‘ทวี’ ลุยงานด่วน ยธ. เร่งปราบยาเสพติด-แก้ปัญหาคนล้นคุก

3 ก.ย.2566-พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงนโยบายในการจะเข้าไปบริหารงานกระทรวงยุติธรรมหลังจากเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการว่า กระทรวงยุติธรรม เป็นกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับงานเรื่องกฎหมาย การบังคับใช้กฎหมาย จนถึงบังคับคดี เช่นในทางอาญา ก็คือ งานด้านราชทัณฑ์ ที่ตอนนี้ก็มีนักโทษอยู่ประมาณ สองแสนหกหมื่นคน ซึ่งไม่น่าเชื่อ เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรของประเทศไทยที่มีประมาณ 66 ล้านคน โดยหากเทียบกับบางประเทศเช่นอินโดนีเซีย ที่มีประชากรประมาณสองร้อยล้านคน ของไทยเรามีนักโทษในเรือนจำมากกว่าอินโดนีเซียเสียอีก ถือเป็นปัญหาใหญ่  รวมถึงเรื่องที่เราถูกมองว่า ในเรือนจำ ของกรมราชทัณฑ์ เป็นพื้นที่ซึ่งถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนค่อนข้างเยอะ กับกรณีการละเมิดสิทธิระหว่างนักโทษด้วยกัน นอกจากนี้ ก็ยังมีงานเกี่ยวกับการบังคับคดีทางแพ่ง (กรมบังคับคดี) คนที่มีหนี้สินก็ถูกบังคับคดี รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองสิทธิ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และอีกบางหน่วยงานเช่นกรมสอบสวนคดีพิเศษ

“ที่สำคัญที่เป็นปัญหาใหญ่ ที่เป็นปัญหาที่ต้องรีบแก้ไขภายใน 3 เดือน ถึงหนึ่งปี คือปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด ซึ่งกระทรวงยุติธรรม ก็ดูแลรับผิดชอบ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด  โดยที่ผ่านมา คนอยากให้มีการแก้ไขปัญหายาเสพติดกันมาก เพราะยาเสพติดแพร่ระบาดเข้าไปจะเกือบทุกหมู่บ้าน ก็ถือเป็นงานท้าทาย คิดว่างานที่รับผิดชอบมีเรื่องให้ทำเยอะ และต้องทำแล้วจับต้องได้ เพราะหากกระทรวงยุติธรรม ให้ความยุติธรรมกับประชาชนไม่ได้ กระทรวงยุติธรรมก็ไม่ควรจะมี”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทลายปาร์ตี้ยาเค ล่องแพแม่น้ำแควน้อย ตรวจพบฉี่ม่วง 34 ราย

ทลายปาร์ตี้ยาบนแพล่องแม่น้ำแควน้อย จับยาเค ตรวจพบ 34 นักเที่ยว ฉี่ม่วง ที่ทำการปกครองจังหวัดกาญจนบุรี และอําเภอเมืองกาญจนบุรี เปิดยุทธการ 90 วัน พิทักษ์สันติราษฎร์ พิฆาตยาเสพติด

รมว.ยธ. สั่งจับตา 5 พันคน บุคคลเฝ้าระวังเป็นกรณีพิเศษ ป้องกันทำผิดซ้ำหลังพ้นโทษ ลดความเสี่ยงเกิดเหตุร้าย

รมว.ยุติธรรม เรียกอธิบดีราชทัณฑ์-คุ้มครองสิทธิฯ-คุมประพฤติ ถก กรณี “ผู้ต้องหาฆาตกรรมอำพราง 5 ศพ” สั่งกรมคุมประพฤติ เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง พร้อมบูรณาการมหาดไทย ยกระดับมาตรการความปลอดภัยในระดับพื้นที่

นราธิวาสเดือด! ตร.ถูกยิงเสียชีวิต 2  บาดเจ็บ 2  ขณะตรวจค้นยาเสพติดพื้นที่ อ.ตากใบ

เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกยิงเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 2 นาย ขณะเข้าตรวจค้นเป้าหมายยาเสพติดในพื้นที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส

บช.ปส. เร่งขยายผลคดีหญิงไทยซุกไอซ์ในซองกาแฟเข้าญี่ปุ่น

สืบเนื่อง ที่ปรากฏข่าวหญิงไทยรับจ้างหิ้วของเข้าประเทศญี่ปุ่น ถูกทางการญี่ปุ่นตรวจพบเป็นยาเสพติดประเภทไอซ์ซุกซ่อนอยู่ในซองกาแฟสำเร็จรูป  พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร., พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศอ.ปส.ตร., พล.ต.อ.สมประสงค์ เย็นท้วม ที่ปรึกษาพิเศษ ต

อึ้ง! 'ประธานสภา อบต.' ค้ายาบ้า จับได้คาริมโขง 4 แสนเม็ด

กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (กกล.ฯ) โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2102 (ฉก.ทพ.21 ร้อย.ฉก.ทพ.2102) ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม