กรรมการสอบสินบน เชิญ 'อัจฉริยะ' ให้ปากคำคดีบ่อนเครือข่ายหลงจู๊

27 ม.ค.2566 - ที่สำนักงานจเรตำรวจ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) เปิดเผยว่า ตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 39/2566 ลงวันที่ 18 มกราคม 2566 ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่ปรากฏเป็นข่าวสื่อสังคมออนไลน์หลายช่องทาง รายงานว่า นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ได้แถลงกรณีมีการเรียกรับเงินสินบนในคดีสมคบยาเสพติดและฟอกเงินเครือข่ายหลงจู้ พร้อมเปิดเผยหลักฐานการโอนเงินให้กับข้าราชการตำรวจระดับนายพล และผู้ที่เกี่ยวข้อง ในการอนุญาตเปิดบ่อนการพนันของเครือข่ายหลงจู๊ โดยไม่ถูกดำเนินคดีใดๆ และยังมีกรณีที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวตามที่นายอัจฉริยะฯ แถลงเพิ่มเติมด้วย โดยตนเองในฐานะประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามข้างต้น ได้นัดประชุมคณะกรรมตรวจสอบข้อเท็จจริงครั้งแรกในวันนี้

พล.ต.อ.วิสนุ จตช. ในฐานะประธานกรรมการฯเปิดเผยต่อไปว่า การประชุมในวันนี้ ได้วางกรอบแนวทางไว้ว่า จะต้องดำเนินการให้ปรากฏข้อเท็จจริง ตอบคำถามข้อสงสัยแก่สังคมได้ ภายใต้กรอบกฎหมายระเบียบที่เกี่ยวข้อง ให้รวดเร็ว มีคุณภาพ เป็นธรรม และตรงไปตรงมาให้ที่สุด ตามแนวทางของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. กำชับการปฏิบัติไว้

ด้าน พล.ต.ต.สันติ์นที ประยูรรัตน์ โฆษกสำนักงานจเรตำรวจ กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมคณะกรรมการฯซึ่งมี พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. เป็นประธาน ได้มีมติให้เชิญนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ มาให้ข้อมูลเบื้องต้นในวันอังคารที่ 31 มกราคม 2566 เวลา 0900 น. ณ ห้องประชุมชั้น 2 พร้อมทั้งเตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอข้อมูลเบื้องต้นในการดำเนินการ โดยมอบหมายให้ พล.ต.ต.ฎิษพจน์ อิสรางกูร ณ อยุธยา รอง จตร./กรรมการฯ เป็นผู้รับผิดชอบ และแต่งตั้งคณะอนุกรรมการเพิ่มเติม โดยเลือกผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญใน จต. ร่วมเป็นคณะกรรมการโดยเร่งด่วน

พล.ต.ต.สันติ์นที โฆษก จต. เปิดเผยต่อไปว่า พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. ได้เน้นย้ำคณะกรรมการฯทุกท่าน ให้เร่งรัดการดำเนินการต่อเนื่อง ตอบคำถามสังคมให้ได้ชัดเจน มีคุณภาพ และพร้อมจะเข้าร่วมประชุมการให้ข้อมูลทุกครั้งด้วยตนเอง ถือว่า เป็นเรื่องสำคัญ ประชาชนสนใจ และหากมีข้อมูล เบาะแสเพิ่มเติม สามารถแจ้งผ่านโทรศัพท์มือถือหรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ผ่านระบบร้องเรียนร้องทุกข์ออนไลน์ของสำนักงานจเรตำรวจ (เจ-คอมส์ /JCOMS)ได้ โดยในวันนี้ในการประชุมบริหารจเรตำรวจครั้งที่ 1/2566 ได้มอบสติกเกอร์ประชาสัมพันธ์ระบบ JCOMS ให้ ผู้บังคับการกองตรวจราชการ 1-10 จต. นำไปติดตั้งแจกจ่ายทั่วประเทศต่อไป ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เน้นให้ความสำคัญกับเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์ เบาะแสยาเสพติด สิ่งของผิดกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จตช. เร่งสอบ 'นายพล จ.' เอี่ยวเว็บพนัน รอเรียก 'ชูวิทย์-สันธนะ-อัจฉริยะ-ตั้ม' ให้ข้อมูล

พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.)​ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบนายพล จ. ที่มีส่วนพัวพันอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเว็บพนันออนไลน์ ว่า โดยหลักยังไม่ทราบว่า นายพล จ.คือใคร

รองเลขาฯปปง. แจ้งจับ 'อัจฉริยะ' หมิ่นประมาท ปูดหิ้วเงินสารวัตรซัว 6 ล้านให้ชูวิทย์

พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองเลขาธิการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เดินทางมายัง สน.พหลโยธิน เพื่อแจ้งความดําเนินคดีกลับ นายนายอัจริยะ เรืองรัตนพงศ์ ภายหลังเมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา นายอัจฉริยะ นําเอกสารหลักฐาน เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดฐาน "ฟอกเงิน"

'พ.ต.ท.มานะพงษ์' ยันไม่หนักใจ เข้าให้ข้อมูลจเรตำรวจ ปมถอนหมายจับ 'ส.ว.อุปกิต'

พ.ต.ท.มานะพงษ์ วงศ์พิวัฒน์ สารวัตรสืบสวนสถานีตำรวจนครบาลพญาไท เดินทางเข้าพบคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของจเรตำรวจแห่งชาติที่มี พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ เป็นประธาน

'ส.ว.อุปกิต' แจงไม่ได้มอบตัวตำรวจ เพียงแค่ชี้แจงยืนยันไม่หลบหนี สู้คดีถึงที่สุด

นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยวันนี้(28 มี.ค.) ถึงการเข้าพบพนักงานสอบสวนกรณีถูกกล่าวหาดำเนินคดีและสื่อมวลชนหลายสำนักนำเสนอข่าว เป็นการชิงมอบตัว

สำนวนคดี ส.ว.อุปกิต ใกล้เสร็จแล้ว อัยการสูงสุด นัดฟังคำสั่ง 17 เม.ย.นี้

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงกรณีที่ นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา 3 ข้อหา คือ สมคบกันฟอกเงิน , ร่วมกันฟอกเงิน และมีส่วนร่วมใน องค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ