'ชาดา-สตช.' โชว์ผลงานปราบยาเสพติดภาคเหนือ

'ชาดา' ร่วมกับ 'สตช.' เผยผลโค่นเครือข่ายค้ายาบ้า ย้ำ ทุกหน่วยยึดหลัก 'แยกปลาแยกน้ำ' ระหว่างผู้เสพผู้ค้า

06 ธ.ค. 2566 - นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงผลการปราบปรามเครือข่ายค้ายาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 5 ราย และยึดของกลาง คือยาบ้าได้ 10 ล้านเม็ด โดยผู้กระทำความผิด ใช้รถกระบะ ลักลอบลําเลียงยาเสพติด จากภาคเหนือ เข้ากรุงเทพมหานคร โดยอําพรางด้วยพืชผลทางการเกษตร

นายชาดา ระบุว่า ขณะนี้กระทรวงมหาดไทย มีนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลในทุกพื้นที่ โดยพบว่าผู้ที่มีอิทธิพลส่วนมาก มีความเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ที่ต้องดําเนินการปราบปรามโดยเร่งด่วน ซึ่งจําเป็นต้องอาศัยความร่วมมือของทุกส่วนราชการ ที่เกี่ยวข้อง และกลไกในระดับพื้นที่ ซึ่งกระทรวงมหาดไทย ได้เปิดปฏิบัติการ (Kick Off) ปราบปรามผู้มีอิทธิพล เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566 ซึ่งการจับกุมในครั้งนี้ถือเป็นบูรณาการณ์ทำงานร่วมกัน ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมมือสกัดกั้น และปราบปรามยาเสพติดแยกปลาแยกน้ำ ระหว่างผู้เสพผู้ค้า และดําเนินการ ปราบปรามผู้ค้าผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดอย่างจริงจัง เพื่อเป็นที่พึ่งของพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ตนเองในฐานะตัวแทนของรัฐบาล ขอยืนยันว่า รัฐบาล ไม่นิ่งนอนใจ และจะระดมสรรพกำลัง ทุ่มเทอย่างเต็มที่ เต็มความสามารถ เพื่อป้องกัน และปราบปรามยาเสพติด ซึ่งเป็นมหันภัยร้ายแรงของประเทศชาติ ให้ประชาชน มีความมั่นคง และปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน และดำเนินชีวิตในสังคม ได้อย่างปกติสุข

"ขอย้ำว่า คนไทยทุกคนต้องช่วยกัน เห็นสิ่งผิดปกติตรงไหน อย่าเกรงกลัวกับอำนาจที่ไม่ถูกต้อง ช่วยกันเป็นหูเป็นตา แจ้งเจ้าหน้าที่ เพราะถ้าท่านเพิกเฉย เมื่อเห็นยาเสพติดข้างบ้าน ต่อไปยาเหล่านั้น ก็อาจจะข้ามมายังบ้านของท่าน ตนเชื่อว่าหากพี่น้องคนไทยร่วมมือ เจ้าหน้าที่ก็จะทำงานได้ง่ายขึ้น" นายชาดา กล่าว

สําหรับเดือน พฤศจิกายน 2566 ตํารวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ได้จับกุมขบวนการค้ายาเสพติด รายสําคัญทั้งสิ้น 21 คดี มีผู้ต้องหา 42 คน ของกลาง ยาบ้า 36,351,455 เม็ด, ไอซ์ 125.84 กก. เฮโรอีน 11.87 กก., โคเคน 3.229 กก. และตรวจยึดทรัพย์ ไว้ตรวจสอบมูลค่าประมาณ 24.68 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจภาค 1 สกัดเครือข่ายาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้า 10 ล้านเม็ด

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบช.ภ.1 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติด พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า จำนวน 10 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

รัฐบาลโอ่ผลงานร่วมประชุม FAO ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

'รัดเกล้า' เผย ไทยร่วมประชุม FAO ประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก แสดงศักยภาพการเกษตรไทยในเวทีโลก พร้อมเดินหน้าความร่วมมือเพื่อพลิกโฉมระบบเกษตรและอาหารเพื่อการผลิตที่ยั่งยืน

ข่าวดี? มนพรจัดรถเมล์ร้อนบริการฟรี 3 เส้นทางไหว้พระบรมสารีริกธาตุที่สนามหลวง

'มนพร' มอบ ขสมก. จัดรถเฉพาะกิจให้บริการฟรี 3 เส้นทาง ให้กับประชาชนเดินทางไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุฯ ณ ท้องสนามหลวง เริ่ม 24 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม 2567

เปิดปฏิบัติการ '999 Ep. 2' จับแก๊งค้ายารายใหญ่ ยึดทรัพย์ได้ 150 ล้าน

ตำรวจ ปส. ปูพรมเปิดปฏิบัติการ '999 Episode 2' ยึดอายัดทรัพย์สินเครือข่าย 'โน้ต ศดายุ' พร้อมกัน 23 จุด ทั่วประเทศ พร้อมจับทีมนักบินยึดยาบ้า 16 ล้านเม็ด