‘ทวี’ ลุยงานด่วน ยธ. เร่งปราบยาเสพติด-แก้ปัญหาคนล้นคุก

3 ก.ย.2566-พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงนโยบายในการจะเข้าไปบริหารงานกระทรวงยุติธรรมหลังจากเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการว่า กระทรวงยุติธรรม เป็นกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับงานเรื่องกฎหมาย การบังคับใช้กฎหมาย จนถึงบังคับคดี เช่นในทางอาญา ก็คือ งานด้านราชทัณฑ์ ที่ตอนนี้ก็มีนักโทษอยู่ประมาณ สองแสนหกหมื่นคน ซึ่งไม่น่าเชื่อ เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรของประเทศไทยที่มีประมาณ 66 ล้านคน โดยหากเทียบกับบางประเทศเช่นอินโดนีเซีย ที่มีประชากรประมาณสองร้อยล้านคน ของไทยเรามีนักโทษในเรือนจำมากกว่าอินโดนีเซียเสียอีก ถือเป็นปัญหาใหญ่  รวมถึงเรื่องที่เราถูกมองว่า ในเรือนจำ ของกรมราชทัณฑ์ เป็นพื้นที่ซึ่งถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนค่อนข้างเยอะ กับกรณีการละเมิดสิทธิระหว่างนักโทษด้วยกัน นอกจากนี้ ก็ยังมีงานเกี่ยวกับการบังคับคดีทางแพ่ง (กรมบังคับคดี) คนที่มีหนี้สินก็ถูกบังคับคดี รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองสิทธิ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และอีกบางหน่วยงานเช่นกรมสอบสวนคดีพิเศษ

“ที่สำคัญที่เป็นปัญหาใหญ่ ที่เป็นปัญหาที่ต้องรีบแก้ไขภายใน 3 เดือน ถึงหนึ่งปี คือปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด ซึ่งกระทรวงยุติธรรม ก็ดูแลรับผิดชอบ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด  โดยที่ผ่านมา คนอยากให้มีการแก้ไขปัญหายาเสพติดกันมาก เพราะยาเสพติดแพร่ระบาดเข้าไปจะเกือบทุกหมู่บ้าน ก็ถือเป็นงานท้าทาย คิดว่างานที่รับผิดชอบมีเรื่องให้ทำเยอะ และต้องทำแล้วจับต้องได้ เพราะหากกระทรวงยุติธรรม ให้ความยุติธรรมกับประชาชนไม่ได้ กระทรวงยุติธรรมก็ไม่ควรจะมี”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยึดทรัพย์ 50 ล้าน ทลายเครือข่ายเจ้าหน้าที่รัฐค้ายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการ​ป้องกัน​และ​ปราบปราม​การ ​(ป.ป.ส.)​ พร้อมด้วย นายปฤณ เมฆานันท์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. พลเรือโท นเรศ วงศ์ตระกูล รองเสนาธิการทหารเรือ

'เศรษฐา' ชื่นมื่น ชาวบ้านแห่หอมแก้ม เชียร์หนักอยู่ยาว 12 ปี

นายกฯ ลงพื้นที่หนองบัวลำภู ติดตามแก้ปัญหายาเสพติด -บำบัดฟื้นฟู ย้ำชุมชนแข้งแข็ง นำผู้หลุดพ้นเสพยาคืนสู่สังคม คึกคักถูกหอมแก้มซ้าย-ขวา ปชช.เชียร์อยู่ยาว 12 ปี

หนุ่มคลั่งยาบ้า! ทุบหัวเด็กวัย 9 ขวบ อาการสาหัส

มีความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุสลดจากปัญหายาเสพติด โดย นายทศพร โยลัย หรือ ปลิว อายุ 26 ปี ชาวบ้านหนองผักตบ ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ทาสยาบ้า

'รมว.ยุติธรรม' แจงเหตุย้าย 'สุริยา' พ้นอธิบดีดีเอสไอ ไม่กระทบคดีจับหมูเถื่อน

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงว่าเหตุที่ต้องมีการเสนอโยกย้ายในครั้งนี้สืบเนื่องจากพ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรัตน์ ได้ถูกย้ายไปดำรงเลขาธิการ ศอ.บต. ทำให้ตำแหน่งอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนว่างลง จึงจำเป็นต้องเสนอย้ายพ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล

1 ธ.ค.ดีเดย์บำบัดผู้เสพยา 'บิ๊กหลวง' ฮึ่ม ปิดช่องท่าอุเทนสกัดนำเข้าพื้นที่

1 ธ.ค. Quick win บำบัดผู้เสพ 30 จังหวัดนำร่องหวังลดผู้ป่วยจิตจากยาเสพติด ขณะที่ "บิ๊กหลวง" สั่งเข้มมาตรการพิเศษสกัดยาเสพติดเข้าอีสานตอนบน  หลังพบ อ.ท่าอุเทน นครพนม เป็นพื้นที่ลักลอบนำเข้ายาเสพติดมากที่สุด

ซูเปอร์โพลเผยประชาชนเป็นห่วงภัยไซเบอร์มากกว่าปัญหายาเสพติด

นายนพดล กรรณิกา ผู้ก่อตั้งสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) และศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยจอร์ชทาวน์ วอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) และในบทบาทกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ นโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.)