'สนธิญา' ร้อง ผบช.ก. สอบกราวรูด 'กำนันนก' พร้อม 21 ตำรวจปล่อยมือปืนหนี ทำลายหลักฐาน

"สนธิญา" ร้อง ผบช.ก.ตรวจสอบธุรกิจ "กำนันนก" พร้อม 21 ตำรวจละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยคนร้ายหลบหนี ทำลายหลักฐาน

8 ก.ย.2566 - ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.)นาย สนธิญา สวัสดีอดีตที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ให้ดำเนินการตรวจสอบกรณีการยิง พ.ต.ต.ศิวากร สายบัว สว.ส.ทล.1.กก2.บก.ทล.ว่า 1.ตำรวจที่เข้าไปร่วมในเหตุการณ์นั่งร่วมโต๊ะแล้วปล่อยให้เหตุการณ์ ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 21 คนและ ทั้งหมดที่ปล่อยให้คนร้ายหลบหนี ทำลายหลักฐาน โทรทัศน์วงจรปิด เป็นการมีส่วนร่วมปล่อยปละละเว้นในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้า จนมีการยิงตำรวจเสียชีวิต และบาดเจ็บ2.ให้ปรับย้ายตำรวจในพื้นที่ และ ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด ยุติการปฏิบัติหน้าที่ไปก่อน3.ให้ตรวจสอบการประกอบการธุรกิจของกำนัน (นก) ที่ประกอบการมามีการจ่ายภาษี หรือ เข้าข่าย 29ความผิดพื้นฐานของกฎหมาย ป.ป.ง การฟอกเงินหรือไม่

นายสนธิญา กล่าวว่า ตามที่มีเหตุการณ์ที่มีการยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระดับสัญญาบัตรเสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 1 คน ที่บ้านพักกำนันดังจังหวัดนครปฐม และ ในเหตุการณ์ดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ใหญ่ และระดับปฏิบัติหน้าที่จำนวนกว่า 21 คน แล้วปล่อยปละ ละเลยในการปฏิบัติหน้าที่ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้า แล้วปล่อยให้ผู้กระทำผิดหนีลอยนวล แล้ว ยังมีการทำลายหลักฐานทั้งหมด มีการเก็บหลักฐานโทรทัศน์วงจรปิด เพื่อปกปิดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง

“เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดภาพพจน์ที่ไม่เป็นประโยชน์แก่ประเทศและประชาชนและระบบกฎหมายไทย และเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยที่ร่วมในเหตุการณ์ที่ปล่อยปละละเว้น ละเลย หรือมีส่วนร่วมในการปล่อยให้มีการกระทำผิดกฎหมายและการทำร้ายถึงชีวิตแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างอุกอาจวันนี้ตนจึงมาเรียกร้องขอให้ ผบช.ก.ตรวจสอบ” นายสนธิญา กล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสำนักงาน ผบช.ก.ได้รับหนังสือเพื่อเสนอผู้บังคับบัญชาสั่งการต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัยการสั่งฟ้อง 'กำนันนก' จ้างวานฆ่าสารวัตรทางหลวง ไม่ฟ้องตำรวจ 5 นาย

อัยการสั่งฟ้องกำนันนกจ้างวานฆ่าสารวัตรศิวส่วนคดีกลุ่มตำรวจสั่งฟ้อง 23 กลุ่มตำรวจ-พลเรือนคดีเกี่ยวกับละเว้นปฎิบัติหน้าที่ปมไม่ช่วยเหลือสารวัตรศิว-ทำลายของกลางไม่ฟ้อง อดีต ผกก.สน.พญาไท กับพวก 5 คน ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ส่วน ผกก.เบิ้ม ไม่มีชื่อเกี่ยวในคดี

คดีกำนันนก สั่งฆ่าสารวัตรแบงค์ ถึงมืออัยการแล้ว กองปราบมั่นใจหลักฐานมัดแน่น

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายปรีชา สุขสงวน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา นายสุรพันธ์ กิจพ่อค้า อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบ

‘บิ๊กก้อง’ เชื่อ ’เสี่ยแป้ง’ กบดานในป่า บอกถ้ามอบตัวจะไม่มีการวิสามัญ

ความคืบหน้าตามล่าตัวนายเชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้งนาโหนด ที่หนีกบดานอยู่บนเทือกเขาบรรทัด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง กว่า 5 วัน

‘ผบช.ก.’ ลั่นแก้ปัญหาส่วยรถบรรทุก ต้องให้มันจบที่รุ่นเรา 

ขณะนี้ตนคิดว่ารถบรรทุกน้ำหนักเกินลดลงไปแล้ว 80% เหลือ 20% ที่ต้องมาไล่จับกัน และเรายังหารือเรื่องการแก้กฎหมายให้หนักขึ้นให้เกรงกลัวการกระทำความผิด

ไฟเขียว 'อัยการวัชรินทร์' นั่งที่ปรึกษาคดีพิเศษ สอบบริษัท 'กำนันนก'

'อสส.' อนุญาต 'วัชรินทร์' รองอธิบดีอัยการสอบสวน นั่งที่ปรึกษาคดีพิเศษสอบบริษัท ’กำนันนก’ ฮั้วประมูลสร้างทางหลวง หลังดีเอสไอทำหนังสือขอตัวไปช่วย

รวบยกแก๊ง 'โจ๋สวะ' ทำปืนเองสาดยิงมั่ว กระสุนฝังกะโหลกสาวนักศึกษาเสียชีวิต

พล.ต.ต.ธวัชชัย ถุงเป้า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (ผบก.ภ.จว.นครพนม) มอบหมายให้ พ.ต.อ.ณัฏฐพนธ์ พยอมใหม่ รอง ผบก.ภ.จว.นครพนม พ.ต.อ.ศรีนคร นัยวัฒน์ ผกก.สภ.ศรีสงคราม ร่วมกับตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน แถลงการณ์จับกุมแก๊งโจ๋ป่วนเมือง