เปิดปฏิบัติการจับปืนเถื่อนออนไลน์รายใหญ่ ยึดของกลางได้ 50 ล้าน

19 ธ.ค. 2565 – ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ฯ, พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.กมค./ผู้ช่วย ผอ.ฯ/หน.ด้านปฏิบัติการฯ ร่วมกันแถลงการจับกุมร้านขายปาวุธปืนเถื่อนและเครื่องกระสุน จำนวนมาก

พล.ต.อ.รอย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ 4 นำโดย พล.ต.ต.สุทธิพงศ์ แจ้งอริยวงค์ ผบก.ส.2 บช.ส./หน.ชป.4 ศปอส.ตร.สืบทราบว่ามีกลุ่มคนร้ายร่วมกันเปิดเว็ปซื้อขายอาวุธปืนเถื่อนและกระสุนปืน ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงสื่อและสั่งซื้อทางออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ต่อมาจากการสืบสวนทราบว่ากลุ่มดังกล่าวมีการแบ่งหน้าที่กันทำกระจายอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่, จังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดชลบุรี จึงได้รวบรวมหลักฐานและขออนุมัติหมายค้นและหมายจับต่อศาลอาญาเพื่อเปิดปฏิบัติการเข้าตรวจค้นจับกุมกลุ่มผู้ค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์ นำหมายศาลเข้าตรวจค้น

จุดที่ 1 บ้านเลขที่ 118/8 ม.8 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จว.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านอุปกรณ์ยิงปืน ชื่อ Shooter Tactical CNX จับกุม นายอิทธิเดช (สงวน นามสกุล) และ น.ส.ภชรธร (สงวนนามสกุล) พร้อมด้วยของกลาง อาวุธปืน จำนวน 30 กระบอก เป็นปืนยาว 24 กระบอก,ปืนสั้น 6 กระบอก ,กระสุนปืน จำนวน 16,578 นัด ,เงินสด จำนวน 3,004,000 บาท ม รถยนต์หรู จำนวน 5 คัน ได้แก่ นิสสัน GTR สีดำ จำนวน 1 คัน, บีเอ็มดับบลิว 730Ld สีดำ จำนวน 1 คัน, ออดี้ R8 สีเทา จำนวน 1 คัน, เบนซ์ CLA200 สีเทา จำนวน 1 คัน และ บีเอ็มดับบลิว x1 สีเทา จำนวน 1 คัน ,รถจักรยานยนต์ ฮาร์เล่ย์เดวิดสัน จำนวน 4 คัน

จุดที่ 2 หมายค้นศาลอาญาที่ 1524/2565 ลง 14 ธ.ค.65 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 172 ม.11 ต.นอกเมือง อ.เมือง จว.สุรินทร์ จับกุม นายสรายุทธ์ (สงวนนามสกุล) พร้อมกระสุนปืน จำนวน 16,300 นัด จุดที่3.ที่ อ.บ้านบึง จว.ชลบุรี จับกุม นายอนุรักษ์ (สงวนนามสกุล) พร้อมพวก 3 คนยึดของกลางเป็นอาวุธปืน จำนวน 30 กระบอก, กระสุนปืนขนาดต่างๆ กว่า 32,000 นัด ตรวจยึดรถยนต์หรู จำนวน 5 คัน พร้อมเงินสด รวมมูลค่าทรัพย์สินของกลางและตรวจยึดกว่า 50 ล้านบาท

โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน“ร่วมกันจำหน่ายเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน (มีทะเบียน และไม่มีทะเบียน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”

พล.ต.อ.รอย กล่าวว่า กรณีดังกล่าวได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีผู้ใช้ชื่อ ทวิตเตอร์ (Twitter) ชื่อ “LOS SANTOS” และผู้ใช้ชื่อ “TEXAS GUN” ลักลอบจำหน่ายอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์ ต่อมาตรวจสอบพบว่าเชื่อมโยงกับผู้ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์ จำนวน 2 บัญชีคือ ชื่อ“Los Santos Shop” และชื่อ“TAXAS” และเว็บไซต์ขายปืน URL:http://lossantos.lnwshop.com โพสต์ขายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน อุปกรณ์ ประกอบปืนยาว และขายปืนยาวไม่มีทะเบียน จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอำพรางเข้าไปพูดคุยจนพบว่ามีการเปิดไลน์ Official Account ชื่อ “Los Santos Shop” เพื่อใช้สำหรับติดต่อแอดมิน เจ้าหน้าที่อำพรางได้ทดลองสั่งซื้อสินค้าประเภทเครื่องกระสุนปืน จำนวนหนึ่งปรากฏว่าสามารถซื้อได้จริง จึงได้ทำการสืบสวนสะกดรอยขยายผลจนกระทั่งขออนุมัติศาลออกหมายค้นและหมายจับผู้เกี่ยวข้องดังกล่าว

ทั้งนี้ จะได้ตรวจสอบที่มาของทรัพย์สินดังกล่าว เพราะเป็นกรณีที่อาจเข้าลักษณะความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงิน ซึ่งจะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจไซเบอร์ เตือนภัยมิจฉาชีพ ส่ง SMS หลอกให้ลงทะเบียนรับสิทธิ ‘เราเที่ยวด้วยกัน’

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ โฆษก กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ขอประชาสัมพันธ์เตือนภัยมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นหน่วยงานรัฐ ส่งข้อความสั้น (SMS) ไปยังประชาชนหลอกลวงให้กดลิงก์ลงทะเบียนรับสิทธิโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 ดังนี้

หึงโหด! รัวยิงเมียดับ ก่อนฆ่าตัวตายตาม

ช่วงค่ำวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา พ.ต.ต.อริญชย์ อิ่มเอิบ สารวัตรสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน รับแจ้งเหตุมีการยิงกันเสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 45 ม.6 ต.หนองนกไข่

'บิ๊กเด่น' สั่งทำบัญชีแต่งตั้ง 'สว.-รองผบก.' นอกวาระประจำปี

ผบ.ตร. มีบันทึกข้อความเมื่อวันที่ 23 มี.ค.2566 ส่งถึง ผบช. จเรตำรวจ(หน.จต.) หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก.ในสังกัด สง.ผบ.ตร.หรือตำแหน่งเทียบเท่า เรื่อง การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ สว. ถึง รอง ผบก. นอกวาระประจำปี

หนาวแน่! ตร.ไซเบอร์เอาจริง กวาดล้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์-บัญชีม้า

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. ได้กำชับสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการตาม พ.ร.ก.ดังกล่าว อย่างเคร่งครัด

เด้ง '5 เสือป่าตอง' เซ่นบาร์ดังค้ากามเด็ก

พล.ต.ต.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ลงนามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2566 คำสั่งที่ 119/2566 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ

ตร. คุมเข้มกลุ่มทุนต่างชาติทำธุรกิจผิดกฎหมาย ปูพรมตรวจสอบกว่า 100 เป้าหมาย

พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ประชุมหารือหน่วยเกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดมาตรการการป้องกันและแก้ไขปัญหากลุ่มทุนต่างชาติเข้ามายึดประกอบธุรกิจโดยผิดกฎหมายในประเทศไทย