'โรม' บุก 'จเรตำรวจ' ไล่บี้คดี 'ส.ว.ทรงเอ'

‘รังสิมันต์’ บุกสำนักงานจเรตำรวจ ไล่บี้คดี ‘ส.ว.ทรงเอ’ เร่งสืบสวนหาผู้แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ‘บิ๊กหิน’ ยันคืบหน้า ขอบคุณให้ข้อมูลเพิ่มเติม

12 มิ.ย. 2566 – ที่สำนักงานจเรตำรวจ ถนนรามอินทรา นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล และว่าที่ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เดินทางมาติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดี ส.ว. ทรงเอ และการโยกย้ายไม่เป็นธรรมต่อเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนคดีดังกล่าว

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ได้ติดตามการดำเนินคดีกับ ส.ว. ทรงเอ มาตั้งแต่ก่อนประกาศยุบสภา และต้องติดตามความคืบหน้าในหลายประเด็น ทั้งกรณีที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้แจ้งข้อกล่าวหาเรื่องฟอกเงินกับ ส.ว. ทรงเอ ไปแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการต่อที่ชัดเจน รวมถึงกรณีการแจ้งข้อกล่าวหาสมคบค้ายาเสพติดกับ ส.ว. ทรงเอ เพิ่มเติม ซึ่งเป็นอำนาจของสำนักงานอัยการสูงสุด เบื้องต้นทราบว่ามีกำหนดนัดสั่งคดีไม่เกินวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ อย่างไรก็ตามทางอัยการสูงสุดมีอำนาจแจ้งข้อกล่าวหา และสั่งฟ้องได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องรอเวลา

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่า อาจมีการแทรกแซงการดำเนินการให้มีการถอนหมายจับโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งได้ร้องเรียนไปที่คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) แล้ว อยู่ระหว่างรอผลการวินิจฉัยจากคณะกรรมการ ก.ต. ว่าจะดำเนินการอย่างไร

ขณะเดียวกัน ทราบว่าก่อนหน้านี้ พ.ต.ท.มานะพงษ์ วงศ์พิวัฒน์ สว.สส.สน.พญาไท หัวหน้าชุดทำคดีและผู้ขออกหมายจับ ส.ว. ทรงเอ ได้เดินทางเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมคำกับทางจเรตำรวจแห่งชาติแล้ว จึงหวังว่าทางจเรตำรวจแห่งชาติจะให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ผู้ทำคดี และสืบสวนข้อเท็จจริงเพื่อนำไปสู่การดำเนินการกับผู้ที่ต้องการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมต่อไป

ด้าน พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ทางสำนักงานตำรวจได้ติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดี ส.ว. ทรงเอ มาโดยตลอด ซึ่งคดีมีความคืบหน้าไปพอสมควร ยืนยันว่าทางจเรตำรวจไม่ได้ดำเนินการล่าช้า ส่วนกรณีที่ พ.ต.ท.มานะพงษ์ เข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติมนั้น ได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว และขอขอบคุณนายรังสิมันต์ ที่เข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมและติดตามการทำงานของจเรตำรวจแห่งชาติมาโดยตลอด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชลน่าน’ โยน กก.บห.เพื่อไทย เคาะเสนอร่างนิรโทษฯ ประกบ ‘ก้าวไกล’ หรือไม่

นพ.ชลน่าน ระบุให้ กก.บห.เพื่อไทยเคาะเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ประกบร่วมกับของพรรคก้าวไกลหรือไม่

‘สีกากี’ วุ่น! คำสั่งแต่งตั้งยังออกไม่ครบ ‘บช.ภ.1’ โดนถอนหายจากเว็บไซต์

ขณะนี้คำสั่งแต่งตั้งดังกล่าวที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังออกไม่ครบทุกกองบัญชาการ บางกองบัญชาการออกเพียงคำสั่งแต่งตั้งระดับ รองผบก.-ผกก. แต่ยังไม่มีระดับ รองผกก.-สว.

ไม่มี 'ฮันนีมูน'

หากไม่มีเรื่อง "ตั๋วผู้กำกับ" ที่เผลอหลุดมาจากฟากฝ่ายการเมือง จนการแต่งตั้งตำรวจระดับ รองผู้บังคับการ (รองผบก.)-สารวัตร (สว.) วาระประจำปี 2566 ถูกจับตาเรื่องเส้นสาย ถูกตั้งคำถามเรื่องความโปร่งใส

ลาม! สส.กรุณพล ยุฟ้อง 'ต้อม ยุทธเลิศ' ข้อหาฉ้อโกงปมระดมทุนสร้างหนัง

จบไม่ลง! สส.กรุณพล เรียกร้องคนที่โอนเงินให้ 'ต้อม ยุทธเลิศ' นำไปสร้างหนังต่อต้านเผด็จการ ในโครงการ 'นายทุน 100 บาท สร้างหนัง 100 ล้าน' ฟ้องร้องดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง เพราะตั้งแต่ปี 2563 จนถึงวันนี้ยังไม่มีการสร้างหนังจริง

'สส.รักชนก' นับถอยหลัง! ทำหนังสือวอนศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดี 112

นับถอยหลัง 'สส.ไอซ์ รักชนก' ระทึกศาลนัด 13 ธันวาอ่านคำพิพากษาคดี 112 เผยออกได้สองทางหนักสุดจำคุก 3-15 ปี-ไม่ให้ประกันตัวต้องพ้นสมาชิกภาพการเป็นสส.ทันที เจ้าตัวทำหนังสือขอให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไป เพื่อให้การทำหน้าที่ในฐานะตัวแทนประชาชนไม่ติดขัด