รวบ 'สารวัตรสอบสวนโคกสำโรง' เรียกรับเงิน 1 แสน แลกไม่ถูกฟ้อง

20 ก.ย.2566 - เจ้าหน้าที่สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้รับมอบหมายจากนายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. นายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. และนายพิศิษฐ์ พัฒนกิจจำรูญ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ ให้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ป.ป.ป.) และเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ท. จับกุม พ.ต.ท. ณัฐพล พงษานุวัฒน์ สารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรโคกสำโรง ในความผิดฐานเรียกรับเงิน จำนวน 100,000 บาท จากผู้เสียหาย

โดยก่อนหน้านี้ พ.ต.ท. ณัฐพล พงษา ได้รับเงินจากผู้เสียหายไปแล้ว จำนวน 50,000 บาท และนัดหมายจะส่งมอบเงินที่เหลืออีก 50,000 บาท ในวันที่ 20 ก.ย.66 เพื่อแลกกับการที่ผู้เสียหายจะไม่ถูกเป็นผู้ต้องหาและไม่ต้องขึ้นศาล หรือถูกฟ้องดำเนินคดี จากนั้นเมื่อถึงเวลานัดหมาย เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบเงินสด จำนวน 50,000 บาท (ที่ลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว) และมอบให้กับผู้เสียหายไว้เพื่อรอการส่งมอบให้ พ.ต.ท. ณัฐพล

และหลังจากผู้เสียหายส่งมอบเงินให้ พ.ต.ท. ณัฐพลเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ บก.ป.ป.ป. เพื่อขอตรวจสอบและสอบถามเกี่ยวกับเรื่องเงินที่ผู้เสียหายนำมาส่งมอบก่อนหน้านี้ โดยพบเงินสด จำนวน 50,000 บาท อยู่บริเวณกระเป๋ากางเกง

จากการตรวจสอบเงินดังกล่าวต่อหน้า พ.ต.ท.ณัฐพล พบว่าเป็นเงินสดที่มีหมายเลขธนบัตรตรงกันกับธนบัตรที่ผู้เสียหายได้นำมาส่งมอบให้และมีการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานก่อนหน้านี้จริงทุกฉบับ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัว พ.ต.ท.ณัฐพล ไปจัดทำบันทึกการจับกุมที่สถานีตำรวจภูธรโคกสำโรง โดยแจ้งข้อหาในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตาม พรป.ป.ป.ช. มาตรา 171 และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. ลั่นไม่หนักใจสอบ 'เศรษฐา' ปม 'ตั๋ว ผกก.' ชี้องค์ประกอบครบ ผิดทั้งคนขอ-ผู้ให้

ป.ป.ช. ไม่หนักใจหากต้องสอบ 'เศรษฐา' ปม 'ตั๋ว ผกก.' เคยตรวจสอบ นายกฯ - รมต. หลายคนแล้ว ชี้ถ้าองค์ประกอบครบ ผิดทั้งผู้ขอและคนให้

ร้อง ป.ป.ช. ฟันจริยธรรมร้ายแรง 'เศรษฐา - สส.เพื่อไทย'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องให้ตรวจสอบนายกรัฐมนตรีและ สส.เพื่อไทย หลังหลุดปากพูดต่อหน้าที่ประชุม สส. เพื่อไทย

ป.ป.ช. เปิดเซฟ '2 ป.' ในรอบ 9 ปี 'บิ๊กตู่' รวยขึ้น

ป.ป.ช. เปิดเซฟ 'บิ๊กตู่' ในรอบ 9 ปี มี 130 ล้าน ไร้หนี้ เงินเพิ่มขึ้นจาก 9 ปีก่อน ส่วน 'ลุงป้อม' โสด มี 89 ล้าน หนี้ 707 บาท นาฬิกา 1 เรือน แหวน 9 วง ปืน 3 กระบอก

'อี้ แทนคุณ' เตรียมยื่นสภาฯ สอบผู้ช่วย สส.ก้าวไกล มีทหารขับรถรับส่งถึงสนามบิน

นายแทนคุณ จิตต์อิสระ รักษาการประธานคณะกรรมการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและความเสมอภาคระหว่างเพศพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพบผู้ช่วยส.ส. มีทหารเรือยศพันจ่า 2 นาย นำรถไปบริการจากสนามบิน เพื่อไปส่งโรงแรม และมีการกล่าวถึงผู้บริหารระดับผู้อำนวยการ

เชียงใหม่ล้อมคอก! สั่งสอบเจ้าหน้าที่เรียกรับเงิน หลอกประชาชนทำธุรกรรมทางทะเบียนราษฎร์ทุกกรณี

นายอรรถวุฒิ พึ่งเนียม ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า จากกรณีมีผู้ร้องขอความเป็นธรรมต่อเจ้าหน้าที่ DSI โดยแจ้งว่า ไ

เริ่มทันที! ป.ป.ช. ลุยวิเคราะห์ข้อมูล 'ดิจิทัลวอลเล็ต' เล็งขอรายละเอียดแหล่งที่มาเงิน

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แถลงรายละเอียดโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ว่า ก่อนหน้านี้เราได้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาและดำเนินการรับฟังความเห็นเกี่ยวกับนโยบายรัฐบาล