กสม.ตื่น! ประณามคาร์บอมบ์แฟลตตำรวจนราธิวาส

กสม.มาแล้วออกแถลงการณ์ประณามเหตุคาร์บอมบ์แฟลตจำรวจนนราธิวาส จี้รัฐบาลเร่งเยียวยาและนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษโดยเร็ว

23 พ.ย.2565 - คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกแถลงการณ์เรื่อง ขอประณามการก่อเหตุคาร์บอมบ์บริเวณอาคารที่พักตำรวจ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต และประชาชนทั่วไปรวมถึงเด็กและผู้หญิงได้รับบาดเจ็บ

สำหรับเนื้อหาแถลงการณ์ระบุว่า ตามที่ปรากฏเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ภายในบริเวณอาคารที่พักตำรวจ ตรงข้ามโรงเรียนนราสิกขาลัย เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 40 คนในจำนวนนี้มีเด็กและผู้หญิงที่พักอาศัยและอยู่ใกล้เคียงบริเวณดังกล่าวด้วยนั้น

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวและญาติมิตรของเจ้าหน้าที่ผู้เสียชีวิต และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และขอประณามการกระทำอันโหดร้ายของผู้ก่อเหตุที่มุ่งหมายให้เจ้าหน้าที่และประชาชนได้รับอันตรายต่อชีวิตและร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นการก่อเหตุรุนแรงใกล้เขตโรงเรียนและในย่านชุมชนที่พักอาศัย ทำให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือเป็นคู่ขัดแย้งในเหตุความไม่สงบโดยเฉพาะเด็กและผู้หญิงได้รับผลกระทบไปด้วย

กสม. ขอเป็นกำลังใจให้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ความรุนแรงและได้รับผลกระทบด้านความปลอดภัยในชีวิตและร่างกายมาโดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นเดือนแห่งการรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี กสม. ขอยืนยันหลักการคัดค้านความรุนแรงในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะความรุนแรงที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อเด็กและผู้หญิงซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางของสังคม

ทั้งนี้ ขอให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ให้ความช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวของเจ้าหน้าที่ผู้เสียชีวิต ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างทั่วถึง และติดตามนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว พร้อมทั้งเพิ่มมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยให้แก่ประชาชนและสาธารณชนในพื้นที่ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บ้านใหญ่นราธิวาส’ ไม่ตาม ‘อุตตม’ กลับ ‘พปชร.’ หันซบพรรคลุงตู่

หลังมีข่าวออกมาว่า พล.อ.ประวิตรปิดดีลกับนายอุตตมและนายสนธิรัตน์แล้ว ได้สร้างความไม่พอใจให้กับบ้านใหญ่นราธิวาส เพราะเพิ่งจะออกจาก พปชร.มา

กรรมการสิทธิ ห่วง 'ตะวัน-แบม' แนะทุกฝ่ายเจรจาก่อนจะสูญเสีย อย่าปิดกั้นสิทธิเสรีภาพ

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกแถลงการณ์ แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์การอดอาหารของเยาวชนนักกิจกรรมทางการเมือง

กสม.ร่อนหนังสือบี้รัฐบาลบังคับใช้กม.อุ้มหายฯ ตามเส้นตาย

กสม.ส่งหนังสือถึงนายกฯ เดินหน้าบังคับใช้ พ.ร.บ.ป้องกันการซ้อมทรมานและอุ้มหายตามกำหนด เพื่อไม่ให้กระทบสิทธิและเสรีภาพประชาชน สร้างความเชื่อมั่นในระดับสากล

สารจาก 'ประธานกสม.' ต้องให้เด็กมี 'พื้นที่ปลอดภัย' ทั้งทางกายภาพและทางจิตใจ

สารจาก ประธานกสม. เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ต้องให้เด็กมี 'พื้นที่ปลอดภัย'ทั้งทางกายภาพและทางจิตใจ ทั้งที่บ้าน โรงเรียน ชุมชน สังคม วอนทุกภาคส่วนร่วมกันส่งเสริม ปกป้องและคุ้มครองเด็กให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ

ยุ่งแล้ว! กสม.ชี้เปรี้ยง 'ปลัดมท.' ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จี้ผู้บังคับบัญชาฟัน

น.ส.สุภัทรา นาคะผิว กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)​ กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปเสียงการตำหนิผู้ใต้บังคับบัญชาของปลัด