แจงไทย-กัมพูชา ร่วมกันคลี่คลายเหตุ ทหารกัมพูชาเครียด ขับรถฝ่าด่านเข้าไทย

ทบ.ระบุ จนท.ไทย-กุมพูชาร่วมกันคลี่คลายเหตุทหาร กพช.เครียดขับรถฝ่าด่านตรวจเข้าไทยชายแดนสระแก้ว ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

7 พ.ย.2565-พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก แถลงกรณีเกิดเหตุนายทหารกัมพูชา ขับรถฝ่าด่านตรวจ อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 พ.ย.65 จนปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ควบคุมตัวแล้วนั้นว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้ กองทัพบกโดย กองกำลังบูรพา ได้บูรณาการติดตามผู้ก่อเหตุ ร่วมกับ สำนักงานประสานงานชายแดนไทย – กัมพูชา, ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว, ตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้วมาตั้งแต่เริ่ม ได้ปิดกั้นเส้นทางเพื่อความปลอดภัยพร้อมร่วมเข้าเจรจาและสามารถเข้าควบคุมตัวผู้ก่อเหตุได้อย่างเรียบร้อยเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 6 พ.ย. 65 โดยไม่มีการใช้อาวุธ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าผู้ก่อเหตุลักษณะเกิดอาการเครียด จากปัญหาครอบครัว มิได้มีเหตุจากการปฏิบัติภารกิจทางทหาร ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนดำเนินคดีตามกฎหมายไทยของตำรวจภูธร จ.สระแก้ว

ทั้งนี้เหตุการณ์สงบลงได้เพราะความร่วมมือระหว่างกันอย่างใกล้ชิดของประเทศไทย – กัมพูชา กองทัพบกขอเรียนว่า กองทัพทั้ง 2 ประเทศเข้าใจในเหตุการณ์นี้ดี และจะร่วมกันดำเนินการอย่างเหมาะสม ทั้งกำลังพลของกัมพูชา และการดำเนินการตามกฎหมายของประเทศไทย ทั้งนี้ทางกัมพูชาได้ขอบคุณ กองกำลังบูรพา ในการประสานการปฏิบัติและขอบคุณเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยในการควบคุมสถานการณ์ และดำเนินการต่อผู้ก่อเหตุชาวกัมพูชาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แสนยานุภาพ ทร. โชว์อาวุธเสริมเขี้ยวเล็บป้องกันภัยทางอากาศ

พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ(ผบ.ทร.) พร้อมคณะทำงาน ตรวจเยี่ยมหน่วยกำลังรบป้องกันภัยคุกคามทางอากาศ

ผบ.ทบ.นำปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล ให้ทหารรักษาสัจจะ ปกป้องชาติ ค้ำจุนราชบัลลังก์

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)เป็นประธานในพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลของหน่วยทหาร เนื่องในโอกาสวันกองทัพบก และวันกองทัพไทย โดย ผบ.ทบ.ได้ตรวจพลสวนสนาม

ลาม 'ศรภ.' ตั้งกรรมการสอบวินัย กำลังพลรับสินบนทุนจีนสีเทา

รายงานข่าวจากศูนย์รักษาความปลอดภัยกอง (ศรภ.) บัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) เปิดเผยกรณีที่มีกำลังพลของหน่วยร่วมกับเจ้าหน้าที่ DSI

งานวันเด็ก ทบ. 'รถถัง-รถเกราะ' ยังฮอต 'ลุงบี้' วอนผู้ใหญ่ปลูกฝังคุณธรรมความดี

ที่กองพลทหารม้าที่ 2 ( พล.ร.2 รอ.)รักษาพระองค์ ได้จัดกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติโดยนำยุทโธปกรณ์แบบต่างๆทั้ง เฮลิคอปเตอร์ คอบบร้า (ฮ.จ.1), เฮลิคอปเตอร์ แบล็คฮอว์ก (ฮ.ท.60), รถถังหลัก T-84 OPLOT