'ประสิทธ์ เจียวก๊ก' ไม่รอด! ศาลสั่งจำคุก 2 เดือนพร้อมพวกละเมิดอำนาจกรณีวางแผนหลบหนี

ศาลอาญาสั่งจำคุก 'ประสิทธิ์ เจียวก๊ก' กับพวกรวม3 คนคนละ 2 เดือนไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาลกรณีวางแผนหลบหนี

08 ก.พ.2566 - ที่ศาลอาญา ศาลนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล หมายเลขดำ ลศ.1/2566 ที่ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญาเป็นผู้กล่าวหา นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก, นายสมประสงค์ ทิพย์สุคนธ์ และ น.ส.กัญญามาส ทองปาน เลขานุการส่วนตัวนายประสิทธิ์ เป็นผู้ถูกกล่าวหา

คดีสืบเนื่องจาก ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา รายงานเสนอว่า เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.2565 ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ซึ่งถูกควบคุมตัวตามหมายขังของศาล ให้ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 จัดเตรียมเสื้อผ้ามาส่งให้ที่ห้องน้ำชั้น 9 อาคารศาลอาญาและให้ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 เตรียมเงิน 11,000 บาท มามอบให้ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ที่ห้องพิจารณา 903 เพื่อใช้หลบหนี แต่เจ้าพนักงานจับกุมผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ได้ขณะหลบหนี จึงรายงานต่ออธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา โดยศาลมีคำสั่งเรียกไต่สวนตามคำกล่าวหา

ในวันนี้ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2-3 มาศาลตามนัด ส่วนนายประสิทธิ์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ศาลดำเนินการประชุมทางจอภาพ(วิดีโอคอนเฟอเรนซ์) ไปยังเรือนจำ

ศาลได้สอบปากคำผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามแล้วให้การรับสารภาพตามคํากล่าวหา

ศาลพิเคราะห์รายงานของ ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ประกอบคำรับสารภาพของผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามแล้วเชื่อว่าผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 พยายามหลบหนีการควบคุมของศาล โดยผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 นำเสื้อผ้ามาส่งให้ในห้องน้ำของศาล และผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 ส่งเงินให้ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 เพื่อใช้ในการหลบหนี การกระทำของผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามเป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล มีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 31 (1), 33 ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 15 ให้จำคุกผู้ถูกกล่าวหาทั้งสาม คนละ 4 เดือน ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้คนละกึ่งหนึ่ง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก คนละ 2 เดือน ให้ออกหมายตามผลคำพิพากษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับนายประสิทธิ์ เป็นอดีตประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน นักธุรกิจพันล้านเจ้าของเครือข่ายธุรกิจหลายกลุ่มเป็นกรรมการบริษัทเป็น 10 แห่ง ที่มีทุนจดทะเบียนแต่ละที่หลักร้อยล้าน
มีชื่อเสียงขึ้นมาหลังออกมายอมรับว่าอยู่เบื้องหลังขบวนการ IO ของกองทัพ เป็นการทำความดี ที่ต้องการให้ประชาชนรู้เท่าทันข่าวปลอม โดยมีลักษณะประชาสัมพันธ์ทหาร และโจมตีผู้วิจารณ์รัฐบาล ก่อนจะโดนคดีฉ้อโกงประชาชน ตรวจสอบคดีนายประสิทธิ์กับพวกในส่วน บช.ก. ในคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน พ.ร.บ.กู้ยืมเงิน และพ.ร.บ.คอมพ์ ตามคำสั่งพนักงานสอบสวนกลาง ได้มีการดำเนินคดีได้ส่งสำนวนให้พนักงานอัยการหมดแล้ว

ก่อนหน้านี้นายประสิทธิ์เเละพวกได้มีการวางแผนหลบหนีในวันที่ 22 ธ.ค.65 ซึ่งเป็นวันที่ศาลนัดสอบคำให้การคดีหลอกลงทุนสหกรณ์ออมทรัพย์การค้าธุรกิจบริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสาน จำกัด ความเสียหาย 1,000,009 บาท ซึ่งเป็นคดีใหม่ที่เพิ่งมีการยื่นฟ้อง ในส่วนข้อหาร่วมกันกระทำการใดให้ผู้ถูกคุมขังตามอำนาจของศาล หลุดพ้นจากการคุมขังไป ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 191 วรรคแรก ประกอบมาตรา 83 นั้นผู้ต้องหาที่ร่วมขบวนการช่วยเหลือถูกดำเนินคดีเเยกออกไปตะหาก วันนี้เป็นในส่วนของคดีละเมิดอำนาจศาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอาญาเลื่อนอ่านอุทธรณ์คดี กบฎกปปส.ชุมนุมไล่ยิ่งลักษณ์ เพราะทำคำพิพากษาไม่แล้วเสร็จ

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดี กปปส.หมายเลขดำ อ.247/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่น

คุก 2 ปี! 2 โจ๋ม็อบไล่ลุงตู่พยายามเผารถตำรวจที่ใต้ทางด่วนดินแดง

ศาลตัดสินคุก 2 ปี 2 โจ๋ฐานพยายามเผารถยกตำรวจใต้ทางด่วนดินแดง ในการชุมนุมขับไล่นายกฯ ตู่ ส.ค.2564 ศาลชี้พยายามไม่ใช่ความผิดสำเร็จ

จ่อตัด 'บิ๊กปั๊ด' พ้นพยานคดี 'ส.ว.อุปกิต' ฟ้อง 'อัจฉริยะ'

นายเรืองศักดิ์ สุขเสียงศรี ทนายความ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณียื่นฟ้อง นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์