สั่งคุกเจ้ามือกำถั่ว 4 เดือน ไม่รอลงอาญา แต่เปลี่ยนเป็นโทษกักขังแทน

ศาลเเขวงดอนเมืองสั่งคุกเจ้ามือกำถั่วบ่อนดอนเมือง 4 เดือนไม่รอลงอาญา เเต่เปลี่ยนเป็นโทษกักขังเเทน นักพนันโดนคุกคนละ 15 วันปรับ 2พัน เมตตาให้กลับตัวรอลงอาญา1ปีเเละให้จ่ายสินบนนำจับ

22 พ.ย.2566 - ที่ศาลเเขวงดอนเมือง ศาลออกนั่งบัลลังก์พิจารณาคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวงฟ้องด้วยวาจา น.ส.มัทนิน กับพวกรวม 44 คนเป็นจำเลยฐานความผิดจัดให้มีการเล่นและร่วมกันกับพวกที่หลบหนีลักลอบเล่นการพนัน (กำถั่ว) พนันเอาทรัพย์สินกันโดยผิดกฎหมาย

ศาลสอบจำเลยเรื่องทนายความแล้ว จำเลยไม่ต้องการทนายความ

ศาลอ่านและอธิบายฟ้องแล้ว จำเลยให้การรับสารภาพตลอดข้อหาตามฟ้อง

ศาลจึงพิพากษาว่า จำเลยทั้ง 44 มีความผิดตามพรบ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 4 วรรคหนึ่ง 12 (1) การกระทำของจำเลยที่ 1 เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษจำเลยที่ 1 ทุกกรรม เป็นกระทงความผิดไปตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 91 ฐานเป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนัน จำคุก 4 เดือน ฐานเป็นเจ้ามือรับกินรับใช้จำคุก 4 เดือน รวมจำคุกจำเลยที่ 1 มีกำหนด 8 เดือน ส่วนจำเลยที่ 2-4 ฐานเป็นผู้ร่วมเล่นการพนันจำคุกคนละ 1 เดือนปรับคนละ 4,000 บาท

จำเลยเลยทั้ง 44 ให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษลดโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 ให้คนละกึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยที่ 1 กระทงละ 2 เดือน รวม 2 กระทง คงจำคุก 4 เดือน และจำเลยที่ 2-44 คงจำคุกคนละ 15 วัน และปรับคนละ 2,000 บาท

พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่า เป็นกรณีจัดให้มีการเล่นการพนันในลักษณะบ่อนการพนัน มีผู้เข้าเล่นเป็นจำนวนมาก จึงเห็นสมควรไม่รอลงโทษจำคุกจำเลยที่ 1 แต่ให้เปลี่ยนโทษจำคุกเป็นกักขังแทนกระทงละ 2 เดือนรวม 2 กระทงมีกำหนด 4 เดือน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 23 ส่วนจำเลยที่ 2-44 ไม่ปรากฏว่าเคยต้องโทษจำคุกมาก่อนเพื่อให้โอกาสจำเลยที่ 2-44 กลับตนเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้คนละ 1 ปี หากจำเลยที่ 2-44 ไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 29 , 30 ริบของกลาง ให้จำเลยที่ 2-44 จ่ายสินบนนำจับอีกคนละกึ่งหนึ่งของจำนวนเงินค่าปรับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดึงสติ! เลือกใครก็ไม่เหมือนกัน อย่ายอมจำนนเงินซื้อเสียง

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กในหัวข้อ "เลือกใครก็ไม่เหมือนกัน" โดยระบุว่า เวลานี้ ไม่ว่าไปไหน จะมีคนถามและปรับทุกข์กันเยอะว่า บ้านเมืองเกิดอะไรขึ้น

'นายกฯหนู' โต้ข่าวเปิดด่านชายแดน ยันคำนึงถึงคนไทยเป็นหลักก่อน

นายกฯ โต้ข่าวเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ขอรัฐบาลปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการก่อน ชี้ขั้นตอนยังมีอีกเยอะ เชื่อประชาชนเข้าใจ

ศาลสั่งจำคุก 'เจ้ามือ-นักพนัน' รวม 70 คน บ่อนสะพานใหม่

ศาลเเขวงดอนเมือง พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง 9 (แขวงดอนเมือง) ยื่นฟ้องคดีด้วยวาจา กลุ่มนักพนันที่ถูกจับเมื่อวันที่ 4 ก.ค. จากบ่อนการพนันไฮโล ย่านสะพานใหม่ รวม 70 คน ต่อศาลแขวงดอนเมือง กล่าวหาจำเลยที่ 1-70 ร่วมกันลักลอบเล่นการพนันไฮโลโดยผิดกฎหมาย 

ฟาดดาบสอง! ‘ศอ.ปชด.’ สั่งตัดกระแสไฟ ระงับสัญญาณเน็ตส่งเข้าบ่อน ควบคุมสินค้า-ยุทโธปกรณ์

ศูนย์อำนวยการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคง ในพื้นที่ชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน (ศอ.ปชด.) มีคำสั่ง เรื่องการสนับสนุนกองทัพบกและกองทัพเรือในการป้องกันอธิปไตยและปกป้องประชาชนชาวไทย ต่อกรณีสถานการณ์ความขัดแย้งบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา

หมอเหรียญทอง ฝากถึง 'สิระ' อ้างป่วย ไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีบุกรพ.สนาม

พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ยังไม่แน่จริง ไม่เข้มแข็งพอ ถึงแม้จะเคยติดคุกมาแล้ว

ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดี 'สิระ' บุกโรงพยาบาลสนามหมอเหรียญทอง

ศาลแขวงดอนเมืองอนุญาตเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดี 'สิระ' บุกโรงพยาบาลสนามหมอ 'เหรียญทอง' หลังยื่นใบรับรองเเพทย์ป่วยกะทันหัน