4 มี.ค.2567 - เมื่อเวลา 04.00 น. พล.ต.ต.มานพ เสนากูล ผบก.ภ.จว.เชียงราย ได้เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องการปราบปรามยาเสพติด จับกุมผู้ต้องหาชายไทย จำนวน 6 คน พร้อม จยย. แบบบิ๊กไบค์ 6 คัน และของกลางยาบ้า จำนวน 1,800,000 เม็ด พล.ต.ต.มานพ ได้กล่าวว่า จนท.ได้สืบทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดจะนำยาบ้าจำนวนมาก จากพื้นที่จังหวัดเชียงรายเพื่อมุ่งหน้าไปส่งปลายทางจังหวัดลพบุรี โดยใช้ยานพาหนะเป็นรถบิ๊กไบค์ จึงได้ตรวจสอบและติดตามจนกระทั่งพบว่า มีกลุ่มบิ๊กไบค์จำนวน 6 คัน ได้เข้ามาพักที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ บ้านขัวแคร่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จึงได้นำกำลังเข้าทำการตรวจสอบ
จากการตรวจค้น พบรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ จอดอยู่ภายในรีสอร์ทดังกล่าว และพบผู้ต้องหาเป็นชายไทย รวม 6 คน จากนั้น พบว่าที่บริเวณกระเป๋าสัมภาระที่ติดอยู่ข้างตัวรถของรถบิ๊กไบค์ จำนวน 5 คันมียาบ้าซุกซ่อนอยู่คันละ 380,000 เม็ด รวมยาบ้าที่ค้นพบทั้งหมด 1,890,000 เม็ด จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางส่ง สภ.บ้านดู่ เบื้องต้นทราบว่า รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์คันหนึ่ง ใช้เป็นรถนำทางและวิ่งนำหน้าสำรวจเส้นทาง อีก 5 คันใช้บรรทุกยาเสพติด การใช้รถบิ๊กไบค์ในการลำเลียงยาเสพติดทำให้ จนท. สกัดจับกุมได้ยาก เนื่องจากรถบิ๊กไบค์ ใช้ความเร็ว และสามารถไปตามเส้นทางหมู่บ้านเพื่อหลบเลี่ยงเส้นทางหลัก การใช้รถบิ๊กไบค์ในการลำเลียงยาเสพติดครั้งนี้พบเป็นครั้งแรก คาดว่าเป็นการพลิกแพลงการลำเลียงเพื่อหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ ซึ่งคล้ายกับกลุ่มพ่อค้ายาเสพติดในต่างประเทศ เช่น แก๊งค์ Bandidos HellAngel ที่ใช้รถบิ๊กไบค์ในการลำเลียงยาเสพติด โดยหลังจากทำการจับกุมแล้วเจ้าหน้าที่จะได้ทำการขยายผลยึดทรัพย์ในขั้นตอนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘คมนาคม’ขีดเส้น15 วันสรุปผนังอุโมงค์รถไฟดอยหลวงถล่ม
‘คมนาคม’แจงเหตุผนังอุโมงค์ดอยหลวง โครงการรถไฟทางคู่สาย 'เด่นชัย–เชียงราย–เชียงของ' พังถล่ม เบื้องต้นคาดเกิดจากฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้ดินอุ้มน้ำและสไลด์ตัว ย้ำไม่ใช่อุโมงค์ถล่มทั้งระบบ ยันไม่กระทบโครงสร้าง ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง คาดสรุปผลภายใน 15 วัน
เกิดแผ่นดินไหวขนาด 1.6 แม่สรวย เชียงราย ไม่กระทบประชาชน
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวในประเทศและใกล้เคียง (ช่วงวันที่ 18 - 19 มิ.ย. 69) ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 3.4, 4.0 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเวียดนาม
ต่างชาติร่วมขบวนธรรมยาตรา เตรียมทำสารคดีตีแผ่ผลกระทบเหมืองแร่เถื่อน ปล่อยสารพิษลงแม่น้ำ
วันที่ 4 ของขบวนธรรมยาตราเพื่อปกป้องแม่น้ำข้ามพรมแดนซึ่งเดินจากสะพานข้ามแม่น้ำกก ต.ท่าตอน จ.เชียงใหม่ไปยัง อ.เมือง จ.เชียงราย โดยเมื่อเวลา 8.00 บรรยากาศ ณ โรงเรียนผาขวางวิทยา จังหวัดเชียงรายซึ่งเป็นจุดแวะพักค้างแรม ก่อนเริ่มการเดินเท้า มุ่งสู่หมู่บ้านแคววัว ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย
วันที่สอง 'เดินธรรมยาตรา' คึกคัก สะท้อนปัญหาแม่น้ำปนเปื้อน ยื่นทูตจีนรับฟังข้อเท็จจริงพร้อมนายกฯ
บทเรียนจากเหมืองทองวังสะพุงสู่แม่น้ำกก-สาย-รวก-โขง-สาละวิน-ธรรมยาตราวันที่สองคึกคักกว่าเดิม-ชาวบ้านริมน้ำร่วมสะท้อนความเดือดร้อนแม่น้ำปนเปื้อน-ส่งหนังสือถึงทูตจีนชวนมารับฟังข้อเท็จจริงพร้อมนายกฯ
ฝ่ายปกครองจับ 'หัวหน้าสำนักปลัด อบต.' เสพยาบ้า
ภายใต้การอำนวยการของ นายประสิทธิชัย สุวรรณไขศรี นายอำเภอดงหลวง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอำเภอดงหลวง (ศป.ปส.อ.ดงหลวง)
ตำรวจ ปส. บุกจับแก๊งขนยาภาคตะวันออก ยึด 'ยาบ้า' บิ๊กล็อต 20 ล้านเม็ด
ตำรวจ ปส.ขยายผลทลายแก๊งค้ายาภาคตะวันออก ยึดยาบ้าบิ๊กล็อต 20 ล้านเม็ด ใช้รถยนต์ลักลอบลำเลียงยาเสพติดสกัดจับ 4 ราย ยึดยาบ้า 10 ล้านเม็ด นำตัวเข้าตรวจค้นโกดังยึดอีก 10 ล้านเม็ด หลังรวบเครือข่ายระดับสั่งการจ้างกลุ่มวัยรุ่นภาคตะวันออกลำเลียงยาเสพติดเข้าพื้นที่ชั้นใน

