หอบหลักฐาน ร้องจเรตำรวจ พงส.ลาดกระบัง รวบรัดคีร่วมกันลักทรัพย์ ถูกศาลตัดสินคุก 7 ปี

'น.ส.ทัศนีย์'พร้อมทนายความหอบหลักฐาน ร้องจเรตำรวจ พงส.ลาดกระบัง รวบรัดคีร่วมกันลักทรัพย์ ถูกศาลตัดสินคุก 7 ปี โวยไม่เปิดโอกาสให้ได้ชี้แจงพยานหลักฐานข้อเท็จจริงอย่างเป็นธรรม

3 ธ.ค.2564 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) น.ส.ทัศนีย์ ลิ้มเจริญธัญญะผล พร้อมนายชณุนาท ณัฐภัทรกุล ทนายความ ได้นำหลักฐานเป็นเอกสารที่เกี่ยวข้องกับคดี เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึงพล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) หลังได้รับความเดือดร้อนและไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการดำเนินคดีของพนักงานสอบสวนสน.ลาดกระบัง ในการแจ้งข้อกล่าวหาในคดีที่น.ส.ทัศนีย์ ตกเป็นจำเลยร่วมกับพวกอีก 7 คน ถูกกล่าวหาโดยพระครูปลัดสุชาติ ฐานจาโร ประธานมูลนิธิศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษว่า ร่วมกันเบียดบังเอาเงินจำนวน 41 ล้านบาท ของประธานมูลนิธิศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยไป เป็นความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์หรือร่วมกันรับของโจร ร่วมกันปลอม และใช้เอกสารสิทธิปลอม และเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติ หรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต” โดยที่ยังไม่สอบสวนจนสิ้นกระแสความเสียก่อน เหตุเกิดเมื่อปี 2559 และคดีความอยู่ในชั้นฎีกาของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ทั้งนี้มีพ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ ชุติวุฒน์ รองผบก.คพ. ในฐานะนายตำรวจเวรอำนวยการเป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

น.ส.ทัศนีย์ เปิดเผยว่า คดีนี้ในชั้นสอบสวนพนักงานสอบสวนสน.ลาดกระบัง รับสอบสวนดำเนินคดี โดยไม่เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ชี้แจงพยานหลักฐานข้อเท็จจริงอย่างเป็นธรรม จึงทำให้ตัวเองเสียโอกาสในการต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม เมื่อคดีเข้าสู่การพิจารณาของศาล จนกระทั่งศาลมีคำพิพากษาชั้นต้นและชั้นอุทธรณ์ให้จำคุกตัวเอง จำนวน 7 ปี ส่วนจำเลยร่วมที่เหลือ รับคำพิพากษาแตกต่างกันไป และอยู่ในการสู้คดีชั้นฎีกา เช่นกัน

น.ส.ทัศนีย์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่การต่อสู้คดีในจุดเริ่มต้นของศาลชั้นต้นและชั้นอุทธรณ์ ซึ่งส่วนตัวไม่รู้กฎหมาย หรือช่องทางในการร้องเรียนการทำงานของพนักงานสอบสวน จึงทำให้จำเป็นต้องใช้โอกาสนี้ขอความเป็นธรรมให้กับตัวเอง แม้ว่าคดีนี้ จะอยู่ในการพิจารณาในชั้นศาลฎีกาของศาลฯ แล้วก็ตาม

ขณะที่นายชณุนาท กล่าวว่า การทำงานของพนักงานสอบสวน รวบรัดคดีและไม่ยอมรับฟังข้อมูลข้อเท็จจริงจากพยานให้รอบด้าน ทั้งที่คดีนี้น.ส.ทัศนีย์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการเบียดเบียนทรัพย์ไปเป็นของตัวเอง โดยน.ศทัศนีย์ เป็นหนึ่งในคนที่รู้จักกับจำเลยร่วมของคดีนี้เท่านั้น จึงทำให้น.ส.ทัศนีย์ ไว้ใจปล่อยให้มีการโอนเงินบางส่วนเข้ามาในบัญชีชื่อของตัวเองจริง แต่อ้างว่าไม่มีส่วนรู้เห็นในการกระทำผิดแต่อย่างใด

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องราวร้องทุกข์ไว้สอบสวนดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อส่งต่อให้กับผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จเรตำรวจ ชง ผบ.ตร. ฟันวินัย 4 ตำรวจ เอี่ยวพนันออนไลน์ 'พล.ต.ต.' ไม่รอด

พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) มีหนังสือเรื่อง การแจ้งผลตรวจสอบข้อเท็จจริง ถึงนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ อ้างถึง หนังสือชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ด่วนที่สุด ที่ 17/2566 ลงวันที่ 16 ม.ค.2566

จตช. เร่งสอบ 'นายพล จ.' เอี่ยวเว็บพนัน รอเรียก 'ชูวิทย์-สันธนะ-อัจฉริยะ-ตั้ม' ให้ข้อมูล

พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.)​ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบนายพล จ. ที่มีส่วนพัวพันอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเว็บพนันออนไลน์ ว่า โดยหลักยังไม่ทราบว่า นายพล จ.คือใคร

ไร้เงา 'นายพล จ.' ยังไม่เข้าให้ปากคำจเรตำรวจ ปมหนุนหลังเว็บพนันสารวัตรซัว

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้าที่กรณีที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ พล.ต.ท. “จ.”

กรรมการสอบสินบน เชิญ 'อัจฉริยะ' ให้ปากคำคดีบ่อนเครือข่ายหลงจู๊

พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) เปิดเผยว่า ตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 39/2566 ลงวันที่ 18 มกราคม 2566 ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง