลักฐานให้มาช่วยเก็บลายนิ้วมือแฝงของคนร้าย และไม่ได้แจ้งเหตุให้ผู้บังคับบัญชาทราบทั้งๆ ที่ทรัพย์ที่ถูกประทุษร้ายมีมูลค่าสูง ,ชุดสืบสวนไม่ได้มีการตรวจดูกล้องวงจรปิดที่มีอยู่ที่หน้าหมู่บ้าน และไม่ได้ไล่ตรวจดูกล้องวงจรปิดของ กทม.เพื่อตรวจสอบติดตามหาเส้นทางหลบหนีของคนร้าย , พนักงานสอบสวนก็ไม่ได้รวมรวมพยานหลักฐานเพื่อขอให้ศาลออกหมายจับตัวคนร้ายทันที เพื่อที่จะได้ติดตามคนร้ายโดยรวดเร็ว แต่กลับมุ่งไปสืบหาบุคคลที่เปิดใช้งานโทรศัพท์ของตนที่ได้ยกเลิกการใช้ไปนานแล้วแทน

นอกจากนี้ พงส.เจ้าของคดี ซึ่งเป็นผู้รับเรื่องร้องทุกข์จาก น.ส.บุญญรัตน์ โจทก์ร่วมที่ 2 ได้บันทึกพฤติการณ์ผู้กระทำความผิดว่าชื่อนายแดง แต่ไม่ลงรูปพรรณหรือสเก็ตภาพคนร้ายไว้ ในการสอบปากคำ น.ส.บุญญรัตน์ ได้นำรูปภาพตนมาจากทะเบียนราษฎร ปริ้นท์ออกมาให้นางสาวบุญญรัตน์ดูและยืนยันว่าตนเป็นคนร้ายที่เอาเพชร ไป และไปขอหมายจับใช้หลักฐานเพียงแค่คำให้การของโจทก์ร่วมที่ 2 เท่านั้น ทั้งที่ น.ส.บุญญรัตน์ก็ได้เคยเห็นหน้านายแดง คนร้ายตัวจริง ถึง 2 ครั้ง ๆ ละเกือบ 1-2 ชั่วโมง

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องไว้เสนอผู้บังคับบัญชาเพื่อดำเนินการต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พี่ศรี' จ่อจัดยกสอง! หน่วยงานไหนเดี๋ยวเจอกัน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ฟ้องศาลปกครองยกแรก ขอระงับมติคณะรัฐมนตรีให้ต่างชาติซื้อที่ดินไทยได้ ยังๆ ไม่จบ

แม่ค้าเป๋าแบรนด์เนมไม่รอด สอบสวนกลางรวบ 'ทีน่า สรพงษ์' กลางคอนโดบางหว้า

ตำรวจสอบสวนกลางรวบ 'ทีน่า สรพงษ์' หลังเบี้ยวนัดฟังคำพิพากษาคดีขีดเขียนกระเป๋าหรูว่าเป็นของปลอมทั้งที่เป็นของแท้

ผบ.ตร. มอบจเรตำรวจ สอบข้อเท็จจริง 'ผู้การนราธิวาส' ถูกร้องปมเอี่ยวแก๊งค้ายา

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร้องให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส

ไหว้พระก็ช่วยไม่ได้ ตร.จับหนุ่มใหญ่คึก ซิ่ง จยย. หวาดเสียวกลางถนน

ผกก.สน.บางเสาธง สืบสวนติดตามจนสามารถจับกุมตัวนายประทีป เหลืองอัคคะ อายุ 36 ปี   อาศัยอยู่ที่อู่เคาะพ่นสี ภายในซอยทุ่งมังกร 4 เลขที่ 10/4 แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ