'ทนายอนันต์ชัย' เดือด! ฟ้องหมิ่น 'สันธนะ' เรียก 5 ล้าน

3 เม.ย. 2566 – ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความชื่อดัง ได้เดินมายื่นฟ้องนายสันธนะ ประยูรรัตน์ ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา พร้อมทั้งเรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท โดยมีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ อดีตนักการเมือง เดินทางมาให้กำลังใจด้วย

นายอนันต์ชัย กล่าวว่า สำหรับเหตุผลที่เรียก 5 ล้านบาท เพราะเห็นใจนายสันธนะ เนื่องจากก่อนหน้านี้ถูกนายชูวิทย์เรียกค่าเสียหายไปแล้ว 100 ล้านบาท จึงกลัวว่าจะไม่มีเงินจ่าย พร้อมกับระบุว่าหากตนเองชนะคดี จะให้นายสันธนะลงโฆษณาขอโทษผ่านสื่อ ทั้งสื่อโทรทัศน์ 10 สื่อ หนังสือพิมพ์ 14 สื่อ สื่อออนไลน์ 21 สื่อ รวมทั้งหมด 45 สื่อ เป็นระยะเวลา 7 วัน โดยเบื้องต้นศาลอาญานัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 26 มิ.ย. 2566 เวลา 13.00 น.

นายอนันต์ชัย กล่าวว่า สืบเนื่องจากวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา นายสันธนะได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง มีการพูดพาดพิงว่าตนเป็นทนายมหาโจรและทนายฝึกหัดหลายครั้ง ซึ่งคำพูดดังกล่าวเป็นการด้อยค่าวิชาชีพทนายความ ทำให้ประชาชนที่ได้รับฟังอาจมองว่าตนเองเป็นทนายความที่ประพฤติไม่ดี ไม่สุจริต ส่วนกรณีที่บอกว่าตนเป็นทนายฝึกหัด ทั้งที่ความจริงตนเองเป็นทนายความมา 37 ปี ไม่เคยมีประวัติด่างพร้อยในอาชีพและไม่เคยถูกร้องเรียนเรื่องมรรยาททนายความ และยังทำงานช่วยเหลือช่วยเหลือประชาชนในคดีต่าง ๆ พร้อมถามกลับนายสันธนะว่าเคยทำประโยชน์อะไรให้สังคมบ้าง

ส่วนกรณีการเตรียมฟ้องร้อง นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ก่อนหน้านี้ ทนายอนันต์ชัย ระบุว่า ตอนนี้ร่างคำฟ้องเสร็จแล้วอยู่ระหว่างรวบรวมและตรวจสอบรายละเอียดให้มีความรอบคอบ รวมถึงจะให้สภาทนายความฯ ตรวจสอบมรรยาททนายความของทนายษิทรา ก่อนเทศกาลสงกรานต์

เมื่อถามถึงกรณีสวนนายชูวิทย์ที่หลายฝ่ายออกมาตั้งข้อสงสัยว่าเป็นที่ดินสาธารณะแล้วหรือไม่ หลังก่อนหน้านี้นายชูวิทย์เคยแถลงต่อศาลว่าจะให้ประชาชนใช้ที่ดินตรงนี้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ทนายอนันต์ชัย กล่าวว่า เรื่องนี้ให้เป็นหน้าที่ของทนาย อย่างไรก็ตาม ทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) ทราบถึงรายละเอียดที่ดินส่วนนี้และมีข้อมูลอยู่แล้วว่าไม่ใช่ที่ดินสาธารณะ มีการเสียภาษีอย่างถูกต้อง แต่มีเวลาเปิด-ปิดที่ชัดเจน ให้ประชาชนได้เข้าไปใช้เป็นสาธารณะประโยชน์ และเชื่อว่า กทม. จะไม่ฟ้องในส่วนนี้ และขอให้ กทม. อย่าเชื่อในการยุยงของผู้อื่น

“ข้อมูลที่ผมมีนั้นเป็นข้อมูลเดียวกันกับนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่เคยพูดไว้ก่อนหน้านี้ คนอื่นหรือบุคคลทั่วไปไม่ใช่ผู้เสียหาย แต่หาก กทม. คิดว่าเป็นผู้เสียหายก็สามารถฟ้องดำเนินคดี แต่ตนเองก็จะฟ้องมาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กลับเช่นกัน” นายอนันตชัย ระบุ

นายชูวิทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเองทำให้ชุมชน และชุมชนสุขุมวิทที่ได้ใช้ประโยชน์จากสวนนี้จะปกป้องชูวิทย์ ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ของตนเองที่ต้องการทำให้ผู้อื่นได้ใช้ประโยชน์ จ่ายค่าบำรุงและไม่เคยให้ กทม. มาจ่ายในส่วนนี้ พร้อมยังตั้งคำถามว่า เบื้องหลังของการออกมาพูดเรื่องนี้ทำไปเพื่ออะไร มีความโกรธแค้นตนเองเรื่องอะไรเป็นส่วนตัว

ด้าน นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาล เดินทางไปที่ศาลอาญารัชดาทันทีหลังทราบข่าวว่า นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เเละนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ มายื่นฟ้องร้องต่อศาลกล่าวหาตัวเองในข้อหาหมิ่นประมาท

นายสันธนะ เผยถึงเหตุผลที่มาศาลว่า เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาจึงเดินทางมารับคำฟ้องของนายอนันต์ชัย และเตรียมไปยื่นต่อสภาทนายความฯ ให้ตรวจสอบวิชาวิพทนายความ พร้อมยังได้ท้าทายให้นายชูวิทย์ รับคำท้าด้วยเงินเดิมพัน 100 ล้านบาท หากใครแพ้การต่อสู้คดีในชั้นศาล

ส่วนที่นายชูวิทย์ ฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาท และแจ้งความเท็จ กรณีไปบุกสถานบริการที่โรงแรมเดวิส และกล่าวหาว่ามีการใชสารเสพติดนั้น ศาลได้นัดสอบคำให้การวันที่ 15 พ.ค. นั้น นายสันธนะ ยืนยันว่า พร้อมต่อสู้คดีและจะเดินทางมาตามนัดอย่างแน่นอน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สู้ไม่ถอย! ‘อนันต์ชัย’ ลั่นใครก็โน้มน้าวไม่ได้ เว้นถูกถอดจากทนายโจ๊กอัคนี

ผมทนายสายชน สู้ไม่ถอย ใครก็โน้มน้าวผมไม่ได้ นอกเสียจากผมถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งทนายความของท่านพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล หรือโจ๊กอัคนี

'ทนายอนันต์ชัย' โพสต์ปริศนา ฮ่องเต้ให้ถอยทัพเพราะศัตรูขอเจรจา แม่ทัพจะทำอย่างไร

นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความคดีค้นบ้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ธนู เมื่อขึ้นสายแล้ว ต้องยิงให้เต็มเหนี่ยวและตรงตรงเป้าหมาย !

ศาลสั่งปรับ 5 พัน 'จิน' โพสต์ดูหมิ่น 'แซน-กระติก' ชดใช้อีกคนละ 5 หมื่น

ศาลอาญามีนบุรี สั่งปรับ 'จิน ธรรมวัฒนะ' โพสต์ดูหมิ่น 'แซน-กระติก' 5 พันบาท ชดใช้ค่าเสียหายคนละ 50,000 บาท ยกฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท

'ศาลอาญา' เเจงออกหมายค้นบ้าน 'บิ๊กโจ๊ก' ชอบเเล้ว แต่ตรวจสอบจงใจปิดบังข้อเท็จจริงหรือไม่

ศาลอาญา เเจง ปมออกหมายค้นบ้าน 'บิ๊กโจ๊ก' ชอบเเล้ว เป็นไปตามพยานหลักฐาน ชี้ไม่ต้องคำนึงเป็นบ้านข้าราชการระดับสูง เเต่อยู่ระหว่างตรวจสอบเคสนี้จงใจปิดบังข้อเท็จจริงหรือไม่

'ต้อม ยุทธเลิศ' เผย 'เพชร กรุณพล' รับสารภาพผิดคดีหมิ่น คิวต่อไป 'บุ๊ง' ผู้รับบริจาคเงินม็อบ

นายยุทธเลิศ สิปปภาค หรือ ต้อม ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง โพสต์อินสตาแกรม baddirector.nmg ระบุข้อความถึงนายกรุณพล เทียนสุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคก้าวไกล คู่กรณีคดีหมิ่นประมาทว่า