วอด 2 หมื่นล้าน! แจ้งจับแล้ว 1 แสนคดีไซเบอร์ ถก ธปท. ล้อมคอก

‘รมว.ดีอีเอส’ เผยแจ้งจับแล้ว 1 แสนคดีไซเบอร์ มูลค่าเสียหาย 2 หมื่นล้าน จ่อหารือแบงก์ชาติ หามาตรการป้องกัน

7 พ.ย. 2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมการแก้ไขปัญหาฉ้อโกงประชาชนผ่าน “ช่องทางสื่อสังคมออนไลน์” ว่า อันดับแรกต้องกวดขันเจ้าหน้าที่ในการดำเนินคดี เพราะเมื่อนับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน มีการแจ้งความประมาณ 1 แสนคดี ความเสียหายประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะเร่งรัดให้เจ้าหน้าที่รวบรวมคดีและพยานหลักฐาน รวมไปถึงช่วยเหลือประชาชนให้มากที่สุดในการเอาผู้กระทำผิดมาลงโทษ

ส่วนเรื่องที่สองคือ มาตรการป้องกันการโอนเงินให้แก่ผู้ร้ายผ่านบัญชีที่ไปซื้อมา ทําให้การดําเนินคดียาก ซึ่งเรื่องนี้ต้องกำหนดมาตรการร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อมีระบบป้องกันการโอนเงินจํานวนมากหรือการโอนไปยังต่างประเทศที่มีลักษณะผิดปกติ ซึ่งจะช่วยรักษาเงินในประเทศได้ ไม่ให้พี่น้องประชาชนถูกหลอก

เรื่องสุดท้ายคือ มาตรการป้องกันด้วยการเตือนประชาชนผ่านระบบต่างๆ เช่น ก่อนการโอนเงินในจำนวนมากหรือมีลักษณะที่ผิดปกติ ก็จะต้องมีการแจ้งเตือน อีกทั้งต้องหารือกับผู้ให้บริการธนาคารให้มีการปรับปรุงระบบให้ทันสมัย เพื่อป้องกันการดูดข้อมูลและโจรกรรมเงินผ่านแอพธนาคารในโทรศัพท์มือถือ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ใช่ปาดหน้า! ‘ชัยวุฒิ’ แจง ‘ลุงป้อม-บิ๊กตู่’ ฐานเสียงเดียวกัน

‘ชัยวุฒิ’ ขออย่ามองการลงพื้นที่เยาวราช 2 ป. เป็นการปาดหน้ากัน เหตุมีฐานเสียงเดียวกัน ยก‘สกลธี’ ทำให้ทีมกทม.แกร่งขึ้น

ดีอีเอส ชี้แอปฯอันตรายมีมากกว่า 200 แอป เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ

ชัยวุฒิ ร่วม สกมช. แจงกรณีแอปดูดเงินอันตราย หลังพบประชาชนได้รับผลกระทบจากการติดตั้งแอปพลิเคชันอันตรายลงในโทรศัพท์มือถือ แล้วทำให้กลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาดูดเงินออกไปเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นวงกว้าง

ภาพรวมค้าปลีกไทยปี 66 คาดฟื้นตัวไม่สมดุล เตรียมรับมือมรสุม 5 ลูกกระทบ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ชี้ดัชนีค้าปลีก ธ.ค. โตน้อย คาดปี 66 ฟื้นตัวไม่สมดุล เหตุปัจจัยรุมเร้า ชงรัฐหนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบนันสต็อป