'วิษณุ' เปิดทางสอบ 'เจ้าหน้าที่-ประธาน ปปง.' ปมชูวิทย์แฉเอี่ยวทุนจีนสีเทา

20 ธ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าพล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) โดยอ้างสาเหตุว่ามีปัญหาสุขภาพ ว่า ตนยังไม่เห็นหนังสือลาออกดังกล่าว แต่เข้าใจว่ายื่นไปที่รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. ซึ่งเมื่อรักษาราชการแทนเลขาธิการปปง.ได้รับหนังสือแล้วคงส่งมาให้ตนลำดับถัดไป ขณะเดียวกัน ต้องสรรหาผู้มาดำรงตำแหน่งประธานปปง.เช่นกัน ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวตนได้เห็นจากข่าวของสื่อมวลชน และเข้าใจว่าลาออกจริง เพียงแต่หนังสือลาออกยังมาไม่ถึงตน
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ออกมาเรียกร้องให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของ ปปง.ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีของนายตู้ห่าว และกลุ่มนายทุนจีนสีเทา นายวิษณุ กล่าวว่า ก็สมควรให้มีการตรวจสอบ ทั้งนี้ ตนจะนัดหารือกับรักษาการเลขาธิการ ปปง. คือ นายเทพสุ บวรโชติดารา รองเลขาธิการปปง. รักษาราชการแทนเลขาธิการปปง. ว่าควรจะต้องดำเนินการอะไร อย่างไร
 
เมื่อถามว่าทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สามารถเข้ามาตรวจสอบพล.ต.ต. ปิยะพันธ์ ได้ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตรวจสอบได้อยู่แล้ว แม้พล.ต.ต.ปิยะพันธ์จะลาออกจากตำแหน่งไปแล้ว
 
เมื่อถามว่า จะมีโอกาสขอข้อมูลจากนายชูวิทย์ มาประกอบการพิจารณาในการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ปปง.ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ได้คิดอะไรถึงขนาดนั้น อาจจะมีวิธีการอื่นในการตรวจสอบก็ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อธิบดีปค.' โต้กลับ 'ปลัดภูเก็ต' ปัดส่งไลน์ 'ช่วยน้ำเงินด้วย'

'อธิบดีปกครอง' ปฏิเสธลั่นไม่ได้ส่งแชตไลน์ 'ช่วยน้ำเงินด้วย' ชี้บัญชีเชื่อมหลายอุปกรณ์ เชื่อฝั่งตรงข้ามดิ้นเบี่ยงประเด็น หลังถูกลุยตรวจเช็กบิลเส้นทางการเงินขรก.ภูเก็ต ส่วนปมเด้ง 5 ราย มีแค่ปลัดจังหวัดเดือดร้อน

จับอีก 1 ตัวการ เครือข่ายฟอกเงิน-ฉ้อโกง สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ขณะหนีกบดานภาคใต้

ตำรวจทางหลวง จับนอมินีฟอกเงินเครือข่ายอดีตพระธรรมกาย ขณะขนของพาครอบครัวเตรียมย้ายถิ่นหลบหนีลงใต้ ไหวพริบตำรวจพบรถยนต์เก๋งบรรทุกหนักจนตัวรถทรุดต่ำ เรียกตรวจสอบอ้างไม่มีใบขับขี่หรือเอกสารติดตัว สังเกตเห็นสมุดฝากครรภ์ในรถ เช็คประวัติบิดา พบเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

'ชัยชนะ' แฉ 'ร' นอมินีจีนเทา เปิดสถานบันเทิงหรูฟอกเงิน จ่อยื่นกมธ. บี้ DSI ล้างบาง

'ชัยชนะ' ปูด 'ร.เมืองนนท์' คุมบัญชีม้าให้ 'นอมินีจีนเทา' แฝงตัวยึดทำเลทองรัชดาฯ-เหม่งจ๋าย ฟอกเงินผ่านธุรกิจสถานบันเทิง พบโยงใยแก๊งสแกมเมอร์-ยาเสพติด จ่อหอบหลักฐานยื่นกมธ. บี้DSIล้างบาง

รวบยกแก๊ง! ตำรวจภาค 6 ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ฟอกเงินซื้อทอง-เหรียญดิจิทัล

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 6 สนธิกำลังติดตามจับกุมผู้ต้องหา 4 ราย ตามหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลกลงวันที่ 6 พ.ค. 2569 ในความผิดฐานร่วมกันเป็นอั้งยี่และร่วมกันฟอกเงิน รวมถึงความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

ทนายยื่นหลักฐานเพิ่ม คดีพระคึกฤทธิ์ พบเส้นเงิน 42.9 ล้าน วัดนาป่าพงโอนไปต่างประเทศ

"อัยการวัชรินทร์" รับหลักฐานเพิ่มเติมคดี "พระคึกฤทธิ์" ปมเงินวัดนาปาพง โผล่ต่างประเทศ ยืนยันสอบสวนทุกฝ่ายเท่าเทียม ก่อนเสนอ อสส.สั่งคดี