กรมปกครอง แจ้งด่วนใครมีปืนเถื่อน รีบนำมาขอรับอนุญาตให้ถูกกม. ภายในเวลากำหนดโดยไม่มีโทษ

ปืนเถื่อน5 พ.ย.2565 - นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ อธิบดีกรมการปกครอง ได้ลงนามเมื่อ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ในหนังสือกรมการปกครอง ด่วนที่สุดที่ มท 0307.4/ว 27182 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุดจังหวัด เรื่องการรับฟังความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทีมอาวุธ (ฉบับที่ ....) พ.ศ. ....

โดยเอกสารดังกล่าวระบุว่า ด้วยกรมการปกครองได้มีประกาศ เรื่อง การรับฟังความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทีมอาวุธ (ฉบับที่ ....) พ.ศ. ....ลงวันที่ ตุลาคม 2565 เพื่อรับฟังความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทีมอาวุธ (ฉบับที่ ....) พ.ศ. .... โดยมีสาระสำคัญคือ ให้บุคคลที่มีอาวุธปืน เครื่องกระสุน โดยมิชอบด้วยกฎหมาย นำอาวุธปืน เครื่องกระสุน ดังกล่าว มาขอรับอนุญาต เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย ภายในระยะเวลาที่กำหนด โดยไม่ต้องรับโทษ

สำหรับการครอบครองและจำหน่ายอาวุธปืนที่กฎหมายไม่อนุญาตให้มีและใช้ไว้ในครอบครองหรือจำหน่าย เนื่องจากประสิทธิภาพในการทำลายล้างสูง เป็นอันตรายต่อประชาชน ก็ให้ผู้ที่มีอาวุธปืนดังกล่าวไว้ในครอบครอง นำเอาอาวุธปืนนั้นมอบให้แก่หน่วยทหารที่ใกล้ที่สุด ภายในเวลาที่กำหนดโดยไม่ต้องรับโทษ โดยทางราชการไม่จำกัดต้องชดใช้ราคาและให้ตกเป็นของแผ่นดิน

และให้นายทะเบียนท้องที่มีอำนาจในการจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับอาวุธปืน เช่น การนำมาทำเครื่องหมายทะเบียน การโอน การแจ้งย้ายไว้เป็นหลักฐาน รวมทั้งอาวุธปืนที่นำมาขึ้นทะเบียน เพื่อขออนุญาตตาม พ.ร.บ.นี้ เพื่อเป็นการตรวจสอบความถูกต้องทางทะเบียนอาวุธปืน การตรวจสอบหาอาวุธปืนที่ใช้ในการก่อเหตุอาชญากรรม หรือเพื่อประโยชน์อื่นใดในทางราชการ รายละเอียดปรากฏตามสิ่งที่ส่งมาด้วย

ดังนั้น เพื่อให้ได้ข้อมูลหรือความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน จึงขอให้ทางจังหวัดประชาสัมพันธ์ประกาศดังกล่าวให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และประชาชนทั่วไปได้ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อ พ.ร.บ.ดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีตายทิพย์! ผบ.ตร. กำชับคดีลูกบิ๊กทหารยิงเน็ตไอดอล เร่งสอบสวนตรงไปตรงมา

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงคดีการเสียชีวิตของน.ส.สุพิชชา หรือ จีจี้ อายุ 20 ปี เน็ตไอดอล และอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง ถูกพบเป็นศพถูกยิง พร้อมแฟนหนุ่มนักเรียนเตรียมทหาร ในคอนโดหรูย่านอโศกว่า เรื่องนี้ได้รับรายงานจากพล.ต.ท. ธิติ แสงสว่าง

ตำรวจ ภ.1 กวาดล้างใหญ่ก่อนเลือกตั้ง จับปืน 261 กระบอก ยาบ้า 3 ล้านเม็ด

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (ผบช.ภ.1 ) และผู้บังคับการจังหวัดในสังกัดภูธรภาค 1 ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติปิดล้อมตรวจค้นจับกุมอาวุธปืน อาวุธสงคราม เครื่องกระสุนและวัตถุระเบิด

ซวยแล้ว! อบต.ทั่วประเทศ หมายหัว 3 พรรคการเมือง ขวางขึ้นเงินเดือน

นายกสมาคมอบต.แห่งประเทศไทย แจงปมขึ้นเงินเดือนสมาชิกอบต. เรียกร้องมาตั้งแต่ปี 2562 ไม่เกี่ยวการเมือง โวยแกนนำจาก 3 พรรคการเมืองโผล่ออกมาขวาง ขู่ลั่นถ้าเรื่องนี้สะดุดจะขนสมาชิกทั่วประเทศบุกกรุง ให้กำลังใจนายกฯลุงตู่

ตร.แกะรอยแพลตฟอร์ตค้าออนไลน์ชื่อดัง ก่อนรวบสาวใหญ่ ตั้งตัวเป็นเอเยนต์ค้าปืนเถื่อน

พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น และ พ.ต.ท.วิโรจน์ นาหนองขาม รอง ผกก.(สส.) สภ.เมืองขอนแก่น แถลงข่าวผลการจับกุม น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 43 ปี (เจ้าตัวไม่ขอเปิดเผยชื่อและนามสกุล)

ปล่อยผี! เตรียมออกกฎหมายให้นำมาปืนเถื่อนมาคืนโดยไม่มีโทษอาญาแต่ไม่ใช่นิรโทษกรรม

รัฐบาลปรับมาตรการขออนุญาตปืนใหม่ ผู้บังคับบัญชาต้องรับรองความประพฤติ จ่อออกกฎหมายคืนปืนเถื่อน ไม่มีโทษทางอาญา แต่ไม่ใช่นิรโทษกรรม คาดโทษฝ่ายปกครองละเลยปราบยา-อาวุธเจอหยุดปฏิบัติหน้าที่แน่